Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Nếu bạn là một người mới bắt đầu học tiếng Anh và chưa biết phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả. Hãy thử ngay phương pháp học tiếng Anh qua phim, phương pháp này có thể giúp bạn luyện phản xạ và cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Vietgle.vn sẽ cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ về phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh trong bài viết dưới đây.

1. Phương pháp học tiếng Anh qua phim

Phương pháp học tiếng Anh qua phim đã khá quen thuộc với nhiều người nhưng để luyện tập tiếng Anh với phương pháp này đạt hiệu quả tốt nhất có lẽ ít người làm được. Có một lỗi nhiều bạn mắc phải nhất đó là bị cuốn vào nội dung của bộ phim mà quên mất mục đích chính là học tiếng Anh của mình.

Chính vì vậy, để học tập tiếng Anh theo phương pháp học qua phim có hiệu quả tốt nhất các bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

Phương pháp học tiếng Anh qua phim
Phương pháp học tiếng Anh qua phim

Chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn

Bước đầu tiên các bạn cần lựa chọn được đúng thể loại phim mình yêu thích như là phim hoạt hình, gia đình, trinh thám, hành động, lãng mạn,… Điều này sẽ tạo cảm hứng và hứng thú cho bạn trong quá trình học tiếng Anh. Tránh những bộ phim mà bạn không thích nó sẽ mang tới có bạn cảm giác nhàm chán và dễ khiến bạn từ bỏ việc học tiếng Anh của mình.

Thường bạn nên chọn những phim có phụ đề tiếng Anh và nếu có kèm cả phụ đề tiếng Việt sẽ rất tốt. Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh bằng cách xem phim thì đầu tiên hãy xem bản phụ đề tiếng Việt trước để nắm rõ nội dung phim, giúp tăng hứng thú khi xem phim.

Có gắng lựa chọn những bộ phim có nội dung đơn giản và phát âm của diễn viên rõ ràng chuẩn người bản xứ. Vì bạn mới bắt đầu học tiếng Anh nên thời lượng bộ phim hoặc video có thể chỉ khoảng từ 20 đến 30 phút, tránh những bộ phim dài khiến bạn tập trung nhiều vào phân tích nội dung thay vì học tiếng Anh.

Và lưu ý, nếu sau khi xem hết phim mà bạn hầu như không hiểu gì thì hãy thay đổi bộ phim khác ngay để tránh lãng phí thời gian.

Hãy xem phần giới thiệu phim (Trailer) đầu tiên

Trailer phim là một bản tóm tắt những nội dung chính sẽ có trong bộ phim chính vì vậy trước khi quyết định xem một bộ phim nào đó hãy tìm kiếm trailer để xem mình có hứng thú với bộ phim và chú ý đến cách phát âm của nhân vật có dễ hiểu không.

Từ đó bạn có thể nắm sơ qua về nội dung phim để khi xem phim bạn có thể chú ý và lắng nghe phát âm của diễn viên và phân tích từ ngữ được sử dụng trong từng hoàn cảnh của bộ phim.

Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh

Khi đã xem xong lần một bạn có lẽ đã nắm được khá rõ hết nội dung của bộ phim thì tới lần 2 thay vì xem bằng phụ đề tiếng Việt bạn hãy nghe phim chỉ có phụ đề tiếng Anh để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi nghe diễn viên nói.

Vì đã nắm được nội dung cụ thể của bộ phim nên hãy thử chia nhỏ ra từng phần theo diễn biến nội dung để có thể dễ dàng tập trung học tiếng Anh hơn.

Trong quá trình xem, nếu có những từ chưa rõ nghĩa hãy bấm nút ngừng (Pause), sau đó tra nghĩa từ mới, và nên viết lại cả câu có chứa từ mới để lưu lại, học thuộc. Nếu đã rõ nghĩa của phim, bạn có thể xem phim phụ đề tiếng Anh nhiều lần mà không cần bấm dừng. Bạn có thể dễ dàng phân tích từ ngữ được sử dụng trong từng phân cảnh của phim

Xem phim mà không có phụ đề

Nếu đã thực sự hiểu và nghe được hết nội dung và lời thoại của diễn viên nhờ phụ đề bên dưới các bạn có thể thử sức với việc học tiếng Anh qua phim mà không cần xem phụ đề. Có thể đây là mức luyện tập khó nhất vì nó đòi hỏi bạn cần tập trung hoàn toàn vào từng câu thoại của diễn viên.

