Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là thích hợp. Các phương pháp học hiệu quả

Càng ngày Việt Nam ta càng phát triển và sánh bước với các nước quốc tế. Và trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, thì tiếng Anh là ngôn ngữ rất quan trọng vì thế biết tiếng Anh càng sớm là một lợi thế.

Và ngày nay, có rất nhiều phụ huynh đang rất băn khoăn không biết nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi? Học ngay từ bé thì có gây hại cho trẻ hay không? Và vô vàng câu hỏi vì sao được đặt ra. Vậy hãy cùng tìm câu trả lời ngay trong bài chia sẻ này nhé.

1. Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, người trưởng thành học tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ thứ 2 nói chung khó hơn là trẻ em. Bởi khi đã trưởng thành, chúng ta không thể tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên, thay vào đó là một cách thụ. Vậy thì, nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Câu trả lời cho độ tưởng lý tưởng để học tiếng Anh của trẻ là từ 4-10 tuổi. Vì đây là lúc bé bắt đầu hình thành não bộ, việc ngoại ngữ ở độ tuổi này giúp bé rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này bé có khả năng bắt chước rất nhanh nên học tiếng Anh vào thời điểm này là vô cùng thích hợp. Bé sẽ phát âm và tìm ra quy tắc học rất hiệu quả. 

Ngoài ra, học tiếng Anh ngay từ sớm không hề gây hại đến việc học tiếng Việt của các bé mà còn giúp phát triển trí não, mở rộng khả năng tư duy của bé.

Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?
Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

2. Lợi ích của trẻ khi học tiếng Anh từ sớm?

2.1. Giúp bé tiếp thu ngôn ngữ một cách vượt trội

Ở giai đoạn trẻ từ 4-10 tuổi, não bộ của các bé bắt đầu hình thành và phát triển. Lúc này các bé đang được đặt trong tâm thế tiếp thu những kiến thức mới một cách tự nhiên. Vì thế khi cha mẹ tạo điều kiện cho bé làm quen với tiếng Anh song song với tiếng Việt, bé sẽ dần dần hình thành thói quen nghe – nói – đọc – viết thành thạo như tiếng Việt.

Theo TS. Phạm Đăng Bình (Khoa ngôn ngữ và văn hóa Anh Mỹ – Đại học Ngoại Ngữ -ĐHQG Hà Nội), Khoảng thời gian học tiếng Anh tốt nhất của trẻ là ngay từ các lớp mầm non. “Nếu chúng ta bỏ qua giai đoạn học ngoại ngữ dễ dàng nhất này của trẻ, thì đây sẽ là một sự lãng phí về nhân tài và chất xám lớn.”

Vì thế nếu muốn định hướng cho bé sau này học IELTS, thì các phụ huynh càng nên cho bé tiếp xúc tiếng Anh ngay từ nhỏ, để sau này bé dễ dàng hơn trong việc học và luyện thi IELTS.

2.2. Giúp bé nghe, nói chuẩn ngay từ ban đầu

Ở độ tuổi này bé có khả năng cảm nhận và phát âm rất tốt. Đặc biệt là bé nhỏ không ngại mắc lỗi, nhờ đặc điểm tâm lý này của bé nên việc tiếp nhận ngôn ngữ của bé tốt hơn, bé có cảm giác thích thú khi bắt chước phát âm và ngữ điệu của tiếng Anh.

2.3. Giúp bé dễ tự tin giao tiếp tiếng Anh từ nhỏ

Việc biết tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ giúp các bé tự tin, mạnh dạn giao tiếp tiếp và thoải mái thể hiện bản thân. Đặc biệt, khi trẻ được tham gia các hoạt động vừa học vừa chơi, trẻ sẽ được tiếp xúc với mọi người giúp trẻ khám phá và phát triển khả năng giao tiếp.

2.4. Giúp phát triển trí não, thông minh hơn

Rất nhiều nghiên cứu cho rằng việc học song song hai ngôn ngữ cùng lúc giúp não bộ các bé phát triển rất tốt, gia tăng khả năng tư duy nhạy bén, tăng cường sự linh hoạt của hệ thần kinh. 

Ngoài ra, sẽ giúp các bé hình thành khả năng tiếp nhận và lọc kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng.

