Từ xưa tới nay các món ăn từ thịt gà luôn được coi như những món ăn bổ dưỡng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu cứ chế biến theo những hình thức gà luộc, gà rang truyền thống thì sẽ rất dễ gây nhàm chán, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Vì thế các chị em nội trợ hiện nay đã truyền tai nhau cách làm đùi gà chiên mắm vừa thơm ngon, lạ miệng lại rất bổ dưỡng, bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
1. Những công dụng tuyệt vời từ thịt gà
Gà là nguồn thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình. Theo các nhà dinh dưỡng học thì ngoài những chất albumin, chất béo, trong thịt gà còn có chứa các vitamin rất quan trọng đối với cơ thể như A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao và cơ thể con người rất dễ hấp thu và tiêu hoá.
Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt và không độc, rất bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, lỵ, ung nhọt, xích bạch đới, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và thận.
Đặc biệt, trong thành phần của thịt gà có nhiều dưỡng chất có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày và dạ dày bị phong hàn, suy yếu không thể hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết thì thịt gà còn giúp trừ phong.
Bạn có thể hầm gà với các vị thuốc như: táo tàu, nhãn nhục, kỷ tử, hải sâm, hoài sơn… hoặc nhồi cam thảo và ngải cứu vào gà ác.Thịt gà tốt cho não bộ và làm giảm stress.
Hàm lượng protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.
Tùy theo sở thích và khẩu phần ăn của mỗi người mà bạn có thể chế biến thịt gà theo bất cứ công thức nào. Bạn cũng có thể hết hợp gà cùng với nhiều nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo dân gian, thịt gà rất kỵ với rau kinh giới nên bạn cẩn thận khi kết hợp.
Hiện nay, các chị em nội trợ đã biến tấu ra rất nhiều món ngon từ thịt gà không chỉ để giảm bớt sự nhàm chán cho những hình thức chế biến truyền thống mà còn để mâm cơm thêm đa dạng và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Một trong những món ăn từ gà đang được nhiều người yêu thích hiện nay đó là món đùi gà chiên mắm rất đậm đà và thơm ngon.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món đùi gà chiên nước mắm
Món đùi gà chiên mắm ngon và chọn vị nhất khi có đủ các nguyên liệu. Trong chế biến tất cả các món ăn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng bạn không chỉ phải tìm mua đủ mà còn phải biết chọn mua nguyên liệu ngon, đối với món gà đặc biệt này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Đùi gà 500 gr
- Nước mắm 100 ml
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột bắp 2 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn 250 gr
3. Cách chọn nguyên liệu chất lượng cho món ngon
Với những cô nàng đang học nấu ăn thì rất hay thắc mắc làm sao để có thể lựa chọn những nguyên liệu như thịt gà, nước mắm ngon để làm món đùi gà chiên mắm? Hiểu được điều này, chúng tôi xin mách nhỏ một số mẹo chọn nguyên liệu làm món gà này ngon như sau:
3.a. Mẹo chọn thịt gà ngon nhất
Hiện nay trong các siêu thị có bán rất nhiều loại thịt gà đông lạnh bạn có thể dễ dàng tìm mua, tuy nhiên thì chọn thịt gà tươi sẽ luôn có vị thanh ngọt hơn rất nhiều. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực thì có một vài bí quyết chọn gà ngon như sau:
- Chọn gà ta có thân nhỏ gọn, đùi gà phải chắc. Chị em cần tinh tường kiểm tra thật kỹ để tránh nhầm lẫn với giống gà siêu trứng. Gà ta và gà siêu trứng gần giống nhau, nhưng lại rất khác biệt về da. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, đặc biệt da gà không bị thâm tím, và không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…. Gà siêu trứng thì trắng toàn thân và nếu vàng óng đều toàn thân, mỡ gà lại trắng thì có nguy cơ bị nhuộm thuốc màu rất cao.
- Đùi gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi hay mùi thuốc kháng sinh …
- Dùng ấn ngón tay vào thịt gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc thì đó là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng và bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ đó là gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, đây là điều tuyệt đối không mua gà này, để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
3.b. Chọn nước mắm
Nên như bạn chọn các loại nước mắm truyền thống ngon, có hương vị đậm đà, khi nấu ăn sẽ thơm và nhanh dậy mùi. Khi đi mua nước mắm, bạn nên hỏi mua nước mắm cốt có ở nhiều cửa hàng tạp hóa.
