Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng

Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ. Chúng được chế biến bởi sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu mang hương vị riêng, trong đó không thể thiếu vị cay khá đặc biệt của ớt hiểm. Cuối tuần mà có một nồi gà tiềm ớt hiểm để cả nhà quây quần cùng thưởng thức sẽ rất tuyệt phải không nào. Hãy cùng Ba Con Cừu tìm hiểu về cách nấu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon chuẩn vị nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà
  • 30 quả ớt hiểm
  • 10 củ hành tím
  • 2 nhánh gừng
  • 100g hạt sen
  • 100g táo khô
  • 10g kỷ tử
Nguyên liệu làm gà tiềm ớt hiểm
  • 4 thìa cà phê nước tương
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • Nửa thìa cà phê tiêu
  • Rau và bún hoặc mì ăn kèm

Về gà, các bạn nên chọn gà ta hoặc gà vườn. Bởi chúng chắc thịt, ít mỡ khi ninh nước dùng đảm bảo thơm ngon mà thịt gà cũng không bị bở. Các bạn cũng có thể lột bỏ da gà để hạn chế mỡ ra trong quá trình nấu.

Nên chọn gà ta hoặc gà vườn để thịt thêm săn chắc

Cách nấu gà tiềm ớt hiểm

1. Bước sơ chế

Đầu tiên bạn cần làm sạch gà, thường gà sẽ được làm sạch giúp bạn ngay tại chợ. Tuy nhiên, bạn nên làm kỹ lại thêm một lần nữa nhằm loại bỏ hoàn toàn lông tơ, lông măng. Sau khi làm lông xong bạn dùng muối hột chà xát cả trong và ngoài gà để khử bớt mùi, sau đó rửa lại cho sạch, để ráo nước. Bạn có thể chặt gà thành miếng, nhưng tốt nhất là cứ để nguyên con cho đẹp mắt và thịt không bị nát.

Làm sạch gà trước khi chế biến

Hành tím lột vỏ, một nửa thì thái lát còn một nữa giã dập. Gừng sau khi gọt vỏ bạn cũng chia làm hai phần, một nửa thái lát và một nửa đập dập như hành tím. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Ớt bạn cũng có thể cắt lát tuy nhiên, hương vị sẽ đầy đủ và thơm ngon hơn khi để cả quả.
Rau thì bạn chỉ cần nhặt bỏ phần già, sâu hoặc hỏng, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng một lúc sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hạt sen, táo khô và kỷ tử bạn rửa sạch rồi ngâm nước ấm trong khoảng 15 – 30 phút cho mềm ra, vớt lên rửa sơ lại với nước lạnh, để ráo.

2. Ướp gà

Bạn chuẩn bị tô lớn hoặc thau sạch rồi cho vào trong các gia vị như nước tương, hạt nêm, muối, đường, tiêu theo thói quen nêm nếm của bản thân. Tiếp đó bạn giã nhỏ phần hành tím, gừng đập dập cho vào trong tô gia vị cùng với khoảng 10 trái ớt giã nhỏ rồi trộn đều. Bạn dùng hỗn hợp nước ướp này thoa đều lên cả bên ngoài và bên trong gà, tiếp đó bạn cho hạt sen và táo cùng một ít kỷ tử vào trong bụng gà, để như vậy tầm nửa tiếng cho gà thấm đều gia vị.

Gà được ướp gia vị trước cho thấm và thêm ngon

3. Nấu gà tiềm ớt hiểm

Chuẩn bị nồi và đổ vào lượng nước dùng vừa đủ, cho phần hành tím và gừng thái lát còn lại vào. Tiếp tục cho vào nồi phần ớt hiểm, kỷ tử vào chung và nấu cho sôi.

Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho gà vào ninh cho tới khi gà chín mềm, nêm nếm lại cho nước dùng vừa miệng là xong, thường thì khoảng một giờ là dùng được. Tuy nhiên, bạn có thể ninh lâu hơn nếu muốn thịt mềm cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi ăn được thuận tiện.

hoàn thành món gà tiềm ớt hiểm thơm ngon

Đến đây thì món ăn của bạn đã cơ bản hoàn thành. Khi ăn bạn có thể bỏ ra nồi nhỏ và giữ lửa nóng như ăn lẩu. Rau ăn kèm bạn có thể chuẩn bị tùy ý theo sở thích, món ăn này không kén chọn, ăn với gì cũng đều rất thơm ngon. Khi ăn bạn giữ nguyên lửa liu riu, cho rau vào nhúng chín rồi ăn kèm với bún, nếu ăn với mì thì bạn luộc mì trước rồi ăn như ăn lẩu bình thường là được.

Gà tiềm ớt hiểm có cách ăn như ăn lẩu

Như vậy, Ba Con Cừu vừa gửi đến các bạn cách nấu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon như ở ngoài hàng. tuy khá cầu kỳ và khá nhiều nguyên liệu nhưng các bước dễ dàng thực hiện đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên cùng chia sẻ kinh nghiệm bếp núc với mọi người nhé.

Gợi ý cho bạn

Cách làm lẩu nấm chay ngọt tự nhiên và thanh đạm
Cách làm lẩu nấm chay ngọt tự nhiên và thanh đạm
Một món ăn thích hợp để mọi người quây quần thưởng thức bên nhau, nhưng không hề nhiều dầu mỡ và cực kỳ thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách làm lẩu nấm chay dưới đây cho bản thân và gia đình nhé!
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon chuẩn nhà hàng
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon chuẩn nhà hàng
Lẩu cá kèo lá giang có lẽ đã là món ăn rất quen thuộc của người miền Tây Nam Bộ. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang thì cũng cực kỳ nhanh gọn, đơn giản. Những dịp tụ tập bạn
Cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon tại nhà
Cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon tại nhà
Lẩu gà lá giang là một cái tên nghe có vẻ khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng nó lại rất đỗi quen thuộc với người dân ở Nam Bộ, không chỉ có thể kết hợp với nhiều loại thực
Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay ngon xuýt xoa
Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay ngon xuýt xoa
Lẩu cá thác lác chua cay được coi như một món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Cá thác lác là một trong những thực phẩm  khá bổ dưỡng, thường được chế biến ra nhiều món ăn ngon.
Top 20 món lẩu thơm ngon khó cưỡng
Top 20 món lẩu thơm ngon khó cưỡng
Các món lẩu ngày càng được nhiều người yêu thích và được coi như một món lý tưởng cho các dịp  tụ tập để mọi người có thể ăn cùng nhau giúp cuộc vui thêm trọn vẹn hơn. Chúng tôi
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Cách ướp chân gà ngon chuẩn đầu bếp
Chân gà nướng là một món nhậu thơm ngon, thích hợp để lai rai cùng bạn bè. Cùng tham khảo 3 cách ướp gà đơn giản: chân gà sa tế, chân gà muối ớt và chân gà mật ong sau đây để có thể tự nướng mọn bạn thích tại nhà.
Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Thử ngay cách làm chân gà ngâm chua ngọt với bí quyết hay đảm bảo ngon hơn hàng quán. Chân gà giòn mềm ăn vị chua ngọt, cay cay, thật tiếc nếu bạn không thử làm qua một lần.
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ. Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ.
Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn
Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn
Không thể phủ nhận rằng những món ăn từ gà luôn mang lại hương vị độc đáo và chinh phục được hầu hết tất mọi người. Trong đó, cơm gà xối mỡ là một món ăn hấp dẫn và dễ thực hiện rất được yêu thích. Hãy cùngBa Con Cừu vào bếp và thực hiện ngay cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản này nhé!

Bình luận

Bình luận