Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh thơm ngon tại nhà

Với những tín đồ ăn vặt thì món khô gà lá chanh hẳn là rất thân thuộc và không thể thiếu trong các dịp tụ họp. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người lo lắng nhưng rất may là cách làm khô gà lá chanh thơm ngon lại cực kỳ dễ thực hiện. Vì thế, bạn hãy thử trổ tài nấu ăn của mình bằng cách thực hiện món này theo hướng dẫn như bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn cách làm món khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh có thể làm bằng lò nướng hoặc dùng chảo chống dính, mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng, tuy nhiên  làm bằng lò nướng sẽ nhanh và tiện hơn, khô gà sẽ được sấy đều hơn, đạt độ khô lý tưởng để có thể bảo quản được lâu. Để làm món ăn này thơm ngon, chuẩn vị bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món khô gà lá chanh 

Để làm món khô gà lá chanh tại nhà các bạn cần chuyển bị các loại nguyên liệu tươi và sạch như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm món khô gà lá chanh
  • Thịt gà sạch nuôi vườn tươi : 500g
  • Lá chanh tươi: 50g
  • Tỏi băm, hành tím,  củ sả tươi, ớt tươi nguyên trái
  • Sa tế, nước mắm, đường, bột ngũ vị hương
  • Muối bột, tiêu bột và dầu ăn

Với món khô gà lá chanh, bạn chỉ nên dùng phần thịt để làm nên chọn ra phần ức là tốt nhất. Ức gà là phần có chứa rất nhiều thịt nhất trong các bộ phận của con gà nên được xem là phần thịt trắng thơm ngon và mang nhiều chất bổ dưỡng, đặc biệt chứa nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo. Chính vì vậy món ăn này thường được dùng cho trẻ ăn dặm và có mặt trong các khẩu phần ăn của những người đang muốn giảm cân.

1.2. Cách làm cách làm khô gà lá chanh

Trước khi thực hiện làm món khô gà xé lá chanh thì bạn cần phải chú ý đeo găng tay và đội mũ để đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi thực hiện.

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Ức gà bạn hãy đem rửa sạch với nước, nếu muốn khử sạch mùi hôi của thịt kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối hạt rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đã được đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bạn hãy bắc lên bếp để luộc chín.
Bạn luộc gà với gừng sẽ khiến thịt thơm hơn
  • Khi nồi luộc đã sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng không nên lấy thịt ra mà hãy ngâm thịt gà trong nồi như vậy và đậy vung thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 2: Xé nhỏ thịt gà

Bạn hãy vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì mới bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn dùng dao cắt ức gà thành nhiều miếng vuông nhỏ hơn, sau đó dùng tay để xé thành sợi nhỏ theo thớ để sau khi xao khô gà sẽ ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.

Xé nhỏ thịt ức gà thành sợi

Lưu ý, bạn có thể xé thịt gà thành theo sợi to nhỏ tùy ý, tuy nhiên không được quá to hay quá nhỏ. Nếu quá to khi sấy sẽ rất lâu còn nếu sợi quá nhỏ thì khi sấy dễ bị khô, giòn và cháy sẽ mất đi độ rai ngọt đặc trưng của thịt gà. Kích thước các sợi thịt gà phải bằng nhau thì mới có thể đảm bảo thời gian sấy phù hợp và thịt được đồng đều.

Bước 3: Ướp thịt gà với các gia vị

  • Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn hãy đem ướp cùng với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt cay và các gia vị gồm: đường, nước mắm, dầu hào, mì chính.
Tẩm ướp các gia vị cho thịt gà
  • Bạn hãy lấy đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị rồi  ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt thì bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già rồi cắt gốc để thái thành các lát xéo mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ nhuyễn.

Bước 5: Tạo màu và tẩm  các gia vị cho thịt gà

  • Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, đun cho dầu sôi bạn cho thêm một chút bột  điều màu vào chưng để lấy phần màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Tiếp theo, bạn hãy cho tỏi băm cùng ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là cho thêm ½ lượng bột ngũ vị hương và bột ớt Hàn Quốc vào xào chung khoảng vài phút.
  • Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào rồi đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng thời gian là 5 – 7 phút để thịt gà được thấm gia vị.
Tạo màu cho thịt gà

Lưu ý, bạn nên sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc để giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì để nguyên màu trắng của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà đã làm đúng công thức mà có lúc màu vàng nhạt, có lúc vàng đậm, thậm chí còn có lúc lại là màu đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu màu điều người nấu sử dụng nhiều hay ít.

