Cách làm sâm bổ lượng thơm mát giải nhiệt

Sâm bổ lượng vốn là món chè nổi tiếng của người Hoa, tuy nhiên món ăn vặt này đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam khi đóng vai trò vừa là một món ăn vừa là một món đồ uống.

Nhờ vào tính thanh nhiệt, giải độc từ các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, sâm bổ lượng ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Hôm nay Ba Con Cừu rất vui để giới thiệu đến các bạn quy trình thực hiện món nước uống này nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để làm ra một ly sâm bổ lượng thơm ngon một cách hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Bạn nên ra chợ tìm kiếm cửa hàng chuyên bán đồ nấu chè để tìm được đầy đủ các nguyên liệu nhé!

  • Bo bo
  • 50g táo đỏ
  • 50g phổ  tai
  • 50g hạt sen khô (bạn có thể thay thế bằng hạt sen tươi)
  • 20g nhãn nhục
  • 2 ống vani
  •  1 hộp thạch dừa
  • 1 củ sen
  • 200g đường phèn
Bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu cho một ly sâm bổ lượng

2. Cách làm sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng có phần hơi phức tạp, bao gồm rất nhiều bước. Bạn chú ý tuân thủ các bước được nêu dưới đây và đừng bỏ sót bất cứ bước nào nhé!

Bước 1: Ngâm, luộc bo bo:

  • Trước tiên, ta rửa sạch bo bo, sau đó ngâm trong nước khoảng từ 3-4h đồng hồ. Kế tiếp, bạn vớt bo bo ra, cho vào nồi nấu chừng 15 phút, các bạn nên đậy nắp để bo bo mau chín. 
  • Khi bo bo đã đạt, ta vớt ra rổ rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước

Bước 2: Sơ chế hạt sen, táo, phổ tai, củ sen:

Trong thời gian đợi bo bo chín, chúng ta nên tiến hành bước sơ chế sau đây để tiết kiệm thời gian:

  1. Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen, ngâm với nước sôi.
  2. Tương tự hạt sen, bạn rửa sạch phổ tai, sau đó đem ngâm cùng nước sôi.
  3. Đối với táo, ta đem ngâm nước sôi.
  4. Củ sen bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng, rửa sạch với nước.
Ngâm hạt sen trong nước sôi

Bước 3: Nấu hạt sen, củ sen:

  • Trước tiên, bạn bắc một nồi nước  khoảng 1,5 lít lên bếp đun sôi, nước sôi ta cho củ sen đã ngâm vào. (Lưu ý: Bạn nên nấu hạt sen với nước sôi, vì nấu hạt sen với nước lạnh hạt sẽ bị sượng, sống, mất ngon)
  • Tiếp theo, ta cho riêng củ sen vào nồi cùng 1 lít nước. Nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục hầm khoảng 10 phút cho củ sen chín tới nhé!

Bước 4: Nấu hỗn hợp hạt sen, củ sen

Đổ nồi nước nấu hạt sen vào nồi nước nấu củ sen, Cho thêm đường phèn, khuấy đều sau đó bạn tiếp tục đun thêm 10 phút.

Bước 5:  Bổ sung nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai

  • Đầu tiên, cho nhãn nhục, táo đỏ vào hỗn hợp hạt sen và củ sen. Bạn có thể cho thêm nước thạch dừa để tăng thêm vị thanh và thơm của chè. Bạn nấu khoảng 5 phút thì cho phổ tai đã được sơ chế vào. (Các bạn chú ý không nên nấu quá lâu sẽ làm phổ tai mất độ giòn). 
  • Tiếp theo, bạn tắt bếp và cho vani vào (tùy thích).
  • Bước tiếp theo cho bo bo đã luộc vô ly, sau đó cho chè đã nấu lên. Bạn có thể cho thêm thạch dừa cho món ăn thêm sinh động và ngon miệng.
  • Sau cùng, bạn chỉ cần cho đá vào và thưởng thức. Các bạn cũng có thể cho vào tủ ướp lạnh trước khi ăn (trung bình sâm bổ lượng có thể được bảo quản từ 5-7 ngày ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh).
Bạn có thể ăn kèm đá hoặc ướp trong tủ lạnh

Trên đây là công thức cực kỳ đơn giản dành cho các bạn đam mê món sâm bổ lượng thơm mát, bổ dưỡng. Ba Con Cừu hy vọng bạn sẽ thử thành công hướng dẫn này. Đừng quên để lại bình luận để chúng tôi biết ý kiến, nguyện vọng của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Gợi ý cho bạn

Cách nấu chè đậu xanh sóng sánh, vàng tươi
Cách nấu chè đậu xanh sóng sánh, vàng tươi
Một món ăn chứa đậu xanh sẽ có tính thanh nhiệt cũng như giúp bạn nạp lại năng lượng tích cực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các nguyên liệu và cách nấu chè đậu xanh thật thơm ngon, bổ dưỡng.
Tổng hợp các loại chè thanh mát bạn nên thử ngay
Tổng hợp các loại chè thanh mát bạn nên thử ngay
Ai ai cũng thích những món chè ngon và cũng là thức ăn vặt không thể thiếu trong đời sống. Vào những ngày hè nóng nực được ăn những bát chè thanh mát thì quả là không gì tuyệt vời
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Chè vốn rất thích hợp để giải nhiệt cho ngày hè oi nóng, đặc biệt là món chè sương sa hạt lựu có vị ngọt thanh, độ béo và hương thơm vừa phải, rất đặc trưng. Thật thú vị phải không nào? Cùng “lăn vào bếp” và học ngay cách làm chè sương sa hạt lựu siêu ngon này với công thức dưới đây của Ba Con Cừu nhé!
2 cách nấu chè đậu xanh ngon đúng điệu
2 cách nấu chè đậu xanh ngon đúng điệu
Chè đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa hè bởi hương vị ngọt ngon, thanh mát. Vậy, cách nấu món chè này như thế nào để có được vị ngon đúng chuẩn, hãy cùng tham khảo 2 cách nấu chè đậu xanh trong bài viết mà Ba Con Cừu chia sẻ dưới đây.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ, dễ làm
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ, dễ làm
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu quen thuộc như hạt sen, đường phèn, đậu xanh và bỏ ra chút thời gian là bạn đã có một nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.
Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi
Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi
Chè khoai mì luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ bởi sự dẻo dai của khoai mì, vị thơm và béo của nước cốt dừa và vani. Bạn có thể học ngay cách nấu chè khoai mì béo ngậy này của Ba Con Cừu nhé
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Hạt sen được sử dụng nhiều trong các món ăn vì sự hữu hiệu của nó mang lại cho cơ thể như Sau đây, Ba Con Cừu sẽ giới thiệu các bạn cách nấu chè hạt sen táo đỏ, với sự kết hợp của hạt sen và táo đỏ thì tác dụng đối với cơ thể tăng gấp đôi.
Cách nấu chè chuối thơm ngon ăn một miếng nhớ cả đời
Cách nấu chè chuối thơm ngon ăn một miếng nhớ cả đời
Cách nấu chè chuối thơm ngon. Nguyên liệu cần chuẩn bị: chuối sứ, nước cốt dừa, bột khoai, bột báng, muối, đường cát trắng, vani. Các bước thực hiện: Bước 2: Luộc bột báng, bột khoai để khử mùi, vị chua, Bước 3: Nấu chè.

Bình luận

Bình luận