Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi

Với vị bùi bùi thơm ngon của củ khoai mì quyện với vị thơm béo đậm đà của nước cốt dừa tạo nên một món bánh thơm ngon khó cưỡng, ai ăn cũng ghiền. Hôm nay cùng bắt tay vào bếp cùng Ba Con Cừu học ngay cách nấu chè khoai mì béo ngậy này nhé

1. Tác dụng của khoai mì

Củ khoai mì hay còn được gọi là sắn, là một loại củ khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại củ này gắn liền với đời sống của rất nhiều người.Khoai mì có những tác dụng cơ bản sau:

  •  Hỗ trợ giảm cân. Giàu chất xơ, khoai mì hữu ích cho những ai đang muốn giảm cân. Ít calo nhưng có hàm lượng chất xơ cao, ăn khoai mì giúp bạn no lâu, từ đó giảm nhu cầu ăn vặt liên tục, ngăn ngừa tăng cân không cần thiết.
  • Giảm đau đầu. Sự hiện diện của vitamin B2 và riboflavin trong củ khoai mì giảm đau đầu và đau nửa đầu, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Agricultural Economics.
  • Chữa tiêu chảy. Tính chất chống ô xy hóa của củ khoai mì giúp loại bỏ vi khuẩn gây các vấn đề về dạ dày, từ đó giảm các triệu chứng tiêu chảy.
  • Cải thiện thị lực. Một trong những lợi ích lớn khác mà củ khoai mì đem lại là bảo vệ sức khỏe mắt. Ăn khoai mì cung cấp đầy đủ vitamin A và khoáng chất cần thiết để tăng cường thị lực, ngăn ngừa thị lực kém khi về già.
  • Giảm huyết áp. Một số lợi ích khác của khoai mì là tốt cho sức khỏe thần kinh, duy trì cơ bắp chắc khỏe nhờ sự hiện diện của protein trong khoai mì nuôi dưỡng các mô. Ăn khoai mì còn giảm huyết áp nhờ giàu chất xơ.

2. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr khoai mì mài
  • 40gr bột nếp
  • 3 muỗng canh sữa đặc
  • 200gr đậu xanh đãi vỏ
  • 500gr dừa nạo
  • 150gr đường cát hoặc đường thốt nốt (tuỳ khẩu vị mỗi ng mà gia giảm thêm ăn ngọt thì 200gr)
  • Mè rang, đậu phộng rang giã sơ
  • Cùi dừa sắt sợ (lựa cùi vừa tới ko cứng hay mềm quá nấu chè ko ngon.)
  • Lá dứa
Cách nấu chè khoai mì
Nguyên liệu nấu chè khoai mì

3. Cách nấu chè khoai mì nước đơn giản dễ làm

Bước 1: Sơ chế và ngâm khoai mì

Để có món chè khoai mì, khâu chọn khoai mì khá quan trọng. Bạn không nên chọn những củ khoai để quá lâu, có mùi lạ hoặc dập mốc. Như vậy món chè của chúng ta sẽ vừa mất vị thơm ngon, lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Sơ chế khoai mì cẩn thận

Khoai mì sau khi ngâm bỏ vào bao lược vắt ráo, để lắng phần nước vắt khoảng 1h cho bột lắng hết xuống, bỏ phần nước ở trên, lấy phần bột đặc ở dứới trộn với phần xác mì vắt hồi nãy. – bột nếp trộn đều với hỗn hợp khoai mì + 3m canh sữa đặc + 3m canh nước cốt nhất. Để 20p cho thấm (thích ăn dẻo dai thì thay bằng bột năng, bột nếp thì dẻo mềm).

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Dừa nạo bỏ nửa chén nước sôi vô đảo lên để 10p rồi bóp vắt kỹ lấy 1 chén cốt nhất. Bỏ thêm 1 chén nước nữa vắt lấy 1 chén dão.

Nếu muốn màu xanh thì lấy 1 ít lá dưa xay ra, chia hh trên làm 2, 1 phần cho thêm 2-3 m canh nuoc lá dứa. Còn phần dứa còn lại bó chặt bỏ vào nấu vs đậu xanh.

Đậu xanh vo sạch bỏ nước vô nấu mềm. Chè này ko cần nhiều nước, còn nước dừa nữa nên đậu xanh sau khi nấu mềm phải nuớc xấp mặt đậu ko đc còn quá nhiều nước, ít nứớc càng tốt. Bấm thấy đậu thật mềm rồi bỏ đường + 1/4 mcfe muối+ 1chén dão dừa + cùi dừa. khoáy sơ cho tan đường.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Nấu chè khoai mì

Bắt nồi nước sôi già, bắt từng viên cho vào luộc khoảng 15p tuỳ viên to nhỏ, tuỳ khoai mì nếu khoai bột nhiều thì sẽ nổi lên, còn khoai dẻo thì ko nổi nên tốt nhất là sau 15p cắn ăn thử, viên trong, mềm dẻo là khoai chín vớt ra cho vào nồi đậu xanh. Luộc màu trắng trước.