Bước 6: Sấy khô thịt gà

  • Sau khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và được thấm gia vị thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng.
Sấy thịt gà bằng lò nướng
  • Bạn rải thịt gà đều ra khay rồi hãy cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian  3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì bạn nên dùng đũa đảo để thịt gà được sấy khô đều.  Tiến hành sấy từ 2 – 3 lần cho thịt khô hoàn toàn. Thời gian sấy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào kích thước  các sợi gà bạn xé ra, vì vậy bạn hãy cân nhắc để tự điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp.
  • Sau khi sấy xong, bạn hãy lấy khay nướng ra ngoài và để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa, chuẩn bị thêm nửa quả chanh để khi ăn vắt chanh vào và thưởng thức.
Thành quả món khô gà lá chanh

Lưu ý, bạn  nên sấy cho thịt gà khô nhưng vẫn phải giữ được độ dai, mềm, không nên sấy khô quá vì sẽ làm khô gà cứng lại, giòn và ăn không được ngon. Nếu không có lò nướng bạn có thể sao khô trực tiếp bằng chảo chống dính cũng được, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn so với việc sấy thịt gà bằng lò nướng.

2. Yêu cầu thành phẩm 

  • Món khô gà lá chanh phải có màu vàng nâu đẹp mắt và dậy lên mùi thơm nổi bật của thịt gà và lá chanh.
  • Các sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo và không bị cứng hay cháy.
  • Khi ăn, khô gà mềm dai, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt hòa cùng với vị cay cay của ớt và các gia vị khác để tạo hương thơm lừng, càng ăn càng ngon.

3. Đôi nét về món khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh hiện đang là một món ăn vặt rất ngon và không còn xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Trong những ngày nghỉ lễ, du lịch, hay trong các các bữa liên hoan hay gặp mặt, việc mọi người cùng nhau ngồi nói chuyện và nhâm nhi món ăn mới lạ độc đáo, ngon miệng này luôn được là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời.

Món khô gà lá chanh thơm ngon

Với nguyên liệu thịt gà dai ngon, hương vị cuốn hút kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng,  món ăn từ thịt gà đặc biệt này như một đồ ăn vặt khoái khẩu này sẽ kích thích tất cả các vị giác của người thưởng thức. Màu sắc nâu đỏ của sợi khô gà đã được tẩm ướp nhiều gia vị cũng rất tự nhiên cùng màu xanh của lá chanh thái nhỏ  được hòa quyện vào nhau tạo lên một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Trải qua các công đoạn chế biến rất cầu kỳ, từng sợi thịt gà được chế biến thơm phức mềm hòa quyện cùng những gia vị tuyệt vời khiến món khô gà lá chanh trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn.  Thông thường người ta thường vắt một chút nước cốt chanh vào thịt khô gà trước khi ăn sẽ khiến món ăn thơm ngon, đậm vị hơn. Với những ai đã từng thưởng thức món ăn này sẽ khó lòng mà quên được hương vị cay nồng của ớt, vị ngọt bùi của sợi khô gà kết hợp cùng với mùi thơm đặc trưng lá chanh thái nhỏ tạo lên những mùi vị khó cưỡng.

Khô gà lá chanh không chỉ hấp dẫn với những tín đồ ăn vặt mà cả với các anh đây cũng là một món nhậu rất tuyệt vời, kết hợp với bia thì đúng là không thể nào chê được. Vì thế các chị em nên học cách làm món ăn này nhé để có được những món ăn ngon cho mọi người cùng thưởng thức.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về cách làm món: “Khô gà lá chanh tại nhà” bên trên sẽ giúp quý độc giả có thể chế biến cho gia đình mình món ăn ngon, độc đáo.

