Tổng hợp những bánh trung thu dành cho người ăn kiêng và bị tiểu đường

Trăng rằm tháng tám lại tròn, một mùa trung thu đoàn viên với gia đình lại sắp đến rồi. Những chiếc bánh trung thu nhỏ xinh chan chứa tình thân khiến con người ta thèm “nhỏ nhãi” lại đầy ắp trên thị trường. Bạn rất muốn cùng gia đình nếm thử hương vị của những chiếc bánh trung thu ấy, nhưng bạn đang thực hiện kế hoạch ăn kiêng, bạn có bệnh tiểu đường, phải làm sao? Đừng lo lắng, những chiếc bánh trung thu dành cho người ăn kiêng và bị tiểu đường đã ra đời giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng nhé. 

1. Cách tính nhu cầu năng lượng cần thiết hàng ngày cho người mắc bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn phù hợp là một điều rất cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường. Vậy như thế nào là một chế độ ăn phù hợp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách tính nhu cầu năng lượng tiêu dùng hàng ngày của con người căn cứ vào cân nặng dưới đây.

Việc đầu tiên chúng ta cần phải xác định đây là người thuộc nhóm người béo hay nhóm người gầy để tăng hoặc giảm năng lượng sao cho phù hợp với công thức lấy chiều cao trừ 100 rồi nhân với 0,9. 

Chẳng hạn như, với người có chiều cao là 155cm thì cân nặng lý tưởng là (155-100) x 0,9 = 65. Nếu trên 65 thì thuộc vào nhóm người béo, dưới 65 thuộc vào nhóm người gầy.

Tuy nhiên để xác định nhu cầu năng lượng còn phải phụ thuộc vào giới tính và hình thức lao động. Nếu giới tính là nam thì nhu cầu sử dụng năng lượng sẽ nhiều hơn nữ. Lao động nặng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn lao động nhẹ, nên nhu cầu sử dụng cũng nhiều hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì:

  • Nhu cầu sử dụng năng lượng của một người nam lao động nhẹ là 30Kcal/kg/ngày, còn nữ là 25Kcal/kg/ngày.
  • Nhu cầu sử dụng năng lượng của một người nam lao động trung bình là 35 Kcal/kg/ngày, còn nữ là 30Kcal/kg/ngày.
  • Nhu cầu sử dụng năng lượng của một người nam lao động nặng là 45Kcal/kg/ngày, còn nữ là 40 Kcal/kg/ngày.

Chẳng hạn như 1 bệnh nhân tiểu đường là nam thực hiện mức độ lao động trung bình, cao 1m55 thì nhu cầu năng lượng tiêu chuẩn sẽ là 65 x 30 = 1950 Kcal/kg/ngày.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng năng lượng và chế độ ăn khắt khe của bệnh nhân tiểu đường, những chiếc bánh trung thu dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường đã ra đời để phục vụ quý khách hàng.

2. Người ăn kiêng giảm cân cần tiêu hao bao nhiêu năng lượng một ngày

Bên cạnh việc xác định số năng lượng cần thiết cho người bệnh tiểu đường thì việc tính toán số năng lượng cần tiêu hao trong một ngày của những người béo phì cần giảm cân cũng rất cần thiết. Để xác định lượng tiêu hao năng lượng cho người ăn kiêng giảm cân thì cần xác định hàm lượng calo cần thiết (BMR) để duy trì toàn bộ hoạt động sống của cơ thể mà chưa vận động và đã bao gồm các hoạt động thể chất (TDEE).

BMR được tính bằng 370 cộng với 21.6 và nhân với LBM. Trong đó, LBM  được tính bằng công thức tổng cân nặng nhân với 100% mỡ cơ thể trên 100. Để xác định tỷ lệ mỡ trên cơ thể chúng ta cần sử dụng thiết bị đo lượng chất béo trên cơ thể. Nếu tỷ lệ mỡ trên cơ thể bạn nhỏ hơn 20% thì hãy bổ sung thêm chất béo. Nếu tỷ lệ mỡ trên cơ thể bạn trên 31% là bạn đang thừa chất béo, cần phải thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện để giảm lượng mỡ thừa.

TDEE được xác định theo công thức như sau:

  • Đối với những người không vận động hoặc ít vận động bằng BMR x 1.2
  • Đối với những người vận động nhẹ bằng BMR x 1.375
  • Đối với những người vận động vừa phải bằng BMR x 1.55
  • Đối với những người vận động nhiều bằng BMR x 1.725
  • Đối với những người vận động nặng bằng BMR x 1.9

3. 9 loại bánh trung thu ăn kiêng ít năng lượng dành cho người ăn kiêng và người bị bệnh tiểu đường.

