Tổng hợp các câu chào trong tiếng Anh thông dụng nhất

Trong tiếng Việt có câu nói “Lời chào cao hơn mâm cỗ” để thể hiện sự quan trọng của câu chào hỏi khi giao tiếp. Trong tiếng Anh cũng chia câu chào hỏi đối với những trường hợp cụ thể. Chính vì vậy, để tránh gặp những lỗi sai cơ bản trong giao tiếp các bạn nên tìm hiểu rõ ràng ý nghĩa và cách dùng của các câu chào trong tiếng Anh.

Trong bài viết dưới đây, Vietgle.vn sẽ tổng hợp cho các bạn tất cả kiến thức về các câu chào trong tiếng Anh thông dụng nhất.

1. Câu chào trang trọng trong tiếng Anh

Câu chào trang trọng trong tiếng Anh còn được gọi là Formal Greetings. Hãy cùng Vietgle.vn tìm hiểu chi tiết về cách dùng của những câu chào trang trọng trong tiếng Anh nhé.

Câu chào trang trọng trong tiếng Anh
Câu chào trang trọng trong tiếng Anh

HOW DO YOU DO?

How do you do?” là cụm từ đặc trưng trong một lời chào trang trọng. Đây là cách chào hỏi đối với những người mới gặp lần đầu và thường sẽ sử dụng trong những tình hướng trạng trọng.

Lưu ý: “How do you do?” trong trường hợp này không phải là một câu hỏi.
How do you do? = Nice to meet you ≠ How are you?

Bạn có thể sử dụng các lời chào dưới đây để thay thế cho câu chào “How do you do?”. Tất cả những câu chào dưới đây đều cũng mang hình thức trang trọng:

 • Good morning.”
 • “Good afternoon.”
 • “Good evening.”
 • “It’s nice to meet you.”
 • “It’s a pleasure to meet you.”

NICE TO MEET YOU / PLEASED TO MEET YOU

Chắc hẳn hầu hết các bạn học tiếng Anh đều quen thuộc với câu chào hỏi Nice to meet you hay Pleased to meet you. Đây là một cách chào trang trọng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong những tình huống gặp mặt lần đầu tiên từ những cuộc gặp gỡ hằng ngày hoặc sự kiện trang trọng

Ví dụ

A: “Good morning. How do you do? I’m Bobby Cantos with X Company.”
B: “Pleased to meet you Mr. Cantos.”

HOW HAVE YOU BEEN DOING? /  HOW HAVE YOU BEEN?

Đây có lẽ là 2 câu hỏi khá lạ để bắt đầu một cuộc trò chuyện. How have you been doing? hay How have you been? là một câu hỏi lịch sử và rất phù hợp để sử dụng để chào hỏi trong những sự kiện trang trọng và thường liên quan tới kinh doanh.

Đó là một cách tôn trọng để hỏi kiểu “How are you?” với một người mà bạn không gặp trong một thời gian dài hoặc một người mà bạn không gặp hàng ngày.

2. Câu chào thân thiện trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh câu chào thân thiện còn được gọi là Informal General Greetings. Khi gặp người quen như đồng nghiệp hoặc một người quen chúng ta vô tình gặp trên đường, chúng ta đều có thể sử dụng những câu chào thân thiệt.

Vietgle.vn đã tổng hợp những câu chào thân thiện được dùng phổ biến trong tiếng Anh. Hãy cùng tham khảo nhé!

Câu chào thân thiện trong tiếng Anh
Câu chào thân thiện trong tiếng Anh

Tổng hợp những câu chào thân thiện trong tiếng Anh

 • “Hi!” (lời chào thân thiện được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh)
 • “Morning!” (Kiểu thân thiện của lời chào “Good morning”)
 • “How are things (with you)?” (Dùng khi bạn gặp lại một người bạn cũ)
 • “What’s new?” (Gặp lại bạn cũ và muốn cập nhật tin tức cho nhau)
 • “It’s good to see you.” (Được sử dụng khi bạn không gặp ai đó trong một thời gian)
 • “G’day!” (Kiểu ngắn gọn của “Good day”)
 • “Howdy!” (Thường được dùng như kiểu tiếng lóng ở một số địa phương)

Hãy xác định rõ đối tượng để sử dụng lời chào thân mật một cách hợp lí. Ví dụ với đồng nghiệp, khách hàng hay một người bạn có quen biết, bạn có thể thoải mái để sử dụng những lời chào ở phía trên.

Các bạn có thể đi kèm một cái bắt tay và một nụ cười thân thiệt để tạo cảm giác gần gũi và vui vẻ để dễ dàng bắt đầu một cuộc đối thoại một cách tự nhiên nhất.

Hãy cũng tham khảo những ví dụ sau để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách dùng của câu chào thân mật trong từng trường hợp cụ thể nhé:

 • Great thanks. Did you know our office is moving to another place next month? (Rất cảm ơn. Bạn có biết văn phòng của chúng tôi sẽ chuyển đến một nơi khác vào tháng tới không?)
 • Doing well. We’ve just getting back to work after a long holiday. And how about you? (Làm tốt. Chúng tôi vừa trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ dài. Còn bạn thì sao?)
 • Nothing to complain about! Our restaurant is going good, but still not find any thing new for it. What about you? (Không có gì để phàn nàn! Nhà hàng của chúng tôi đang hoạt động tốt, nhưng vẫn không tìm thấy bất kỳ điều gì mới cho nó. Còn bạn thì sao?)

