Cách làm chân gà chiên nước mắm tuyệt ngon tại nhà

Cách làm gà chiên mắm không khó nhưng cũng cần có bí quyết thì món ăn mới ngon và để lại hương vị khó quên được. Chị em có thể tham khảo cách làm gà chiên mắm dưới đây của Ba Con Cừu để chế biến cho gia đình nhé!

1. Nguyên liệu chuẩn bị món chân gà chiên nước mắm

 Chân gà: 10-20 cái

  • Tỏi: 1 củ; hành khô: 1 củ; gừng: 1 củ nhỏ
  • Mắm ngon: 2 thìa
  • Bột canh: 1 thìa; đường: 1 thìa
  • Ớt hiểm: 2 quả; ớt bột: 2 thìa
  • Dầu ăn – Ngò rí, rau diếp để trang trí
Nguyên liệu chuẩn bị món chân gà chiên nước mắm

2. Cách làm chân gà chiên nước mắm đơn giản

Bước 1: Sơ chế chân gà

  • Làm sạch chân gà: Chân gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước. Tiếp đến, bóp kỹ chân gà với muối ăn và rượu trắng để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh của chân. Bóp xong, bạn đem chân đi rửa lại một lần nữa với nước sạch.
  • Chần sơ qua chân gà bằng nước sôi. để khử sạch hoàn toàn mùi hôi. Chặt đôi chân gà, để vào một tô sạch.
  • Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Xà lách rửa sạch, tách lá. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.
  • Cách ướp chân gà ngon: Cho chân gà vào chần sơ trong nước sôi khoảng 2 phút. Tiếp đến, bạn ướp chân gà với ½ thìa tỏi khô + ½ thìa hành khô + 1 chút gia vị. Xóc đều cho chân gà ngấm kỹ và để ướp ít nhất 15 phút..

Bước 2: Làm nước mắm

  • Pha nước mắm tỏi ớt với tỉ lệ: 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 gừng băm, ớt băm nhỏ, 2 muỗng ớt bột và 2 muỗng nước sôi, khuấy đều.
Làm nước mắm chấm trộn chân gà

Bước 3: Chiên chân gà

  • Đun nóng già chảo dầu. Nên chọn chảo sâu lòng để món chân gà chiên được vàng đẹp, chín đều. Dầu nóng, bạn cho toàn bộ (hoặc một phần) chân gà vào chiên. Đảo đều tay và chiên với mức lửa nhỏ nhất sao cho chân gà không bị cháy.
  • Khi toàn bộ phần chân gà đã chuyển qua màu vàng ruộm tự nhiên, bạn dùng chao để vớt chân gà ra ngoài. Cho chân gà đã chiên vào rổ lưới thưa hoặc giấy thấm dầu để thám bớt phần mỡ thừa chảy ra.
  • Đổ bớt dầu trong chảo rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, trút chân gà chiên vào rồi rưới chén nước mắm đã pha vào, đảo đều trong khoảng 1-2 phút tới khi nước sền sệt.
Chiên chân gà

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Chuẩn bị một chiếc chảo mới sau đo cho vào chảo một chút dầu ăn. Phi thơm ½ thìa cafe tỏi khô + ½ thìa cafe hành khô. Khi hành tỏi đã dậy mùi, cho chân gà vào đảo đều.

Đảo chân gà khoảng 1 phút, bạn trút toàn bộ phần mắm tỏi ớt đã pha trước đó vào chảo chân gà. Xóc hoặc đảo nhanh tay cho chân gà ngấm kỹ mắm tỏi ớt. Chiên chân gà với mắm từ 2 – 3 phút cho tới khi nước trong chảo sánh là được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Sau khi hoàn thiện món chân gà chiên mắm tỏi ớt, bạn trút chân gà ra đĩa. Bày trên đĩa chân gà rau thơm, rau sống và một chút lá chanh thái nhỏ cho dậy mùi. Thưởng thức chân gà chiên mắm tỏi ớt cùng với cơm hoặc bún khi còn nóng.

3. Bí quyết chọn chân gà ngon, an toàn

  • Quan sát bề ngoài

Với chân gà độn nước, nhìn bề ngoài chân khá mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.

  • Sự co duỗi của ngón chân

Ngoài cách sờ, nắn từng chiếc một, người tiêu dùng có thể phân biệt chân gà bơm nước thông qua sự co, duỗi của ngón chân. Chân gà nguyên chất thường có 4 ngón cong, xu hướng gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra.

Nếu không được chăm sóc chu đáo, gà nuôi chuồng trại không sạch sẽ thường có nhiều tật ở chân, ăn vào có vị hôi.

  • Nhìn màu sắc chân gà

Nên nhìn vào màu sắc của chân gà nếu có màu trắng hồng tự nhiên, không xuất hiện đốm đỏ, xanh hoặc vàng và chân gà sờ vào không thấy nhớt tức là chân gà ngon nhé. Một trong những mẹo giúp bạn chọn lựa được chân gà ngon bạn hãy chú ý tới ngón chân gà, ngón chân gà khi chưa bị bơm nước thường có có 4 ngón cong gập hẳn vào với nhau, còn ngón chân càng căng bóng và tách xa nhau rõ rệt thì chắc chắn là chân gà đã được bơm nước kém chất lượng.

Cách làm gà chiên mắm thật đơn giản phải không nào? Chân gà chiên mắm tỏi ớt là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa, ngày mát trời hoặc se se lạnh. Nhờ cách làm chân gà chiên nước mắm khá nhanh và dễ nên món ăn này đã được rất nhiều chị em phụ nữ thực hiện cho bữa cơm gia đình.

Gợi ý cho bạn

Cách làm chân gà nướng muối ớt ngon khó cưỡng
Cách làm chân gà nướng muối ớt ngon khó cưỡng
Cách làm chân gà nướng muối ớt vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại cực dễ làm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một món tủ để tự trổ tài với bạn bè vào các dịp tụ tập, liên hoan.
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Chân gà nướng là một món nhậu thơm ngon, thích hợp để lai rai cùng bạn bè. Cùng tham khảo 3 cách ướp gà đơn giản: chân gà sa tế, chân gà muối ớt và chân gà mật ong sau đây để có thể tự nướng mọn bạn thích tại nhà.
Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Thử ngay cách làm chân gà ngâm chua ngọt với bí quyết hay đảm bảo ngon hơn hàng quán. Chân gà giòn mềm ăn vị chua ngọt, cay cay, thật tiếc nếu bạn không thử làm qua một lần.
Cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen
Cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen
Ngay từ bây giờ các bạn có thể chuẩn bị một hũ thịt ngâm mắm để nhâm nhi vào ngày lễ tết rồi đó, và hôm nay Ba Con Cừu sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm thịt ngâm nước mắm ngon khó cưỡng ai cũng tấm tắc khen

Bình luận

Bình luận