Cách ướp gà nướng than củi ngon “miễn chê”

Món gà nướng than từ lâu vốn là món ăn được người dân và các gia đình Việt Nam vô cùng ưa chuộng và quen thuộc. Để làm được ra món gà nướng ngon thì công đoạn ướp gia vị là quan trọng nhất.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ướp gà nướng than với loại than củi nhé

1.Nguyên liệu chuẩn bị

Thành phần nguyên liệu mà bạn phải chuẩn bị như sau:

  • Gà mái ta nguyên con, bạn sẽ phải chuẩn bị 1 con gà ta mái tơ khoảng 2kg. Loại gà này khi nước lên thịt sẽ ăn chắc và ngọt thịt.
  • Mật ong nguyên chất khoảng 2-3 thìa cà phê tùy vào trọng lượng của gà to hay bé.
  • Hạt tiêu đã được xay sẵn
  • Tỏi, ớt đều được rửa sạch và băm nhỏ kiểu hạt lựu
  • Nghệ được làm sạch vỏ, giã nhuyễn và chắt lấy phần nước cốt
  • Dầu ăn loại ngon, các loại gia vị ướp: Mì chính (10gam), nước mắm (30ml), muối ăn (3gam), dầu ăn (40ml)
Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để ướp gà nướng than rất đơn giản và thường có sẵn trong tủ bếp nhà bạn. Trước khi bắt tay vào học cách ướp gà nướng than bằng than củi bạn phải sơ chế nguyên liệu.

2. Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về bạn sẽ phải thịt và làm sạch gà trước khi mổ gà. Đối với cách ướp gà nướng than hoa khi mổ gà bạn phải mổ phanh bụng ra. Sau đó bạn lại tiếp tục rửa sạch sẽ từ trong ra ngoài bằng nước muối lạnh pha loãng.

Sơ chế gà
  • Dùng tay bẻ gập thật mạnh phần lưng gà ra để cho phần thân được phanh hẳn ra. Để gia vị có thể thấm sâu vào trong từng thớ thịt gà . Khi sơ chế gà bạn lấy dao đâm sâu vào ức, đùi để gia vị ướp dễ dàng thấm vào.
  • Đối với cách ướp gà nướng bằng than hoa này bạn sẽ thực hiện ướp và nướng nguyên con. Sau khi sơ chế xong, bạn sẽ thực hiện việc sơ chế các nguyên liệu khác
  • Nghệ: Bạn sẽ rửa sạch và gọt vỏ sau đó giã nhuyễn rồi chắt lấy phần nước cốt.
  • Hành củ được đem rửa sạch và băm nhỏ kiểu hạt lựu.
  • Ớt cũng sẽ được băm nhỏ và hạt tiêu sẽ được xay nhuyễn

Phần sơ chế đã xong, bạn sẽ bắt tay vào ướp gà.

3. Cách ướp gà nướng than

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách ướp gà nướng bằng than củi sao cho món gà nướng của bạn có vị đậm đà với hương vị cực kỳ hấp dẫn. Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong cách nướng gà bằng than củi bạn cần chú ý.

Cách ướp gà nướng than
Cách ướp gà nướng nguyên con đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị gia vị ướp gà

Pha hỗn hợp gia vị để tiến hành ướp gà. Bạn chỉ cần hòa tan tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên bao gồm: mật ong, ớt, tỏi, nước mắm, nghệ, dầu ăn và tiêu với nhau.

Nếu bạn muốn món gà nướng đậm đà hơn có thể thêm hạt nêm vào gia vị ướp gà tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Bước 2: Tiến hành ướp gà nướng bằng than củi

Tiến hành thoa đều hỗn hợp gia vị vừa tạo được lên mình gà và để tầm 15 phút sau thoa gia vị lại một lần nữa. Ướp gà thêm 30 phút là bạn có thể chuẩn bị nướng gà bằng bếp than củi đã chuẩn bị sẵn.

Nhiều người có quan điểm rằng ướp càng lâu thì gia vị càng thấm và món ăn càng ngon.

Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, khi chế biến gà nướng bằng than củi bạn cần ướp đúng gia vị với khoảng thời gian vừa đủ (từ 45 – 55 phút) thì mới có thể chế biến được món gà nướng bằng than củi tuyệt vời có hương vị đậm đà, hấp dẫn đúng chuẩn của vị ngon tuyệt hảo.

4. Cách nướng gà bằng than củi

Gà
Nướng gà trên vỉ

Để nướng gà bằng than củi bạn cần rất nhiều thời gian và chú ý đến món gà nướng của mình. Đây là khâu cuối cùng trong quá trình chế biến món gà nướng bằng than củi và cũng là khâu quan trọng bạn cần chú ý.

Bước 1: Mồi bếp cho than lên lửa và để than chuyển hồng.

Mồi bếp than cũng cần có bí quyết riêng của nó, nhìn qua công việc này cực kỳ đơn giản tuy nhiên khi không biết cách thì nó có thể gây rắc rối cho bạn đấy.

Các chuyên gia ẩm thực khuyên bạn nên mồi bếp than củi bằng 02 cách đó chính là: sử dụng giấy và dùng cồn khô.

Lưu ý, sau khi để lửa rực đều và bếp than chuyển hồng thì bạn mới bắt đầu tiến hành nướng gà.

Bước 2: Kẹp gà vào xiên nướng và để lên bếp than hồng.