Nếu các bạn có nhu cầu thưởng thức thêm các loai hải sản nhập khẩu khác như: gà ủ muối Thái Nguyên, cua hoàng đế kingcrab, chân cua tuyết, ốc bullot pháp, hay truy cập theo thông tin sau:

Gợi ý cho bạn

Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Thử ngay cách làm chân gà ngâm chua ngọt với bí quyết hay đảm bảo ngon hơn hàng quán. Chân gà giòn mềm ăn vị chua ngọt, cay cay, thật tiếc nếu bạn không thử làm qua một lần.
Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn
Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn
Không thể phủ nhận rằng những món ăn từ gà luôn mang lại hương vị độc đáo và chinh phục được hầu hết tất mọi người. Trong đó, cơm gà xối mỡ là một món ăn hấp dẫn và dễ thực hiện rất được yêu thích. Hãy cùngBa Con Cừu vào bếp và thực hiện ngay cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản này nhé!
Cách làm pate gan gà béo ngậy bùi thơm không ai có thể chối từ
Cách làm pate gan gà béo ngậy bùi thơm không ai có thể chối từ
Pate có nguồn gốc từ nước Pháp và được người Việt rất ưa chuộng, nhắc đến pate thì không hể nhăc đến pate gan gà. Cách làm pate gan gà cần có bí quyết riêng để dậy lên được hương vị thơm ngon béo ngậy, hãy tham khảo công thức của Ba Con Cừu dưới đây để chiêu đãi cả nhà món ngon lạ miệng.
Cách làm rau câu trái dừa thơm ngon mát lạnh ngày hè.
Cách làm rau câu trái dừa thơm ngon mát lạnh ngày hè.
Rau câu trái dừa là món ăn được rất nhiều người ưa thích vào những ngày nắng nóng. Món ăn này tưởng chừng như phức tạp nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng Ba Con Cừu “bỏ túi” cách làm rau câu trái dừa độc nhất vô nhị trong bài viết này nhé.
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ. Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ.
Cách nấu sâm bí đao ngon như tiệm giải nhiệt ngày hè
Cách nấu sâm bí đao ngon như tiệm giải nhiệt ngày hè
Thời tiết ngày hè luôn làm cơ thể nóng bức khó chịu. Hay đôi khi các món ăn thường ngày gây nóng trong người. Nếu vậy, bạn hãy vào bếp và cùng Ba Con Cừu thực hiện ngay cách nấu sâm bí đao để giải nhiệt cơ thể nhé!
Cách ướp gà nướng than củi ngon "miễn chê"
Cách ướp gà nướng than củi ngon "miễn chê"
Ngày mưa se lạnh mà thưởng thức món gà nướng than thì còn gì bằng. Với cách ướp gà nướng than dưới đây, Ba Con Cừu tin chắc bạn sẽ làm ra được món gà nướng tuyệt vời và thơm lừng khắp xóm.
Cách làm gà nấu nấm đông cô ngon bổ dưỡng cho ngày se lạnh
Cách làm gà nấu nấm đông cô ngon bổ dưỡng cho ngày se lạnh
Cuối tuần này bạn đã nghĩ ra nấu món gì cho gia đình mình ăn chưa? Ba Con Cừu sẽ bật mí cho các bạn một cách làm gà nấu nấm đông cô -1 món ăn ngon, bổ dưỡng mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình và công đoạn chuẩn bị, cách chế biến cũng rất đơn giản các bạn nhé!
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Chân gà nướng là một món nhậu thơm ngon, thích hợp để lai rai cùng bạn bè. Cùng tham khảo 3 cách ướp gà đơn giản: chân gà sa tế, chân gà muối ớt và chân gà mật ong sau đây để có thể tự nướng mọn bạn thích tại nhà.
Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, không bị rỗ
Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, không bị rỗ
Một món bánh ăn vặt vừa ngon vừa giàu năng lượng sẽ giúp bạn cân bằng lại lượng đường trong lúc mệt mỏi. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh flan sữa tươi dưới đây để không chỉ được ăn ngon mà còn được nạp lại năng lượng nữa bạn nhé!
Cách làm bột mì rán mặn ăn không bao giờ ngán
Cách làm bột mì rán mặn ăn không bao giờ ngán
Bột mì rán vốn là món ăn vặt với cách làm cực kỳ đơn giản, tiện lợi cũng như đây là một ăn cực kỳ tiết kiệm. Cùng tham khảo công thức làm bột mì rán mặn để có thêm gợi ý cho món ăn vặt vào thời gian rảnh rỗi!
Cách làm ruốc cá hồi ngon, không bị tanh
Cách làm ruốc cá hồi ngon, không bị tanh
Một món ăn không những có thể ăn kèm các món như cơm nóng, cháo, xôi

bổ, cơm, cháo, xôi mà còn rất bổ dưỡng, nhất là đối với em bé và các mẹ bầu. Cùng tham khảo công thức làm ruốc cá hồi ngon dưới đây nhé!

Bình luận

Bình luận

shares