Cách làm lẩu bò nhúng giấm thơm ngon chuẩn vị nhà hàng cho cả gia đình

Lẩu bò nhúng giấm là một món ăn vô cùng gần gũi trong những bữa cơm họp mặt gia đình. Cách nấu món lẩu này cũng vô cùng đơn giản, quan trọng nhất là ở khâu pha nước chấm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu bò nhúng dấm thơm ngon không kém gì ngoài quán nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò là loại nguyên liệu gần gũi và dễ chế biến. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu thịt bò nhúng giấm này sẽ được dùng cho 5-6 người ăn.

Thịt bò
Thịt bò
  • Thịt bò nạc: 1kg
  • Dừa xiêm lấy nước: 1 trái
  • Bún khoảng nửa cân.
  • Dấm: 1 chai 200ml
  • Dứa thơm ngọt: khoảng 1 quả.
  • Các loại rau thơm: Diếp cá, xà lách, chuối tước vỏ, khế, húng quế…
  • Các loại gia vị để nêm nếm nước dùng: hạt nêm, đường, bột ngọt…
  • Bạn cần phải chuẩn bị 1 củ hành tây, xả (4-5 cây), ớt, tỏi, hành tím…

Bạn có thể mua thêm ít bánh tráng để cuốn khi ăn nhúng lẩu. Bún tươi để cuốn bánh tráng và mọi người dùng sau bữa ăn thay cơm.

2. Cách làm món lẩu bò nhúng giấm

Cách làm lẩu bò nhúng giấm
Cách làm lẩu bò nhúng giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn

  • Ớt, sả, hành tím và tỏi tất cả sẽ được băm nhỏ 1 phần. Phần còn lại của sả bạn mang đập dập còn hành tây sẽ được cắt thành những khoanh mỏng.
  • Dứa thơm cũng được chia thành 2 phần. Một phần bạn để ăn cùng với rau sống, 1 phần sẽ để cho vào nước chấm.
  • Thịt bò sẽ được mang đi thái thành những lát mỏng vừa miếng người ăn rồi cho vào ướp. Bạn sẽ cần đến tỏi, hành tây, bột nêm, muối, bột ngọt, tiêu và dầu ăn để ướp. Bạn có thể tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn. Thời gian ướp trong khoảng 30 phút, do vậy tùy thời điểm ăn mà bạn ướp bò cho hợp lý.
  • Trong thời gian chờ gia vị ngấm vào trong thịt bò, bạn có thể sơ chế rau sống. Đối với chuối và khế sẽ được thái lát mỏng rồi ngâm vào nước muối chanh. Với cách ngâm này sẽ không làm cho chuối và khế bị thâm đen. Tất cả các loại rau sống bạn ngâm qua với nước muối, đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Pha chế nước chấm

Nước chấm là thành phần quyết định món lẩu của bán kho ăn có được ngon hay không? Do vậy, bạn cần cẩn thận trong bước này nhé.

Bạn sẽ dùng chảo để phi thơm 2 thìa dầu ăn cùng với tỏi, sả băm và hành tím. Tiếp tục cho nước mắm và dứa thơm vừa được nhăm nhuyễn vào đun sôi đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn sẽ cho đường, ớt và nước cốt chanh vào rồi nêm nếm sao cho vừa miệng.

Bước 3: Pha chế nước dùng lẩu

Đổ nước dừa vào 1 chiếc nồi, thêm nửa bát dấm, 2 thìa đường và 1 thìa bột ngọt. Bạn sẽ đun nước lên rồi tiếp tục cho hành tím, sả, hành tây rồi đun cho sủi lăn tăn. Bạn sẽ đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. 

Pha chế nước chấm
Pha chế nước chấm

Giai đoạn này bạn có thể thêm nấm hương, gừng, đậu phụ…vào nồi nước lẩu theo sở thích.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

  • Thịt bò sẽ được xếp ra đĩa.
  • Sử dụng 1 chiếc đĩa thật lớn để bày rau sống. Mỗi loại rau sống sẽ được bày vào 1 góc của đĩa.
Trình bày rau sống
Trình bày rau sống
  • Cho nồi nước lẩu vào bếp đặt ở giữa bàn ăn để mọi người cùng thưởng thức. Thịt bò, rau sống, bánh tráng, bún….sẽ được đặt xung quanh nồi lẩu. Nước chấm bạn có thể chia theo khẩu phần ăn mỗi người 1 bát để chấm riêng.
  • Khi lẩu sôi bạn sẽ nhúng thịt bò đến khi thịt chín tới sẽ được cuốn cùng rau sống. Thịt bò khi ăn bạn sẽ cảm thấy ngọt thơm và mềm. Nước lẩu có vị chua thanh không có vị gắt của dấm. Nước chấm sẽ có vị hơi mặn, có mùi thơm và chua nhẹ.

3. Kinh nghiệm nấu món thịt bò nhúng giấm thơm ngon chuẩn bị

Kinh nghiệm chọn thịt bò để thực hiện món lẩu bò nhúng giấm nên là loại thịt bò thăn. Thịt bò nõn, thịt bò tươi, thịt bò phi lê bò mềm cũng là những lựa chọn của bạn. Bạn có thể mua thịt bò Mỹ, Úc được bán trong siêu thị để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Để thịt bò dễ thái mỏng thì khi mua về bạn rửa sạch để vào trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian để vào trong ngăn đá chỉ khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi là hợp lý. Bạn không nên để lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thịt bò.

Bạn không nên mua giấm không có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng khi ăn sẽ không được ngon. Nên chọn những loại giấm có thương hiệu để đảm bảo vệ sinh và thịt bò nhúng sẽ thơm ngon.

Đối với hành tím bạn có thể nướng qua rồi cho vào nồi nước lẩu. Cách làm này để nước lẩu có vị ngọt và thơm hơn rất nhiều.

Bạn sẽ phải chế biến thêm 1 nồi nước dùng lẩu riêng. Khi lẩu ở nồi ăn mà hết thì bạn sẽ thêm nước dùng riêng ở ngoài dần vào. Như vậy, nước lẩu lúc nào cũng được thơm ngon và không bị đục hay nhiều cặn.

Món lẩu bò nhúng này rất thích hợp khi được ăn vào những ngày chớm lạnh hoặc rét. Những buổi tụ họp gia đình bạn bè bạn cũng có thể chế biến món này trong khẩu phần ăn. Nguyên liệu chúng tôi cung cấp ở trên với số lượng dành cho 6 người ăn. Ngoài ra, tùy vào số lượng người ăn mà bạn có thể thay lượng nguyên liệu sao cho phù hợp.

Với hướng dẫn rất tỉ mỉ của chúng tôi. Chúng tôi tin chắc rằng bạn hoàn toàn tự tay làm được món lẩu bò nhúng giấm cho gia đình. Hãy mời những người thân yêu của mình cũng thưởng thức tài nấu ăn của bạn nhé.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận