Tiết lộ 4 tuyệt chiêu dạy tiếng Anh cho bé mầm non chuẩn quốc tế

Nhiều nghiên cứu tâm lý học cho thấy, 6 năm đầu đời là giai đoạn “nhạy cảm” cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi mầm non cần phải chú trọng đến phương pháp khoa học để đảm bảo sự phát triển của con về sau.

Bài viết sau đây sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non theo tiêu chuẩn quốc tế và ứng dụng ngay tại nhà.

1. Tầm quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Theo bà Elaine Schneider, tiến sĩ tâm lý đồng thời là chuyên gia ngôn ngữ về trẻ em tại Mỹ, phụ huynh nên cho con học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Lý do bởi từ 1-5 tuổi là thời kỳ phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ nhất ở trẻ.

Lúc này, trung khu phát âm và trung khu nghe hiểu ngôn ngữ trong não bộ của trẻ mầm non đặc biệt phát triển. Trẻ có thể nghe và bắt chước theo cách phát âm của người khác một cách nhạy bén. Đầu tư dạy tiếng Anh cho bé ngay lúc này sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Tại sao nên dạy tiếng Anh cho bé ngay ở độ tuổi mầm non?
Tại sao nên dạy tiếng Anh cho bé ngay ở độ tuổi mầm non?

Việc dạy tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ mang nhiều lợi ích lâu dài về sau như:

 • Khả năng phát âm của con chuẩn như người bản xứ
 • Trẻ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp một cách tự nhiên hơn, không rập khuôn, máy móc.
 • Giúp con học ngôn ngữ khác (ngoài tiếng Anh và tiếng Việt) dễ dàng hơn, vì trẻ đã hình thành nên phương pháp và hứng thú với việc học ngoại ngữ.
 • Trẻ phát triển ngôn ngữ tốt cũng giúp tăng cường khả năng tư duy, phát huy trí tuệ, con thông minh hơn. 

2. Đặc điểm tiếp thu ngôn ngữ của bé mầm non

Điều quan trọng bố mẹ nên lưu ý rằng, khả năng tiếp thu của trẻ giai đoạn này có những đặc điểm riêng. Chỉ khi dạy con học tiếng Anh với những phương pháp phù hợp với lứa tuổi, con mới tiếp thu ngoại ngữ hiệu quả.

Trẻ mầm non thường có khả năng học tiếng Anh như thế nào?
Trẻ mầm non thường có khả năng học tiếng Anh như thế nào?

Việc học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Học và ghi nhớ một từ mới phải có hình ảnh trực quan đi kèm. Việc dạy tiếng Anh cho bé phải luôn có hình ảnh minh họa sống động, nhiều màu sắc.
 • Trẻ thích học bằng cách bắt chước những người xung quanh. Con sẽ ghi nhớ kiến thức khi được người khác làm mẫu và lặp lại theo.
 • Hào hứng với những chủ đề trẻ yêu thích, gây hứng thú. Cần lựa chọn nguồn tư liệu học tập cho trẻ cần dựa vào sở thích riêng của từng bé.
 • Mức độ tập trung kém, con chỉ có thể chú ý tối đa trong khoảng 15-30 phút. Vì vậy, chương trình dạy tiếng Anh cho bé nên kéo dài trong thời gian ngắn.

3. 4 tuyệt chiêu dạy tiếng Anh cho bé mầm non được áp dụng thành công nhất

Dựa trên những đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ, cha mẹ đã phần nào hình dung được nên dạy tiếng Anh cho bé như thế nào rồi. Dưới đây là 4 bí quyết được đánh giá là phát huy hiệu quả cao nhất khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non.

3.1. Học từ vựng chủ đề cơ bản nhất, chú trọng cách phát âm chuẩn xác

Giai đoạn mẫu giáo là thời kỳ con tập làm quen với ngôn ngữ mới thông qua những sự vật xung quanh mình. Trẻ sẽ rất thích thú và tiếp thu nhanh chóng với từ vựng về chủ đề quen thuộc như:

 • Bảng chữ cái và số đếm tiếng Anh
 • Từ vựng về những người thân trong gia đình, nghề nghiệp cơ bản…
 • Nhóm chủ đề về con vật, cây cối, đồ vật bé hay thấy nhất
 • Màu sắc
 • Các bộ phận trên cơ thể người
Dạy từ vựng tiếng Anh cho bé phải đi kèm với nhiều hình ảnh sống động
Dạy từ vựng tiếng Anh cho bé phải đi kèm với nhiều hình ảnh sống động

Bé chỉ có thể nhớ được những từ vựng này bằng những phương pháp như: học tiếng Anh qua hình ảnh (các video trên youtube, các thẻ flashcard, nhìn trực quan sự vật…), học tiếng Anh qua ứng dụng (Monkey Junior, ABC Kids, Kid Learning Game, English Flashcard…).

Đặc biệt, bố mẹ hãy lưu ý quan sát và chỉnh sửa mỗi khi con phát âm sai. Thời gian này con không cần nói đúng ngữ điệu của người bản ngữ mà quan trọng là phát âm từ vựng một cách chuẩn xác nhất.

