Cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh ngọt giải nhiệt

Chè hạt sen long nhãn là một món ăn được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm mát mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè hạt sen thơm ngon, chuẩn vị. Và nếu bạn cũng nằm trong số này thì đừng bỏ qua cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản, dễ làm dưới đây nhé!

1. Công dụng thần kì của hạt sen

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen long nhãn, chúng ta cùng điểm qua một số công dụng tuyệt vời mà hạt sen mang lại nhé!

Chè hạt sen long nhãn - công dụng của hạt sen
Công dụng của hạt sen
  • Có đặc tính kháng viêm. Viêm thường tạo cảm giác nóng. …
  • Trị mụn trứng cá 
  • Điều hòa kinh nguyệt. …
  • Điều hòa cholesterol trong máu. …
  • Hỗ trợ điều trị ung thư …
  • Chữa trị chứng mất ngủ …
  • Giảm lượng đường trong máu. …
  • Làm chậm quá trình lão hóa.

2. Cách nấu chè hạt sen long nhãn

2.1 Nguyên liệu làm chè hạt sen:

  • 300g hạt sen tươi
  • 300g đường trắng (có thể sử dụng đường hoa mai)
  • 50g bột sắn dây
  • 200g đậu xanh
  • Nhãn lồng
  • 100g dừa tươi đã nạo sợi
  • 1 ống vani
Nguyên lệu chuẩn bị

Những nguyên liệu để chế biến chè hạt sen thật dễ tìm kiếm đúng không nào. Không chỉ thế, cách nấu chè hạt sen cũng vô cùng đơn giản đấy nhé. Cùng theo dõi hướng dẫn nấu chè hạt sen dưới đây và bắt tay vào nấu thôi nào!

2.2 Cách thực hiện món chè hạt sen long nhãn

Bước 1: Sơ chế hạt sen:

Để nấu được món chè hạt sen thơm ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận:

  • Hạt sen sau khi đem rửa sạch, ráo nước, bạn hãy dùng dao để bóc lớp vỏ xanh bên ngoài hạt.
  • Sau khi bóc vỏ, chúng ta cần loại bỏ phần tim sen màu xanh ở giữa hạt. Bộ phận này sẽ làm cho hạt sen bị đắng. Bạn chỉ cần dùng tăm cứng đâm xuyên một đầu của hạt sen, lập tức phần tìm sen sẽ chồi ra đầu còn lại. Nếu có thể ăn được bộ phận này thì bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Đậu xanh: bạn ngâm đậu xanh với nước từ 4-5 tiếng để hạt đậu được nở hết. Nên cho một chút muối trong khi ngâm đạu xanh để món ăn được đậm vị hơn.
  • Nhãn lồng: trái nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ bên ngoài. Sau đó, dùng tâm hoặc dao để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Ở bước này bạn nên thực hiện cẩn thận để cùi nhãn không bị rách hoặc dập nát.
Bóc vỏ nhãn

Bước 2: Chế biến chè hạt sen long nhãn:

  • Đổ hạt sen đã sơ chế vào nồi nước, bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều. Khi hạt sen chín, bạn dùng đũa gắp từ từ ra ngoài để tránh bị nát.
  • Tiếp tục đổ đường vào nồi nước vừa vớt hạt sen và thử nước cho tới độ ngọt như mong muốn.
  • Bạn đổ hạt sen chín vào, đun lửa nhỏ để đường từ từ thấm vào hạt sen. Khi hạt sen mềm và thấm đường, bạn vớt hạt sen ra bát để nguội.
Đổ hạt sen vào nước đun sôi
  • Hấp đậu xanh cho tới khi hạt đậu xanh chín mềm.
  • Tiếp theo, bạn lấy hạt sen nhét vào quả nhãn đã được tách hạt ở bước sơ chế. Lúc này hạt sen sẽ nằm gọn trong cùi nhãn.
  • Bạn hòa bột sắn dây với nước mát và đổ từ từ vào nồi nước cho tới khi nước sánh nhẹ lại. Tiếp đến bạn đổ đậu xanh đã hấp chín vào nồi, khuấy đều, thêm một chút vani để món chè được dậy hương thơm.
  • Cuối cùng, bạn chỉ việc đổ tất cả phần nhãn hạt sen vào nước chè để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn chỉ việc trang trí thêm một chút dừa nạo sợi và có thể thưởng thức ngay thành quả của mình.

