Kinh nghiệm học và ôn thi tiếng Anh hiệu quả nhất

Việc học tiếng Anh là cả một quá trình dài. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và chưa biết cách học tiếng Anh hiệu quả thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Vietgle.vn đã tổng hợp những kinh nghiệm học và ôn thi tiếng Anh bằng cách hiệu quả nhất để chia sẻ cho các bạn.

1. Kinh nghiệm xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu lộ trình học và ôn thi, các bạn cần xác định được lộ trình học tốt nhất, bạn có thể thi thử trước để xác định trình độ để lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân.

Sau khi đã xác định được phương pháp ôn thi các bạn nên dành thời gian ôn thi mỗi ngày khoảng 2-3 tiếng và chia đều cho các kỹ năng. Khi đã đặt ra thời gian, bạn cần tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt, nếu hôm nay không đạt được thì ngày mai phải học bù.

Kinh nghiệm xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Kinh nghiệm xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Hãy chọn một tựa sách ôn thi tiếng Anh phù hợp với trình độ của bản thân. Học theo cấu trúc của quyển sách bạn sẽ không sợ sẽ bỏ qua bất kì ngữ pháp quan trọng nào. Đừng học tài liệu tràn lan mà hãy cố gắng luyện tập từ những quyển sách cơ bản cho tới nâng cao.

Ngoài sách vở các bạn cũng có thể tìm những kênh học tập uy tín, phù hợp với trình độ bản thân. Ngày nay, những kênh học và trang web có thể cung cấp tài liệu miễn phí để các bạn học và ôn thi tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu và chọn cho mình một vài nơi phù hợp nhất với trình độ bản thân.

2. Kinh nghiệm học và ôn thi từng kỹ năng tiếng Anh

Tiếng Anh không chỉ có ngữ pháp và từ vựng các bạn cần ôn tập sâu vào 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Ở mỗi kĩ năng, các bạn cần sắp xếp thời gian hợp lí để đảm bảo tất cả đều được đan xen, vì chúng bổ trợ cho nhau, nên khi một kĩ năng được cải thiện thì chắc chắn rằng các kĩ năng còn lại cũng tốt hơn.

Vietgle.vn sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm học và ôn thi từng kỹ năng của tiếng Anh.

Kinh nghiệm học và ôn thi từng kỹ năng tiếng Anh
Kinh nghiệm học và ôn thi từng kỹ năng tiếng Anh

Kỹ năng Nghe

Ở kĩ năng nghe, chủ yếu là bạn phải nghe thật nhiều. Nghe và chép chính tả chắc chắn sẽ là một phương pháp rất hiệu quả. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy bắt đầu từ các bài nghe đơn giản có thể là nghe những bài hát US-UK để tạo động lực học tập hơn.

Khi nghe các bạn thử lần đầu nghe và chép lại lời bài hát để vừa học nghe vừa học thêm từ vựng mới. Trình độ của bạn đã được nâng cao bạn có thể học nghe qua những bài nghe theo chủ đề chuyên ngành hoặc học thuật để vừa tăng khả năng nghe vừa tăng kiến thức chung cho bản thân.

Nghe và chép lại với video có sẵn phụ đề: Hiện nay, có rất nhiều nguồn nghe miễn phí, phổ biến nhất là Youtube hay các kênh tin tức về khoa học, đời sống khác như BBC, NEWS, VOA,… Hoặc bạn có thể nghe thụ động, có nghĩa là nghe nhiều nghe quen tự dưng một lúc từ vựng đủ bạn sẽ hiểu. Có thể là lúc làm việc, chơi game, thậm chí là lúc ngủ.