Với cách này bạn có thể cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm của các nhân vật trong phim. Với từng hoàn cảnh bạn có thể hiểu được cách diễn tả tâm trạng thông qua lời nói và biểu cảm của diễn viên. Đây là một cách thú vị để bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp với nhiều tình huống khác nhau.

Đọc và ghi âm lại đoạn hội thoại

Trong quá trình xem phim, bạn có thể phân tích ra thành từng phân đoạn nhỏ. Sau đó với từng phần bạn có thể thử sức bắt buộc đọc với tốc độ nói của nhân vật trong phim cùng lúc đó hãy ghi âm lại.

Cố gắng nói chuyện một cách tự nhiên, những từ sai bạn có thể bỏ qua để luyện tập tiếp câu sau. Với cách này bạn có thể so sánh tốc độ nói của mình với diễn viên và dễ dàng phát hiện những lỗi sau trong phát âm để khắc phụ và cải thiện dần.

Nếu bạn thực hiện đúng quy trình học tiếng Anh qua phim bằng cách nghe nhiều lần một câu hội thoại sau đó phải ghi chép, tra từ mới, nghe lại, tập nói nhiều lần sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng, quen với tốc độ nói của nhân vật, trao dồi kỹ năng phát âm, kỹ năng IELTS Writing, biết cách luyến láy,…

2. Ưu điểm khi học tiếng Anh qua phim

Qua những thông tin đã được Vietgle.vn cung cấp ở phía trên chắc chắn bạn đã hiểu cách chọn lựa phim và cách học tiếng Anh sau cho hiệu quả. Để tạo thêm động lực cho các bạn học tiếng Anh mỗi ngày Vietgle.vn đã tổng hợp những ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp học tiếng Anh qua phim so với những phương pháp học khác.

 Ưu điểm khi học tiếng Anh qua phim
Ưu điểm khi học tiếng Anh qua phim
  • Trong phim các nhân vật sẽ phát âm tiếng Anh chuẩn xác, bạn có thể học được kỹ năng phát âm chuẩn người bản xứ. Hãy lưu ý giọng âm mà bạn muốn học là theo giọng Anh – Anh hay giọng Anh – Mỹ để lựa chọn phim phù hợp
  • Lời thoại trong phim thường gần gũi và gắn liền với những tình huống trong cuộc sống, chính vì vậy bạn có thể dễ dàng áp dụng với cuộc sống ngoài đời.
  • Khi tập trung vào bộ phim ngoài từ vựng hãy ngữ pháp bạn có thể học được cách diễn tả bằng ngôn ngữ hình thể từ đó có thể xây dựng sự tự tin khi giao tiếp.
  • Cách học tiếng Anh hiệu quả này còn giúp bạn biết thêm nhiều từ ngữ, từ lóng không có trong sách vở hay từ điển.
  • Bạn chỉ cần bỏ ra 1 giờ đồng hồ là có thể vừa xem phim vừa học tiếng Anh hiệu quả mà không gây nhàm chán.
  • Tốc độ nói tiếng Anh của các diễn viên trong phim rất nhanh. Do đó, khi học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn nghe nhiều người bản xứ nói tiếng Anh.

Xem thêm: Cách viết IELTS Writing Task 1 từ A – Z cho người mới bắt đầu

Vietgle.vn đã tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả. Các bạn nên áp dụng cách học tiếng Anh ngày mỗi ngày để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn luyện tập một cách chăm chỉ và chính xác theo chỉ dẫn thì bạn có thể xin phim tiếng Anh mà không cần phụ đề trong tương lai gần. Chúc các bạn có kết quả học thật tốt!

Ngoài ra,nếu bạn đang ấp ủ dự định chinh phục kỳ thi IELTS? Bạn muốn trải nghiệm thi thử trên máy tính hiện đại và đầy đủ 4 kỹ năng? Đăng kí ngay chương trình thi thử IELTS  miễn phí 100% tại IELTS Vietop, giúp bạn tự tin bứt phá và đạt điểm cao trong kỳ thi chính thức.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn chi tiết các bước viết email tiếng Anh
Hướng dẫn chi tiết các bước viết email tiếng Anh
Cách viết email là một kiến thức rất quan trọng khi đi làm việc tại những công ty nước ngoài. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển một công việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh hoặc vị trí công việc
Kinh nghiệm học và ôn thi tiếng Anh hiệu quả nhất
Kinh nghiệm học và ôn thi tiếng Anh hiệu quả nhất
Việc học tiếng Anh là cả một quá trình dài. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và chưa biết cách học tiếng Anh hiệu quả thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Vietgle.vn đã tổng hợp những

Bình luận

Bình luận