2.3 Thành quả thơm ngon sau một thời gian chế biến

Chè hạt sen thơm ngon bỏ dưỡng đúng điệu

Chè hạt sen long nhãn là món ăn ngọt mát, thanh đạm, giàu dinh dưỡng. Hạt sen bở thơm, ngọt mát quyện với lớp cùi nhãn bên ngoài có độ giòn giòn khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Chè hạt sen long nhãn có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Bạn cũng có thể thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức. Chế biến và thưởng thức món ăn này vào những ngày cuối tuần cùng người thân thì thật là thú vị phải không nào. Còn chần chừ gì mà không chế biến món ăn này ngay thôi!

Chỉ cần làm theo cách nấu chè hạt sen mà Vietgle vừa chia sẻ trên đây thì bạn sẽ có được thành quả là những bát cháo hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào. Cũng đừng quên chia sẻ công thức tuyệt vời này cho nhiều người bạn nhé! Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe này!

Gợi ý cho bạn

Cách nấu chè chuối thơm ngon ăn một miếng nhớ cả đời
Cách nấu chè chuối thơm ngon ăn một miếng nhớ cả đời
Cách nấu chè chuối thơm ngon. Nguyên liệu cần chuẩn bị: chuối sứ, nước cốt dừa, bột khoai, bột báng, muối, đường cát trắng, vani. Các bước thực hiện: Bước 2: Luộc bột báng, bột khoai để khử mùi, vị chua, Bước 3: Nấu chè.
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Hạt sen được sử dụng nhiều trong các món ăn vì sự hữu hiệu của nó mang lại cho cơ thể như Sau đây, Ba Con Cừu sẽ giới thiệu các bạn cách nấu chè hạt sen táo đỏ, với sự kết hợp của hạt sen và táo đỏ thì tác dụng đối với cơ thể tăng gấp đôi.
Cách nấu chè đậu xanh sóng sánh, vàng tươi
Cách nấu chè đậu xanh sóng sánh, vàng tươi
Một món ăn chứa đậu xanh sẽ có tính thanh nhiệt cũng như giúp bạn nạp lại năng lượng tích cực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các nguyên liệu và cách nấu chè đậu xanh thật thơm ngon, bổ dưỡng.
Tổng hợp các loại chè thanh mát bạn nên thử ngay
Tổng hợp các loại chè thanh mát bạn nên thử ngay
Ai ai cũng thích những món chè ngon và cũng là thức ăn vặt không thể thiếu trong đời sống. Vào những ngày hè nóng nực được ăn những bát chè thanh mát thì quả là không gì tuyệt vời
2 cách nấu chè đậu xanh ngon đúng điệu
2 cách nấu chè đậu xanh ngon đúng điệu
Chè đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa hè bởi hương vị ngọt ngon, thanh mát. Vậy, cách nấu món chè này như thế nào để có được vị ngon đúng chuẩn, hãy cùng tham khảo 2 cách nấu chè đậu xanh trong bài viết mà Ba Con Cừu chia sẻ dưới đây.
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Chè vốn rất thích hợp để giải nhiệt cho ngày hè oi nóng, đặc biệt là món chè sương sa hạt lựu có vị ngọt thanh, độ béo và hương thơm vừa phải, rất đặc trưng. Thật thú vị phải không nào? Cùng “lăn vào bếp” và học ngay cách làm chè sương sa hạt lựu siêu ngon này với công thức dưới đây của Ba Con Cừu nhé!
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ, dễ làm
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ, dễ làm
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu quen thuộc như hạt sen, đường phèn, đậu xanh và bỏ ra chút thời gian là bạn đã có một nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.
Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi
Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi
Chè khoai mì luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ bởi sự dẻo dai của khoai mì, vị thơm và béo của nước cốt dừa và vani. Bạn có thể học ngay cách nấu chè khoai mì béo ngậy này của Ba Con Cừu nhé

Bình luận

Bình luận