3. Những cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

3.1. Giúp bé vừa học vừa chơi

Trẻ em luôn cảm thấy tò mò và thích khám phá thế giới xung. Vì thế, ba mẹ hãy cho trẻ vừa học vừa chơi thông qua các thẻ tranh, tô màu hoặc các game giải trí đơn giản bằng tiếng Anh. Những trò chơi này sẽ giúp trẻ cảm giác hứng thú khi học tiếng Anh, bên cảnh đó còn bổ sung kiến thức xung quanh và giúp trẻ tiếp thu một cách dễ dàng và tự nhiên nhất.

3.2. Dạy con học tiếng Anh theo chủ đề

Để giúp các con tiếp thu từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng hơn thì cách tối ưu là học theo chủ đề. Ba mẹ có thể cho các bạn học qua các chủ đề thân thuộc mà bé yêu thích như: động vật, trái cây, truyện cổ tích,..Điều này sẽ giúp các bé cảm thấy hứng thú và dễ dàng đưa kiến thức vào trong bộ nhớ một cách tự nhiên.

Dạy con học tiếng Anh theo chủ đề
Dạy con học tiếng Anh theo chủ đề – Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

3.3. Luôn đồng hành cùng con trong quá trình học

Phụ huynh nên bên cạnh và theo sát quá trình học, các buổi vui chơi của các bé. Để có thể phát hiện ra những lỗi sai để tránh hình thành thói quen khó sửa và nhận biết đâu là phương pháp hiệu quả đất đối với con.

Ngoài ra, gia đình đồng hành cùng nhau sẽ giúp tình cảm gia đình càng thêm thân thiết như vậy cũng sẽ có lợi cho sự phát triển về tâm lý của con.

3.4. Khen thưởng con

Không chỉ học tiếng Anh mà còn ở nhiều việc khác, phụ huynh nên khen thưởng khi các con hoàn thành tốt việc hoặc nhiệm vụ. Nó sẽ giúp các bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái, không áp lực. Ngoài ra, việc khen thưởng sẽ giúp các bé trở nên hào hứng khi khám phá các nhiệm vụ mới, kích thích khả năng học hỏi của các bé.

Xem thêm:

4. Lưu ý khi cho con học Tiếng Anh từ sớm

Vì trẻ còn quá nhỏ, nên các bé ở độ tuổi này còn rất ham chơi và sự tập trung không cao như người lớn. Vì thế, ta không nên ép buộc các bé ngồi vào bàn học và tập trung một cách nghiêm túc, điều này hoàn toàn không nên. 

Chính vì thế việc kết hợp giữa chơi và học là một cách giáo dục tối ưu nhất. Và ba mẹ cũng không nên đặt quá nhiều áp lực và kỳ vọng quá lớn lên con vì con còn quá nhỏ. Điều này sẽ làm còn cảm thấy áp lực, sợ hãi, chán nản… Điều ba mẹ cần làm nhất, là đồng hành cùng con, chia sẻ và kiên nhẫn. 

Lưu ý khi cho con học Tiếng Anh từ sớm
Lưu ý khi cho con học Tiếng Anh từ sớm – Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Mong rằng, bài chia sẻ trên đã giải đáp thắc mắc nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi của phụ huynh lúc ban đầu. Và từ đó có những phương pháp, môi trường giúp các bé phát triển và học thật tốt tiếng Anh.

Gợi ý cho bạn

Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả
Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả
Nếu bạn là một người mới bắt đầu học tiếng Anh và chưa biết phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả. Hãy thử ngay phương pháp học tiếng Anh qua phim, phương pháp này có thể giúp bạn luyện
Recommend là gì? Cấu trúc và cách dùng trong tiếng Anh
Recommend là gì? Cấu trúc và cách dùng trong tiếng Anh
Recommend là gì? Nhiều bạn có thắc mắc vậy vì recommend được sử dụng khá phổ biến trong cả bài tập và giao tiếp hằng ngày. Hiểu được điều đó, Vietgle.vn đã tổng hợp cấu trúc và cách dùng của
Tổng hợp cách miêu tả quần áo bằng tiếng Anh
Tổng hợp cách miêu tả quần áo bằng tiếng Anh
Khi bắt đầu học ngoại ngữ bạn không thể bỏ qua trọng điểm từ vựng tiếng Anh về quần áo. Trong bài viết này Vietgle.vn sẽ chia sẻ tổng hợp những từ vựng về chủ đề quần áo và hướng dẫn

Bình luận

Bình luận