Trong bước này bạn cần chú ý để lửa than vừa phải, không cháy quá lửa để tránh trường hợp gà chưa kịp chín đều đã bị cháy khét.

Bước 3: Nướng gà trên bếp than củi

Chú ý lật xiên gà đều tay để gà nướng được chín đều (thông thường chúng ta sẽ canh khoảng 10 – 15 phút thì tiến hành lật xiên gà một lần).

Với cách nướng gà bằng than củi bạn cần bỏ ra tầm 2,5 tiếng là món gà nướng của bạn đã được chín đều.

Bí quyết cho món gà nướng than củi mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đó chính là nhờ có thêm một ít hương vị của mật ong kết hợp với phương pháp nướng than củi sẽ khiến cho món gà nướng có hương thơm cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác của người thưởng thức.

5. Nên hay không nên nướng gà bằng than củi?

Như bạn đã biết, chế biến món gà nướng có rất nhiều cách, điển hình như chúng ta có thể chế biến món gà nướng bằng than củi, than hoa, lò vi sóng…

Theo nhiều người đánh giá thì hương vị của gà nướng bằng than củi thường đậm đà, hấp dẫn tự nhiên và ngon hơn so với việc bạn nướng bằng các phương pháp khác.

Tuy nhiên, nhiều người phân vân về vấn đề sức khỏe, liệu nướng gà bằng than củi có đảm bảo sức khỏe cho chúng ta hay không? Liệu chúng ta có nên hay không nên nướng gà bằng than củi?

Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên bằng cách chỉ rõ ưu và nhược điểm của việc nướng gà bằng than củi.

Ưu điểm khi nướng gà bằng than củi

Thực tế cho thấy, nướng gà bằng than củi không hề có chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khi thưởng thức món ăn.

Bên cạnh đó, cách nướng gà bằng than củi còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn so với việc sử dụng các khí đốt khác.

Đặc biệt, đối với cách ướp gà và chế biến gà nướng bằng than củi còn giúp cho món gà nướng giảm đi chất béo với cơ chế khiến gà chảy mỡ.

Nhược điểm khi nướng gà bằng than củi

Tuy nhiên, cách nướng gà bằng than củi đòi hỏi bạn cần biết nướng đúng cách và khéo léo.

Tránh trường hợp bị ngộ độc chất carbon monoxide do khí than gây ra có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như làm giảm độ ngon của món gà nướng bạn đang chế biến.

Gà nướng thon ngon dòn hấp dẫn

Sống là để tận hưởng khám phá những món ăn ngon và những điều thú vị trong cuộc sống của chúng ta nhằm giảm đi những stress bộn bề lo toan của công việc, cuộc sống thường ngày.

Hy vọng với những chia sẻ về cách ướp gà nướng than củi của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn và bổ sung vào danh sách thực đơn các món ngon từ gà của bản thân. Chúc bạn tự tin để chế biến món gà nướng tuyệt vời cho những người mình thân yêu.

Gợi ý cho bạn

Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Thử ngay cách làm chân gà ngâm chua ngọt với bí quyết hay đảm bảo ngon hơn hàng quán. Chân gà giòn mềm ăn vị chua ngọt, cay cay, thật tiếc nếu bạn không thử làm qua một lần.
Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn
Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn
Không thể phủ nhận rằng những món ăn từ gà luôn mang lại hương vị độc đáo và chinh phục được hầu hết tất mọi người. Trong đó, cơm gà xối mỡ là một món ăn hấp dẫn và dễ thực hiện rất được yêu thích. Hãy cùngBa Con Cừu vào bếp và thực hiện ngay cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản này nhé!
Cách làm pate gan gà béo ngậy bùi thơm không ai có thể chối từ
Cách làm pate gan gà béo ngậy bùi thơm không ai có thể chối từ
Pate có nguồn gốc từ nước Pháp và được người Việt rất ưa chuộng, nhắc đến pate thì không hể nhăc đến pate gan gà. Cách làm pate gan gà cần có bí quyết riêng để dậy lên được hương vị thơm ngon béo ngậy, hãy tham khảo công thức của Ba Con Cừu dưới đây để chiêu đãi cả nhà món ngon lạ miệng.
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ. Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ.
Cách ướp gà nướng than củi ngon "miễn chê"
Cách ướp gà nướng than củi ngon "miễn chê"
Ngày mưa se lạnh mà thưởng thức món gà nướng than thì còn gì bằng. Với cách ướp gà nướng than dưới đây, Ba Con Cừu tin chắc bạn sẽ làm ra được món gà nướng tuyệt vời và thơm lừng khắp xóm.
Cách làm gà nấu nấm đông cô ngon bổ dưỡng cho ngày se lạnh
Cách làm gà nấu nấm đông cô ngon bổ dưỡng cho ngày se lạnh
Cuối tuần này bạn đã nghĩ ra nấu món gì cho gia đình mình ăn chưa? Ba Con Cừu sẽ bật mí cho các bạn một cách làm gà nấu nấm đông cô -1 món ăn ngon, bổ dưỡng mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình và công đoạn chuẩn bị, cách chế biến cũng rất đơn giản các bạn nhé!
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Chân gà nướng là một món nhậu thơm ngon, thích hợp để lai rai cùng bạn bè. Cùng tham khảo 3 cách ướp gà đơn giản: chân gà sa tế, chân gà muối ớt và chân gà mật ong sau đây để có thể tự nướng mọn bạn thích tại nhà.

Bình luận

Bình luận