Cách nấu trà bí đao thanh mát giải nhiệt ngày hè

Trà bí đao là thức uống giải khát thanh mát, dễ uống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Chị em dùng trà bí đao thường xuyên sẽ có một làn da sáng đẹp, khỏe mạnh và sạch mụn. Cùng Ba Con Cừu học cách nấu trà bí đao thanh mát dưới đây cho cả nhà thưởng thức nhé!

1. Công dụng của trà bí đao

  • Trà bí đao không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những công dụng tiêu biểu đó chính là detox cơ thể, mang lại sự tươi trẻ, rạng rỡ cho làn da. Các acid béo có nhiều trong bí đao như linoleic và oleic acid hỗ trợ tạo nên độ ẩm cần thiết cho da, giúp da luôn giữ được sự căng bóng.
  • Khả năng giải nhiệt của trà bí đao có thể nói là công dụng được biết đến nhiều nhất. Trong Đông Y thì bí đao được xem là loại thuốc có tính lạnh. Thế nên uống trà bí đao sẽ giúp cơ thể giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Thế nên khi bạn muốn tìm một loại thức uống vừa giải khát lại vừa giúp giải nhiệt. Thì trà bí đao có thể là một sự lựa chọn thích hợp.
  • Bên cạnh đó, lượng nước dồi dào, ít calo của bí đao còn là “bí quyết” giảm cân mà các chị em không thể không biết. Một chút nước bí đao trước khi ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, tránh việc hấp thụ quá nhiều lượng calo không cần thiết.
  • Những ngày đầu hè, trà bí đao lại càng thể hiện công dụng tuyệt vời trong việc thanh lọc cơ thể, bổ sung năng lượng.
Trà bí đao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Nguyên liệu nấu trà bí đao

  • 1 quả bí đao già hơn 1kg
  • 2 khúc mía lau
  • 200g đường phèn, (có thể gia giảm tùy khẩu vị).
  • 1 quả la hán
  • 20-30g thục địa (có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc)
  • 1 bó nhỏ lá dứa
  • Dao, thớt, nồi, bếp…

3. Cách nấu trà bí đao đơn giản

Lựa chọn nguyên liệu là bí đao già

Bước 1: Sơ chế bí đao

  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch.
  • Sau đó cắt thành khúc nhỏ, dày tầm 2-3 cm cho mau chín.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Mía lau chẻ thành từng khúc nhỏ rồi chẻ tư ra cho dễ bỏ vào nồi.
  • Lá dứa rửa sạch, sau đó quấn lại thành 1 cuộn.
Mía và lá dứa tăng thêm vị thơm ngon cho trà bí đao.

Bước 3: Nấu trà

  • Cho các nguyên liệu xếp lớp vào nồi theo thứ tự lần lượt: mía – đường phèn – bí đao – la hán – thục địa – lá dứa.
  • Lượng nước thì tùy vào mình đong đếm. Nếu đun nước vừa uống luôn là tầm 250ml. Còn nếu muốn tiết kiệm ga có thể đun ít nước hơn, nấu xong mình pha loãng ra.
  • Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm tầm 45 phút nữa cho bí chín mềm thiệt mềm thì vớt ra lọc nước.
cách nấu trà bí đao - nấu trà thành công
Nấu trà bí đao giải nhiệt cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bước 4: Thưởng thức

Khi bí đã chín thì tắt bếp, vớt bỏ hết xác trong nồi. Lược lại lần nữa bằng rây, rồi cho vào bình và để lạnh, dùng trong khoảng 2 ngày.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy bảo quản nước sâm bí đao trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 ngày kể từ ngày nấu, tránh trường hợp bảo quản nước sâm quá lâu, uống sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm được các tác dụng của trà bí đao và cách nấu trà bí đao. Hãy tự tay chuẩn bị cho gia đình mình thức uống thơm ngon, bổ dưỡng này ngay thôi. Chúc chị em vào bếp thành công với cách nấu trà bí đao có một không hai của chúng tôi nhé!

Gợi ý cho bạn

Cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho dịp tết thêm ý nghĩa
Cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho dịp tết thêm ý nghĩa
Tết Trung Thu đang đến rất gần. Cùng vào bếp chuẩn bị những chiếc bánh thật thơm ngon cho gia đình. Mời bạn tham khảo công thức làm bánh Trung Thu trà xanh dưới đây với phần vỏ mỏng mềm và phần nhân sánh mịn.
Cách làm trà bí đao hạt chia ngon ngọt tự nhiên
Cách làm trà bí đao hạt chia ngon ngọt tự nhiên
Không quá ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều chị em chọn cách tự chế biến đồ uống tại nhà thay vì mua đồ làm sẵn. Hôm nay, bạn hãy cùng Ba Con Cừu vào bếp học cách làm trà bí đao hạt chia thơm ngon, bổ dưỡng, mát người để đãi gia đình nhé!
Cách làm trà đào tươi thanh mát chuẩn vị "nhà nấu"
Cách làm trà đào tươi thanh mát chuẩn vị "nhà nấu"
Trà đào là loại thức uống đang làm mưa làm gió trên thị trường thức uống hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, tuổi teen. Sau đây là cách làm trà đào từ đào tươi cho những bạn bận rộn hãy cùng Ba Con Cừu học cách làm trà đào này ngay nhé:
Cách nấu sâm bí đao ngon như tiệm giải nhiệt ngày hè
Cách nấu sâm bí đao ngon như tiệm giải nhiệt ngày hè
Thời tiết ngày hè luôn làm cơ thể nóng bức khó chịu. Hay đôi khi các món ăn thường ngày gây nóng trong người. Nếu vậy, bạn hãy vào bếp và cùng Ba Con Cừu thực hiện ngay cách nấu sâm bí đao để giải nhiệt cơ thể nhé!

Bình luận

Bình luận