Cách làm bắp bò ngâm nước mắm ngon lạ miệng

Người Việt thường có thói quen ngâm mắm một số loại thực phẩm để bảo quản và sử dụng lâu như thịt heo, chân giò, chân gà, tai mui,… Và một ứng cử viên sáng giá không thể bỏ qua với nhiều chị em nội trợ là bắp bò ngâm mắm.

Cách làm bắp bò ngâm nước mắm không quá cầu kỳ hay cần những nguyên liệu đắt đỏ, chỉ cần chị em tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vietgle để tạo nên món ăn điểm xuyến cho mâm cơm gia đình nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bắp bò: 1 kg
  • Sả: 2 cây
  • Ớt: 3 – 4 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 3 – 4 củ hoặc nhiều hơn tùy theo sở thích
  • Gia vị: nước mắm, đường, dấm gạo, muối
  • Nguyên liệu tạo hương: đại hồi, quế chi, đinh hương, thảo quả, tiêu
  • Hũ thủy tinh lớn
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bắp bò rửa sạch với muối và gừng để khử bớt mùi rồi lọc hết phần mỡ bên ngoài. Ưu tiên chọn bắp bò hoa hoặc lõi rùa khi ngâm ăn sẽ ngon hơn.
Sơ chế bắp bò
  • Rửa sạch ớt, gừng, sả. Sau đó ớt cắt khúc, gừng thái lát còn sả đập dập.
  • Tiêu giữ nguyên hạt, rang thơm.

Bước 2: Luộc bắp bò

Dùng chỉ bó chặt bắp bò để khi luộc, thịt săn chắc hơn.

Bó bắp bò bằng chỉ sạch

Cho bắp bò vào nồi lớn rồi cho thêm 3 nhánh đại hồi, một chút quế chi, đinh hương, thảo quả, gừng thái lát, sả đập dập với ⅓ thìa muối vào cùng. Để lửa nhỏ rồi luộc trong khoảng 30 phút. Khi nào thịt bò đã dậy mùi thơm, bạn dùng đũa đâm xuyên qua được thớ thịt thì tức là miếng thịt đã được luộc chín. Vớt thịt ra để vào thau nước lạnh cho săn thịt, đợi một chút cho thịt nguội bớt thì vớt ra để ráo nước.

Luộc bắp bò

Bước 3: Nấu nước mắm

Trong lúc chờ thịt chín thì bạn tận dụng thời gian nấu luôn nước mắm ngâm. Đặt nồi lên bếp, cho vào 200gr nước mắm, 200gr đường, 100gr nước, 50gr giấm rồi khuấy đều, đun với lửa nhỏ. Nếu muốn hỗn hợp nước mắm cay nồng hơn, bạn có thể cho thêm vài quả ớt và gừng đập dập vào nhé. Sau khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.

Nấu nước mắm

Bước 4: Ngâm bắp bò với nước mắm

  • Tráng qua hũ thủy tinh rồi để ráo.
  • Kiểm tra thịt và nước mắm đã nguội hẳn, bạn xếp từng thớ bắp bò vào hũ thủy tinh. Sau đó, rót nước mắm ngập qua thịt rồi cho tỏi, hành tím, tiêu đã rang vào ngâm cùng (cho thêm ớt nếu muốn). Quan trọng khi ngâm là thịt được ngập hoàn toàn trong nước mắm nếu không sẽ bị hư.
Ngâm bắp bò với nước mắm
  • Đậy kín hũ rồi để nơi thoáng mát tầm 5 – 7 ngày là có thể sử dụng được. Sau thời gian này, bạn lấy thịt ra khỏi hũ, bảo quản trong ngăn mát để dùng dần hoặc nếu bạn muốn, vẫn để bên ngoài được nhưng thịt sẽ khá mặn và cứng.

Bước 5: Thành phẩm

Bắp bò đã thành phẩm sẽ có độ giòn vừa phải, ăn cảm nhận được vị chua cay mặn ngọt hòa quyện trong từng lát thịt. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần thái lát mỏng, bày ra dĩa rồi ăn cùng kim chi, củ kiệu hay hành tỏi ngâm thì còn gì bằng. Trang trí thêm một vài nhánh ngò, cà chua cho đẹp mắt thì bạn đã có ngay cho mình một món ăn đủ để nhâm nhi cùng người thân hoặc bạn bè. Đôi lúc muốn đổi khẩu vị, món bánh tráng cuốn cùng bắp bò ngâm mắm và rau sống sẽ là gợi ý tuyệt vời trong bữa ăn gia đình.

Món bắp bò ngâm nước mắm

Qua bài viết hướng dẫn của Vietgle, món bắp bò ngâm mắm vốn dĩ không khó như mọi người đồn đại đúng không nào? Chị em hoàn toàn có thể tự tay làm với sự tỉ mỉ và chu đáo của mình để cả nhà luôn được thưởng thức nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với cách làm bắp bò ngâm nước mắm được chia sẻ phía trên nhé!

Gợi ý cho bạn

2 cách nấu măng tây xào thịt bò ngon ngất ngây
2 cách nấu măng tây xào thịt bò ngon ngất ngây
Ngày mai ăn gì? Đó luôn là câu hỏi thường ngày của các bà, các mẹ hay chị mỗi khi vào bếp. Hôm nay Ba Con Cừu sẽ gợi ý cho các bạn cách nấu măng tây xào thịt bò với 2 cách vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách làm bò sốt tiêu đen thơm nồng cả nhà ai cũng mê
Cách làm bò sốt tiêu đen thơm nồng cả nhà ai cũng mê
Cách làm bò sốt tiêu đen không đòi hỏi công thức phức tạp và với nguyên liệu tiêu đen món ăn này nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cùng bắt tay vào thực hiện món ăn thơm nồng với các bước làm đơn giản được hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Cách làm mì Ý sốt bò bằm chuẩn Châu Âu
Cách làm mì Ý sốt bò bằm chuẩn Châu Âu
Bạn muốn ăn món ăn Tây nhưng không muốn đến những nhà hàng đắt đỏ thì hãy cùng tham khảo cách làm mì Ý sốt bò bằm đơn giản tại nhà dưới đây.
Cách làm phá lấu bò ngon trọn vị tại nhà
Cách làm phá lấu bò ngon trọn vị tại nhà
Phá lấu là món ăn đường phố quen thuộc đối với các tín đồ ẩm thực. Nhưng hôm nay, hãy cùng học ngay cách làm phá lấu bò thơm ngon trọn vị tại nhà.
Cách làm phở cuốn thịt bò siêu dễ
Cách làm phở cuốn thịt bò siêu dễ
Phở cuốn là món ăn được khá nhiều người ưa thích bởi đơn giản, tiết kiệm thời gian, lại có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu, có cả sự dinh dưỡng của thịt, cả sự tươi mát của rau củ thập cẩm. Cùng học cách làm phở cuốn thịt bò dưới đây cùng Ba Con Cừu nhé.
2 cách làm nước sốt bò bít tết đậm đà hương vị Châu Âu
2 cách làm nước sốt bò bít tết đậm đà hương vị Châu Âu
Một món ăn như bò bít tết sẽ không thể thơm ngon một cách hoàn hảo nếu thiếu đi hương vị của các loại nước sốt. Cùng tham khảo cách làm 2 thứ nước sốt bò bít tết: sốt tiêu đen và sốt kem nấm cơ bản dưới đây nhé!

Bình luận

Bình luận