Đun lên cho nồi đậu xanh vừa sôi tim lên, cho 1 chén cốt còn lại vô, đợi sôi tim lên lần nữa là được. Mục đích chia làm 2 lần là làm cho cốt dừa chín kỹ, ko bị nấu lâu trên bếp qua sẽ dẫn đến bồng con.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Rắc mè rang và đậu phộng giã lên.

Múc chè ra chén và bạn có thể thưởng thức nóng hay lạnh tùy ý. Nếu muốn thưởng thức lạnh, bạn cho chè vào trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức chừng 2h. Nhanh hơn thì có thể thêm vài 1 vài đá viên, thế nhưng nếu áp dụng cách này bạn cần tăng thêm đường khi nấu với nước cốt dừa nhé.

Món chè khoai mì thơm ngon béo ngậy

Với cách thức khá đơn giản, tuy nhiên món chè khoai mì lại mang đến cho bạn hương vị thơm bùi, ngọt béo rất hay. Ngoài làm thức chè giải nhiệt, chè khoai mì còn là món tráng miệng khá thú vị đấy nhé. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không lưu nhanh cách nấu chè khoai mì này vào bộ sưu tập những món chè ngon của mình ngay nhỉ?

Gợi ý cho bạn

Cách nấu chè chuối thơm ngon ăn một miếng nhớ cả đời
Cách nấu chè chuối thơm ngon ăn một miếng nhớ cả đời
Cách nấu chè chuối thơm ngon. Nguyên liệu cần chuẩn bị: chuối sứ, nước cốt dừa, bột khoai, bột báng, muối, đường cát trắng, vani. Các bước thực hiện: Bước 2: Luộc bột báng, bột khoai để khử mùi, vị chua, Bước 3: Nấu chè.
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Chè vốn rất thích hợp để giải nhiệt cho ngày hè oi nóng, đặc biệt là món chè sương sa hạt lựu có vị ngọt thanh, độ béo và hương thơm vừa phải, rất đặc trưng. Thật thú vị phải không nào? Cùng “lăn vào bếp” và học ngay cách làm chè sương sa hạt lựu siêu ngon này với công thức dưới đây của Ba Con Cừu nhé!
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Hạt sen được sử dụng nhiều trong các món ăn vì sự hữu hiệu của nó mang lại cho cơ thể như Sau đây, Ba Con Cừu sẽ giới thiệu các bạn cách nấu chè hạt sen táo đỏ, với sự kết hợp của hạt sen và táo đỏ thì tác dụng đối với cơ thể tăng gấp đôi.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ, dễ làm
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon, bổ, dễ làm
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu quen thuộc như hạt sen, đường phèn, đậu xanh và bỏ ra chút thời gian là bạn đã có một nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.
Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi
Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi
Chè khoai mì luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ bởi sự dẻo dai của khoai mì, vị thơm và béo của nước cốt dừa và vani. Bạn có thể học ngay cách nấu chè khoai mì béo ngậy này của Ba Con Cừu nhé
Cách nấu chè đậu xanh sóng sánh, vàng tươi
Cách nấu chè đậu xanh sóng sánh, vàng tươi
Một món ăn chứa đậu xanh sẽ có tính thanh nhiệt cũng như giúp bạn nạp lại năng lượng tích cực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các nguyên liệu và cách nấu chè đậu xanh thật thơm ngon, bổ dưỡng.
Tổng hợp các loại chè thanh mát bạn nên thử ngay
Tổng hợp các loại chè thanh mát bạn nên thử ngay
Ai ai cũng thích những món chè ngon và cũng là thức ăn vặt không thể thiếu trong đời sống. Vào những ngày hè nóng nực được ăn những bát chè thanh mát thì quả là không gì tuyệt vời
2 cách nấu chè đậu xanh ngon đúng điệu
2 cách nấu chè đậu xanh ngon đúng điệu
Chè đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa hè bởi hương vị ngọt ngon, thanh mát. Vậy, cách nấu món chè này như thế nào để có được vị ngon đúng chuẩn, hãy cùng tham khảo 2 cách nấu chè đậu xanh trong bài viết mà Ba Con Cừu chia sẻ dưới đây.

Bình luận

Bình luận