4. Cách làm đùi gà chiên nước mắm
Có rất nhiều nhà hàng, quán ăn làm món gà này rất ngon nhưng có giá tương đối cao, nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí và không yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm thì hãy tự nấu món này tại nhà rất đơn giản, Để làm món đùi gà chiên mắm thơm ngon như ngoài hàng không có nhưng bạn cần phải chú ý, thực hiện theo đúng những chỉ dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đùi gà: Sau khi mua về bạn hãy làm sạch, rửa với nước muối pha gừng để đảm bảo độ sạch và thịt gà cũng có phần săn chắc, thơm ngon hơn. Dùng dao cứa nhẹ đùi gà 2-3 đường để dễ gia vị thấm nhanh hơn. Sau đó, bạn ướp đùi gà với hành tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng thìa tiêu, 1 muỗng dầu ăn và ¼ muỗng nước mắm, nửa muỗng ớt bột trong khoảng thời gian 3-4 tiếng. Nếu muốn thịt gà thấm gia vị hơn thì bạn có thể ướp rồi để qua đêm trong tủ lạnh.
- Rau xà lách: Bạn hãy rửa sạch, tách từng lá, cà chua rửa sạch rồi cắt từng khoanh tròn
- Rât ngò rí: Bạn cũng nhặt sạch, một nửa thái mịn và còn một nửa để nguyên.
- Lá chanh non: Bạn rửa sạch rồi thái sợi chỉ.
- Trái ớt: rửa sạch và tỉa hoa trang trí để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.
- Hành khô, tỏi: làm sạch và băm cho thật nhuyễn.
Bước 2: Ướp đùi gà
Bạn cần ướp đùi gà cùng với hỗn hợp các gia vị gồm có: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó bạn hãy ướp gà ít nhất 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh.
Bước 4: Chiên gà
Gắp đùi gà đã ướp đầy đủ các gia vị nhúng đều vào tô bột ướt. Sau đó, bạn hãy lăn gà đều qua bột khô. Thả đùi gà vào nồi dầu chiên nóng và để lửa vừa chiên cho đùi gà chín vàng giòn đều thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5: Làm nước sốt gà
Món gà có đậm đà, tròn vị không là ở phần nước sốt, vì thế bạn cần phải thực hiện thật cẩn thận. Bạn hãy cho 2 muỗng canh nước mắm vào bát rồi thêm 1 muỗng canh đường,, ½ cà phê tiêu cùng 1/4 chén nhỏ nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, hành băm, ớt băm vào cùng. Vậy là chúng ta đã có được hỗn hợp mắm ớt.
Bước 6: Sốt gà
Bạn cần nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút. Sau đó cho đùi gà vào đảo đều để vỏ ngâm mắm. Sau 3 phút là bạn có thể bỏ ra đĩa thưởng thức. Chú ý để món ăn bắt mắt hơn thì bạn cần phải biết cách trình bày thật hấp dẫn.
Sốt gà với nước sốt
5. Cách trình mắt món gà chiên nước mắm theo kiểu nhà hàng
Khi thưởng thức món ăn, người ta không chỉ cảm nhận bằng miệng mà còn ăn bằng mắt tức là hình thức món gà chiên mắm rất quan trọng để kích thích vị giác của bất cứ ai nhìn thấy nó, vì thế bạn hãy áp dụng cách trình bày món ăn theo kiểu nhà hàng như sau:
- Các chị em có thể trình bày đùi gà với rau xác lách, ớt chuông hoặc là dưa chuột. Dưa chuột thường là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi trang trí món ăn. Vì dưa chuột vừa có tác dụng trang trí lại vừa có thể ăn kèm cùng gà chiên mắm cho đỡ ngấy.
- Chuẩn bị 200 gram rau xà lách loại lá nhỏ đều, tươi cùng với một quả dưa chuột rửa sạch, ngâm muối.
- Ngâm 2 phút thì bạn vớt rau xà lách ra để ráo còn dưa chuột thái lát.
- Xếp rau xà lách lên đĩa, bạn hãy rồi xếp dưa chuột thành vòng quanh đĩa. Tiếp theo xếp cánh gà ở giữa. Như vậy, là bạn đã được một đĩa gà chiên mắm kích thích cả thị giác và vị giác.
- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm những trái cà chua nhỏ xinh để trang trí. Kết hợp thêm với những quả ớt tỉa thành cánh hoa lửa. Nếu khéo tay bạn có thể làm thêm các hình hoa từ các loại quả hay rau sống để trình bày với món ăn đẹp mắt hơn.
Cách làm đùi gà chiên nước mắm thật đơn giản phải không nào, vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không thử làm ngay. Ngoài ra, nếu có băn khoăn hay thắc mắc gì cần được hỗ trợ thì bạn hãy bình luận dưới bài viết để chúng tôi nhanh chóng giải đáp.
Bình luận