Bánh trung thu ăn kiêng Bibica

Bánh trung thu dành cho người chứng bệnh tiểu đường

Bánh trung thu Bibica giúp cơ thể bổ sung Lycopen, đây là chất có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa xơ vữa động mạch. Bánh trung thu ăn kiêng Bibica không sử dụng đường hóa học thông thường như các loại bánh trung thu khác mà thay vào đó Bibica sử dụng đường Isomalt được chiết xuất từ hoa quả. Bibica có vị ngọt dịu và chỉ số chỉ bằng 50% độ ngọt của bánh trung thu thông thường được làm từ đường Saccharose. Bởi vậy, Bibica trở thành món bánh lý tưởng vừa thơm ngon vừa an toàn cho sức khỏe để bạn và gia đình cùng thưởng thức trong mùa trung thu ấm áp này. Hiện nay, trên thị trường đã được cho ra mắt ba dòng bánh thuộc thương hiệu Bibica rất nổi tiếng, đó là:

  • Bánh nướng Bibica có nhân trà xanh hạt sen hay có nhân đậu xanh gấc. Chỉ số GI của dòng bánh này là 21%
  • Bánh nướng mặn Bibica nhân thập cẩm hoặc Jambon. Chỉ số GI của dòng bánh này là là 35,75%
  • Bánh dẻo Bibica nhân trà xanh hạt sen hoặc đậu xanh lá dứa. Chỉ số GI của dòng bánh này là 33,9%

Bánh trung thu ăn kiêng Kinh Đô

Bánh trung thu Kinh Đô cho người đang giảm cân

Bánh trung thu Kinh Đô là nhãn hiệu nổi tiếng và được rất nhiều người tin dùng tại Việt Nam. Nhằm bắt kịp với xu thế thị trường hiện nay, kinh đô đã cho ra mắt bộ tứ bánh trung thu ăn kiêng thơm ngon, hấp dẫn. Bộ tứ này được người tiêu dùng đánh giá sự là lựa chọn số 1 cho người ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường. Thay vì sử dụng đường tinh luyện như trước kia thì ở bộ tứ này, kinh đô đã thay thế 70% đường tinh luyện bằng Maltitol và Isomalt có vị ngọt thanh vừa phải. Rất hợp vị với người tiêu dùng. Bộ tứ đó bao gồm:

• Bánh hạt sen hạt. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị nhẹ nhàng trung thu Kinh Đô thuần túy của phương Đông với sự mới lạ độc đáo của phương Tây. Chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng.

• Bánh trung thu Kinh Đô đậu xanh hạnh nhân. Loại bánh này luôn có số lượng tiêu thụ cao nhất trong bộ tứ. Có lẽ bởi lẽ hạnh nhân là loại quả hạt dinh dưỡng cực kỳ tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, lại phù hợp với đa số khẩu vị của người Việt.

• Bánh trung thu Kinh Đô trà xanh quyện hạt Macadamia. Đây là hương vị yêu thích của hầu hết các bạn trẻ. Những dưỡng chất có trong Maca có tác dụng lành da, giảm lượng cholesterol có trong máu giúp giảm cân hiệu quả.

• Bánh trung thu Kinh Đô mè đen nhồi hạt dưa. Những hạt mè đen xinh xinh đã không còn xa lạ gì với người Việt. Vị béo béo ngậy ngậy, và những điểm xuyết xinh đẹp bắt mắt trên chiếc bánh trung thu đã khiến cho hương vị này rất được ưa chuộng trên thị trường người tiêu dùng.

Bánh nướng ăn kiêng Đồng Khánh

Bánh trung thu Đông Khánh ngon hấp dẫn

Trung thu tới rồi, bạn chưa biết tặng gì cho những người thân yêu? Hãy tìm đến bánh nướng ăn kiêng Đồng Khánh. Với thiết kế sang trọng, hương vị thơm ngon hấp dẫn, Đồng Khánh không nghi ngờ gì đã lọt top những thương hiệu bánh trung thu được ưa chuộng nhất hiện nay.

Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thì bên cạnh dòng sản phẩm cao cấp như bánh trung thu Đồng Khánh khoai môn hạnh nhân, gà quay xá xíu, vi cá yến sào, jambon tôm càng bát tửu, hải sâm sò điệp thì tại mùa tết đoàn viên năm nay, Đồng Khánh còn chi ra mắt dòng sản phẩm bánh trung thu dành riêng cho những người ăn kiêng và người mắc bệnh tiểu đường. Giá thành của những chiếc bánh thuộc dòng mới này rất hữu nghị chỉ từ 57.000 tới 63.000 VNĐ/ chiếc, nên chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho mọi nhà.

Nguyên liệu và thành phần tiêu chuẩn để làm nên một chiếc bánh nướng ăn kiêng Đồng Khánh tiêu chuẩn đó là: 150g đậu xanh hạt dưa, 150g đậu xanh dâu tươi, 150g đậu xanh hạt đỏ, kết hợp cùng với 150g sen nam việt quất, và 1 vị cuối cùng cực kỳ được các bạn trẻ yêu thích đó là 150g trà xanh Matcha. Tất cả những vị đó, hòa quyện vào nhau tạo nên một chiếc bánh nướng ăn kiêng thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.