3.2. Dạy bé học những mẫu câu giao tiếp hằng ngày

Trẻ ở độ tuổi mầm non rất thích bắt chước những câu nói của bố mẹ. Do vậy, đây là cơ hội tốt để dạy tiếng Anh cho bé về những mẫu câu giao tiếp. Những chủ đề giao tiếp gần gũi nên cho trẻ mầm non làm quen như:

Nên dạy tiếng Anh cho bé về những mẫu câu giao tiếp quen thuộc
Nên dạy tiếng Anh cho bé về những mẫu câu giao tiếp quen thuộc
 • Chào hỏi thân mật 
 • Nói lời cảm ơn/xin lỗi 
 • Giới thiệu bản thân 

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ mầm non chỉ mang tính chất cho con làm quen với việc nói bằng ngôn ngữ mới. Để giao tiếp “ngấm” dần một cách tự nhiên, bố mẹ hãy dạy tiếng Anh cho bé bằng cách như: 

 • Tương tác qua truyện tranh. Truyện tranh luôn có rất nhiều màu sắc sống động và nhân vật cuốn hút. Những lời thoại của nhân vật giúp con tập làm quen với những tình huống giao tiếp hằng ngày.
Tương tác qua truyện tranh giúp bé học tiếng Anh một cách hứng thú
Tương tác qua truyện tranh giúp bé học tiếng Anh một cách hứng thú
 • Xem phim, video ngắn bằng tiếng Anh. Bố mẹ cùng con xem nội dung video/ phim hoạt hình, bấm dừng lại ở những câu giao tiếp và khuyến khích con lặp lại. Lâu dần bé sẽ nhớ và có thể sử dụng để giao tiếp hằng ngày.
 • Học tiếng Anh qua bài hát. Những bài hát học tiếng Anh huyền thoại (chèn link) với giai điệu vui nhộn khơi gợi hứng thú của trẻ. Con vừa được giải trí, nhưng cũng vừa học thêm được nhiều mẫu câu cơ bản trong tiếng Anh qua mỗi bài hát.

3.3. Tạo môi trường vừa học vừa chơi cho bé

Dạy tiếng Anh cho bé qua trò chơi sẽ phát huy hiệu quả tối đa bởi con chỉ tiếp thu tốt nếu có trải nghiệm thực tế nhất. Cha mẹ chỉ đơn giản tạo ra nhiều trò chơi kích thích tư duy của con như:

Những trò chơi giúp việc dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà
Những trò chơi giúp việc dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà
 • Bingo: Tìm và nối các từ cái trong bảng lại thành từ có nghĩa
 • Lyrics Training: cùng con nghe nhạc tiếng Anh sau đó đoán tên bài hát đó là gì
 • Word Masking: bố mẹ chuẩn bị một cái mặt nạ, đằng sau mặt nạ chứa từ vựng. Bố mẹ sẽ đưa ra từ gợi ý về từ vựng và yêu cầu con đoán đó là từ gì.

Các trò chơi này thực chất là hoạt động giúp con ôn tập lại những gì đã học theo cách thú vị hơn.

3.4. Đăng ký các khóa học tiếng Anh cho bé mầm non tại trung tâm

Đây không chỉ là phương pháp mà còn là tuyệt chiêu đầu tư ngoại ngữ cho con một cách dài hạn. Bởi thực tế nhiều cha mẹ đều bận rộn với công việc riêng của mình, chỉ có thể dành một khoảng thời gian cố định để chơi cùng con. Việc dạy tiếng Anh cho bé tại nhà cũng vì thế bị gián đoạn rất nhiều.

Khi cho con học tiếng Anh tại trung tâm, cha mẹ hoàn toàn yên tâm về mặt chuyên môn vì trẻ được dạy theo một lộ trình bài bản. Hầu hết giáo trình của trung tâm đều đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế. Vai trò của bố mẹ lúc này là người đồng hành cùng con tại nhà.

Nên đăng ký chương trình dạy tiếng Anh cho bé mầm non
Nên đăng ký chương trình dạy tiếng Anh cho bé mầm non

Vậy nên, để cải thiện trình độ ngoại ngữ của con một cách nhanh chóng, cha mẹ đừng ngần ngại tìm hiểu ngay trung tâm tiếng Anh cho bé.

4. Tổng kết

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non hiệu quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sự kiên nhẫn, phương pháp đúng đắn và tầm nhìn dài hạn. Hy vọng các bậc làm cha làm mẹ hãy coi đây như một cẩm nang để từ đó lựa chọn được phương pháp dạy con học tiếng Anh phù hợp nhất.

Gợi ý cho bạn

Những câu giao tiếp trong hiệu thuốc bằng tiếng Anh
Những câu giao tiếp trong hiệu thuốc bằng tiếng Anh
Giao tiếp trong hiệu thuốc tưởng là một việc khá khó khăn vì các bạn nghĩ sẽ phải sử dụng những từ ngữ chuyên ngành về y học. Nhưng trong bài viết dưới đây, Vietgle.vn sẽ tổng hợp cho các
Tổng hợp 99+ tên mỹ phẩm bằng tiếng Anh
Tổng hợp 99+ tên mỹ phẩm bằng tiếng Anh
Ngày nay, hầu hết những tên mỹ phẩm cho mặt trên thị trường đều có tên và thành phần bằng tiếng Anh. Vì vậy để lựa chọn mỹ phẩm phù hợp nhất với bạn, các bạn nên có những kiến

Bình luận

Bình luận