Khi đi thi những phần thi nghe của IELTS hay TOEIC bạn có thể tham khảo những bước hướng dẫn chung ở dưới đây:

 • Bước 1: Đọc thật kĩ câu hỏi, không nên đọc hết đáp án. Vì thường sẽ đọc không kịp, điều đó khiến bạn lo lắng, phân tâm nên làm bài dễ sai.
 • Bước 2: Sau khi đọc kĩ câu hỏi, bạn cần đọc kĩ các đáp án của câu 1.
 • Bước 3: Nghe và tập trung làm đúng câu 1. Khi bạn làm đúng 100% câu 1, bạn sẽ bắt kịp dòng chảy của bài nghe, tạo điều kiện để làm đúng các câu tiếp theo. Chưa kể khi chắc chắn đúng câu 1, tâm lý sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Kỹ năng Nói

Nói có lẽ là kỹ năng khó để học nhất nhưng nếu bạn dành thời gian mỗi ngày luyện nói thì trình độ của bạn có thể nâng cao rất nhanh. Kỹ năng nói không yêu cầu bạn cần phải học thuộc bài nói theo một chủ đề nào mà kĩ năng nói yêu cầu chủ yếu là phản xạ nhanh để trả lời câu hỏi.

Học nói một mình thường sẽ ít có hiệu quả chính vì vậy bạn có thể tìm thêm một bạn để cùng học, nếu có điều kiện, nên tìm đến các trung tâm uy tín, các giáo viên có kinh nghiệm để giúp bạn nhanh hơn.

Cách luyện tập trước gương và ghi âm lại bài nói của mình là cách học và hầu hết các bạn ôn thi tiếng Anh đều áp dụng. Khi luyện tập bằng cách này bạn có thể tự quan sát sắc mặt và thái độ khi nói. Nếu còn rụt rè và chưa tự tin bạn sẽ có thể cải thiện dần. Khi ghi âm lại bạn sẽ dễ dàng nhận thấy lỗi sai về mặt phát âm của mình hơn.

Để xác định rõ hơn về những kỹ năng để cải thiện các bạn có thể tham khảo những tiêu chí chấm điểm của các kỳ thi tiếng Anh lớn như IELTS hay TOEIC:

 • Tiêu chí 1: Fluency & Coherence (Trôi chảy và mạch lạc: Nói liên tục, có ngừng nghỉ theo lối nói tự nhiên kết hợp với những từ nối cần thiết tạo nên sự liền lạc của ý tưởng)
 • Tiêu chí 2: Lexical Resource (Đa dạng từ vựng: từ vựng trong đúng ngữ cảnh, thành ngữ và những tổ hợp từ cố định và thỉnh thoảng là những câu nói ấn tượng của ai đó hay có thể là câu ca dao, tục ngữ)
 • Tiêu chí 3: Grammatical Range and Accuracy (Đa dạng cấu trúc ngữ pháp, cần phải dùng đúng thì đối với những ý tưởng trình bày, các loại câu đơn, câu phức và câu kép với đúng mục đích của nó)
 • Tiêu chí 4: Pronunciation (Đây là tiêu chí có vẻ dễ và cũng khó lấy điểm nhất, chiếm 25% của tổng điểm 9.0).
Kinh nghiệm học và ôn thi bốn kỹ năng tiếng Anh
Kinh nghiệm học và ôn thi bốn kỹ năng tiếng Anh

Kỹ năng Đọc

Khi mới học tiếng Anh các bạn rất dễ mắc sai lầm khi làm những bài đọc. Thường các bạn sẽ đọc hết cả bài từ đầu tới cuối sau đó mới trả lời câu hỏi. Điều này sẽ làm các bạn mất nhiều thời gian hơn vì sau khi đọc tất cả thông tin của bài đọc bạn không thể nhớ hết được để trả lời câu hỏi.

Kỹ năng cần có để bạn luyện tập kỹ năng đọc là Scan and Skim (kỹ năng đọc lướt và tìm). Bạn nên chỉ nên đọc lướt qua bài đọc để hiểu nội dung chính và sau đó đọc câu hỏi và xác định đúng vị trí cần tìm câu trả lời.

Khi luyện kĩ năng đọc, các bạn nên có từ điển bên cạnh để đảm bảo không học lướt mà bỏ sót từ vựng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều, ở một số trường hợp hãy tự đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh. Điều này giúp bạn khi thi sẽ không bị bỡ ngỡ khi gặp từ lạ.