Đồng Khánh luôn hiểu về nhu cầu cũng như những lo lắng băn khoăn của người tiêu dùng. Bởi vậy, tất cả những sản phẩm mà Đồng Khánh tạo ra luôn cam kết không chỉ có thiết kế sang trọng, bắt mắt, và thơm ngon về hương vị mà còn phải luôn đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng tuyệt đối. Có như vậy, uy tín của Đồng Khánh mới luôn được đảm bảo trong lòng của người tiêu dùng Việt.

Bánh trung thu tỏi đen của Givral

Thần dược tỏi đen đã chứng minh công dụng tốt cho sức khỏe như bảo vệ hệ tim mạch, phòng ngừa ung thư, điều hòa cholesterol và tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm cân, ổn định lượng đường huyết. Hơn nữa, tỏi đen vị dịu, cay nồng và không hăng. Bánh trung thu tỏi đen dành cho người đang ăn kiêng giảm cân, đường huyết không ổn định của Givral có màu đen tuyền nịnh mắt, vị chua chua thanh thanh bùi bùi tan trong miệng tạo nên món ngon bổ dưỡng khó cưỡng.

4. Cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng

Cách làm bánh cho người ăn kiêng

Tết trung thu là ngày đoàn tụ của cả gia đình bạn trong suốt 1 năm chia xa. Bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon bổ dưỡng để mọi người cùng thưởng thức. Gia đình bạn có người ăn kiêng và người mắc bệnh tiểu đường. Bạn chưa biết phải làm thế nào để xử lý tình trên? Đừng lo lắng hãy theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi dưới đây.

  • Để làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon bổ dưỡng bạn có 1 vài điều cần phải lưu ý sau đây:
  • Giảm lượng đường có trong bánh. Lượng đường và lượng năng lượng cần thiết tiêu chuẩn đã được chúng tôi đề cập ở trên.
  • Bạn có thể thay thế đường hóa học bằng những nguyên liệu khác đường tự nhiên như mật ong, đường mía chẳng hạn.
  • Về phần vỏ bánh thì nguyên liệu cần có bột, mật ong, bột trà xanh, sữa không đường, dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi.
  • Về phần nhân bánh bạn cần chuẩn bị bột, khoai lang hoặc đậu xanh, trà, nước cốt dừa, mè đen, dầu ăn, đậu đỏ.
  • Hãy trộn đều hỗn hợp tinh hoa bưởi, mật ong, sữa tươi, dầu ăn vào 1 chén nhỏ.
  • Tiếp theo trộn đều bánh và bột đậu xanh thật mịn để làm vỏ bánh.
  • Tiếp theo trộn hỗn hợp khoai lang đã được nghiền nhuyễn và nấu chín trước đó với đường, bột, nước cốt dừa, dầu ăn, cho lên bếp đun và khuấy đều tay để tạo thành bột mịn. Nặn hình tròn để tạo thành nhân bánh.
  • Phần vỏ bánh được tạo thành từ bột bánh và phải được tán mỏng có diện tích to gấp hai lần nhân bánh để tránh việc bị lòi nhân ra ngoài.
  • Gói bánh và cho bánh vào khuôn để tạo hoa văn đẹp mắt, lưu ý trước khi nướng nên quét 1 lớp bột mỏng lên trên và nên nướng 3 lần để bánh chín hẳn và có màu sắc đẹp mắt. 

5. Có nên ăn thoải mái bánh trung thu ăn kiêng này?

Bánh trung thu ăn kiêng thực chất là sử dụng một loại đường khác ít năng lượng hơn, ít ngọt tạo vị thanh mát hơn. Nhưng liệu những sản phẩm này có thay thế như một chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Thực chất, sau khi ăn, các loại đường ít ngọt hấp thu vào máu nhanh hơn. Insulin từ tuyến tụy tiết ra nhiều hơn giúp các tế bào hấp thụ và kìm hãm lượng đường quá cao trong lòng mạch. Chính vi Insulin huy động đường vào tế bào gây ra cảm giác đói và muốn ăn nhiều hơn. Do đó, bánh trung thu ăn kiêng cũng không nên ăn quá nhiều mà cần duy trì chế độ dinh dưỡng nhiều vitamin, khoáng chất, và giàu đạm.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp những bạn đang ăn kiêng hoặc bị tiểu đường sẽ tìm được loại bánh trung thu phù hợp nhé!

Gợi ý cho bạn

Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Một món ăn gần giống như bò bít tết mà chúng ta hay ăn nhưng có hương vị và sức hấp dẫn riêng. Cùng tham khảo cách làm bánh mì chảo dưới đây để khám phá nhiều thêm về lĩnh vực ẩm thực nhé!
Cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt
Cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt
Một món bánh cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức trong lúc nhàn rỗi hay những lúc làm việc mệt mỏi để nạp thêm năng lượng. Hơn nữa, món bánh này còn có thể bảo quản lâu hơn các loại bánh tươi khác. Cùng tham khảo công thức làm bánh khoai mì nướng để tìm hiểu về món bánh này nhé!

Bình luận

Bình luận