3. Câu chào trong tiếng Anh dành cho bạn bè thân thiết

Lời chào với những người bạn thân thiết trong tiếng Anh được gọi là Causal Informal Greetings. Những người sử dụng nhiều những từ hoặc cụm từ chào hỏi này thường là người trẻ tuổi.

Cách nói xin chào đặc biệt này thường được sử dụng với những người bạn rất thân thiết và không cần đặt trong bất kì hoàn cảnh nào. Những câu chào hỏi bằng tiếng Anh này thường được sử dụng trong tiếng Anh nói, tin nhắn văn bản, tin nhắn thư thoại hoặc email với những người mà bạn biết rõ.

Nhiều người cho rằng nó không được lịch sự nếu sử dụng với người lạ chính vì vậy khi sử dụng những lời chào này với những người mà bạn không biết rõ có thể gây nhầm lẫn và những lời chào này không được coi là phù hợp trong những bối cảnh nhất định.

Câu chào với những người bạn thân thiết trong tiếng Anh
Câu chào với những người bạn thân thiết trong tiếng Anh

Bạn không nên sử dụng những lời chào ngẫu nhiên này trong các tình huống chính thức, vì làm như vậy có thể khiến người mà bạn nói chuyện nghĩ rằng bạn không thực hiện tình huống chính thức đó một cách nghiêm túc như bạn nên làm.

Ví dụ:

Sẽ rất không phù hợp khi nói What’s happening?(Chuyện gì đã xảy ra?) đặc biệt khi bạn nói với ai đó bạn đang chào hỏi tại một đám tang, và đặc biệt không nên sử dụng khi gặp một nhà tuyển dụng tiềm năng trong một cuộc phỏng vấn xin việc.

 • “Hey” or “Hey there.”
 • “What’s up?” (Sometimes expressed as “‘Sup?”)
 • “How’s it going?”
 • “What’s happening” or “What’s happenin’?”
 • “Yo!”

Hãy cùng Vietgle.vn tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách dùng của những câu chào đặc biệt trong tiếng Anh để tránh gặp những nhầm lẫn không đáng có khi giao tiếp nhé!

HEY / HEY THERE / HEY MAN

Đây là những lời chào phổ biến nhất thay cho “Hello” mà bạn có thể dành cho những người thân thiết của mình. Chúng tả chỉ sử dụng “Hey” hoặc “Hey there” với những người bạn đã biết rõ về họ, bạn có thể có hoặc không có một mối quan hệ thật sự thân thiết, nhưng bạn phải có hiểu biết nhất định về người được chào khi dùng những từ này.

Đặc biệt chú ý khi sử dụng “Hey man” hoặc “Hey dude”. Đây là những lời chào dành riêng cho cánh đàn ông. Không có kiểu chào tương tự dành riêng cho phụ nữ.

YO

“Yo” là một lời chào cực kỳ không chính thống. Đây là lời chào chỉ nên sử dụng giữa bạn bè thân thiết với nhau và chắc chắn bạn không nên dùng trong các trường hợp khác.

Đặc biệt chúng ta chỉ nên sử dụng với những người thân rất thân thiết và có cùng lứa tuổi với mình, không bao giờ được sử dụng “Yo” đối với những người trưởng thành như ông bà, cha mẹ, những người sếp trong công ty hoặc những khách hàng…

HOWDY

“Howdy” thường được hiểu là cách nói tắt của “How do you do?”. Lưu ý rằng “Howdy” chỉ được dùng ở một số vùng nhất định, như ở Mỹ, từ này chỉ được dùng ở khu vực phía Nam, một số khu vực trung tây và nhiều vùng nông thôn.

Hãy thận trọng khi sử dụng câu chào này với những người bạn ở vùng khác. Đôi khi bạn sẽ bị cho rằng “quê mùa” vì cách nói “Howdy” giống như cách nói của một người nông dân hoặc một cao bồi ở vùng quê ngoại ô thành phố.

Như vậy bạn đã đi qua bài viết bạn đã biết thêm rất nhiều câu chào trong tiếng Anh. Hãy cân nhắc và cẩn trọng khi sử dụng lời chào để phù hợp với tình huống giao tiếp nhé. Chúc bạn luôn có những mối quan hệ tốt đẹp bắt đầu từ những lời chào hỏi bằng tiếng Anh thân thiện đúng mực.

Gợi ý cho bạn

Chủ đề từ vựng về 12 cung hoàng đạo bằng tiếng Anh
Chủ đề từ vựng về 12 cung hoàng đạo bằng tiếng Anh
Chủ đề từ vựng về 12 cung hoàng đạo chắc chắn sẽ là một chủ đề thú vị để bạn bắt đầu học thêm từ mới. Trong bài viết này, Vietgle.vn sẽ tổng hợp cho các bạn những từ vựng về 12 cung hoàng đạo bằng tiếng Anh
Những bài hát tiếng Anh hay nhất mọi thời đại
Những bài hát tiếng Anh hay nhất mọi thời đại
Những bài hát tiếng Anh bất hủ của những thập niên trước với giai điệu du dương và ca từ ý nghĩa sẽ giúp bạn giải trí và học tập thêm nhiều kiến thức tiếng Anh mới.

Bình luận

Bình luận