Kỹ năng Viết

Từ vựng và ngữ pháp là hai kiến thức bạn cần nắm vững trước khi học kỹ năng viết. Bạn chắc chắn cần một khối từ vựng nhất định theo chủ đề để có thể truyền đạt hết ý muốn diễn đạt theo yêu cầu của đề bài viết.

Xác định đúng từ vựng và ngữ pháp để viết câu. Đừng chọn những ngữ pháp quá khó hay từ vựng khó sử dụng nếu bạn không hiểu rõ ý nghĩa sẽ rất dễ diễn tả và viết sai câu văn.

Khi đã dần quen với những chủ đề viết cơ bản, bạn có thể bắt đầu tiếp xúc với đề thi, có thể làm đi làm lại một đề nhiều lần. Hãy tập xác định đề bạn và viết dàn ý chi tiết trước khi bắt tay vào viết một bài luận hoàn chỉnh.

Bạn có thể tham khảo những website trên mạng cung cấp những đề thi viết tiếng Anh, sau khi bạn hoàn thành có thể nộp lại để được chấm điểm và sửa lỗi sai nếu có.

Viegle.vn đã tổng hợp một số tips để luyện viết hiệu quả, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Canh thời gian hợp lí với các phần còn lại. Để có thể dành thời gian vài phút cuối để check lỗi chính tả, ngữ pháp.
 • Không nên sao chép câu hỏi khi viết bài.
 • Đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ đề bài. Đây là bước quan trọng để xác định được đề bài đang hỏi gì và trả lời chính xác.
 • Sử dụng các cấu trúc câu nhuần nhuyễn. Các cấu trúc câu linh hoạt, sử dụng đa dạng giúp bài viết hay hơn đồng thời giám khảo đánh giá cao .
 • Viết rõ ràng, trình bày đẹp. Dù không phải là tiêu chí để chấm điểm nhưng trình bày rõ thì giám khảo sẽ hiểu ý của bạn và sẽ đạt điểm tốt hơn.

Bài viết đã chia sẻ hết những kinh nghiệm học và ôn thi tiếng Anh. Những thông tin được chia rõ ràng theo từng kỹ năng cụ thể để bạn có thể chọn lọc phương pháp học hợp lý nhất cho bản thân. Chúc các bạn có kết quả học tập thật tốt!

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn chi tiết các bước viết email tiếng Anh
Hướng dẫn chi tiết các bước viết email tiếng Anh
Cách viết email là một kiến thức rất quan trọng khi đi làm việc tại những công ty nước ngoài. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển một công việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh hoặc vị trí công việc
Tổng hợp các câu chào trong tiếng Anh thông dụng nhất
Tổng hợp các câu chào trong tiếng Anh thông dụng nhất
Trong tiếng Việt có câu nói "Lời chào cao hơn mâm cỗ" để thể hiện sự quan trọng của câu chào hỏi khi giao tiếp. Để tránh gặp những lỗi sai cơ bản trong giao tiếp các bạn nên tìm hiểu rõ ràng các câu chào trong tiếng Anh.
5 chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất tại Việt Nam
5 chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất tại Việt Nam
Khi bạn có chứng chỉ tiếng Anh có giá trị, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong học tập, du học và việc làm. Vietgle.vn sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin về 5 chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.
6 quy tắc đánh vần cơ bản trong tiếng Anh
6 quy tắc đánh vần cơ bản trong tiếng Anh
Để phát âm đúng và chuẩn như người bản xứ là điều mà bất kỳ ai học tiếng Anh cũng mong muốn. Bài viết sẽ tổng hợp những quy tắc đánh vần trong tiếng Anh thông dụng trong bài viết dưới đây nhé!
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp công sở hiệu quả cho người đi làm
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp công sở hiệu quả cho người đi làm
Hiện nay tiếng Anh văn phòng là một trong những yếu tố quan trọng giúp mọi người có cơ hội tìm được một công việc tốt, một vị trí cao trong công ty và ngày càng được thăng tiến. Bạn cũng đang là người ấp ủ ước mơ đó? Bạn muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp công sở của bản thân mình?

Bình luận

Bình luận