Cách làm bánh giò thơm ngon phảng phất hương vị hương đồng gió nội

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến những tiếng rao bánh bánh giò  vọng lại từ những con đường. Bởi vậy, bánh giò đã trở thành một món bánh cực kỳ quen thuộc, có thể ăn như một món quà vặt, cũng có thể ăn thay cơm mà không sợ đói hay xót ruột. Hôm nay, Vietgle sẽ mang đến bạn công thức làm bánh giò cực thơm ngon với hương vị phảng phất nhưng khó quên nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Không khó để tìm kiếm nguyên liệu cho một món bánh thơm ngon, ăn vào vô cùng chắc bụng. Bạn hãy ghi chi tiết các nguyên liệu vào giấy note khi đi chợ để không bỏ lỡ bất cứ nguyên liệu nào nhé!

  • 200g bột gạo
  • 50g bột năng
  • 20g nấm mèo
  • ½ củ hành tây
  • Vài tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • ½ muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê hạt nêm
  • 10 quả trứng cút.
  • 150g thịt heo xay.
  • Các gia vị cơ bản.
  • Lá chuối tươi

2. Sơ chế các nguyên liệu:

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Các nguyên liệu có được chế biến sạch sẽ thì món ăn mới ngon và đẹp mắt. Đối với lá chuối tươi, nếu bạn không thể phơi nắng thì có thể chần lá qua nước sôi nhé!

  • Đối với nấm mèo: Bạn nên rửa sạch, ngâm trong nước cho nấm nở ra trong khoảng thời gian từ 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, ta vớt nấm mèo ra để ráo nước và xắt hạt lựu.
  • Hành tây: Ta bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ hạt lựu.
  • Tỏi: Ta bóc sạch vỏ, rửa sạch và thực hiện xay nhuyễn
  • Cuối cùng, đối với lá chuối: Bạn nên rửa sạch, lấy phần lá và phơi khô dưới nắng trong khoảng 2 tiếng đồ hồ nhé!

3. Các bước thực hiện món bánh giò:

Các bước thực hiện món bánh giò bao gồm 5 bước cơ bản sau đây. Đối với khâu gói bánh, bạn cũng có thể gói bánh bằng tay nếu không có khuôn. Thêm nữa, bạn nên hấp bánh trong khoảng 25 phút là hợp lý để bánh chín ngon và mang hương vị tự nhiên phảng phất của lá chuối.

Bước 1:Xào nhân bánh: 

  • Đầu tiên, bạn ướp thịt cùng với 1 muỗng cà phê mắm, ½ muỗng cà phê tiêu trong vòng 15 phút.
  • Sau đó, ta cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo dầu hơi nóng và phi thật thơm. Kế tiếp, bạn thêm hành tây vào đảo đều. Bước tiếp theo, ta cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại thì cho phần nấm mèo vào, đảo thật đều thêm 3 phút nước là tắt bếp.
Xào nhân bánh

Bước 2: Luộc trứng cút:

  • Ta cho trứng cút cùng với nước vào nồi luộc sôi đến khi nào trứng cút chín.
  • Kế tiếp, ta vớt trứng ra, để nguội và thực hiện bóc sạch vỏ từng quả trứng một.

Bước 3: Làm phần bột bánh:

  • Ta lấy 200g bột gạo trộn cùng 50g bột năng và một chút muối. Tiếp theo, thêm ½ lít nước và khuấy thật đều.
  • Sau đó, ta cho bột lên bếp nấu đến khi bột sệt lại, dẻo và mịn. Trong quá trình nấu bột, bạn nhớ dùng dụng cụ phù hợp khuấy bột để bột không bị dính và cháy khét.
Ta nấu đến khi bột bánh sệt lại

Bước 4: Gói bánh giò bằng khuôn:

  • Trước tiên, bạn lưu ý rằng khuôn làm bánh giò gồm khuôn nhỏ và khuôn lớn.
  • Đầu tiên, ta đặt một miếng lá nhỏ lên trên miếng lá to, bỏ khuôn nhỏ lên. Ta khéo léo vuốt lá theo cạnh của khuôn sao cho hình dạng giống như bánh giò thông thường.
  • Tiếp theo, ta rút khuôn nhỏ ra và cho lá vào khuôn lớn.
  • Sau đó, ta cho một lớp bột lên, thêm 1 muỗng nhân và trứng cút và tiếp tục cho một lớp bột lên trên. 
  • Cuối cùng, ta gấp gọn lá theo hình dạng của khuôn và rút khuôn lớn ra.
Gói bánh giò bằng khuôn

Bước 5: Hấp bánh:

Ta đem bánh hấp trong vòng 25 phút là có thể thưởng thức.

Hấp bánh giò trong vòng 25 phút

4. Làm nước chấm bánh giò:

Ta pha nước mắm theo tỉ lệ 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và thêm tỏi, ớt băm nhuyễn và ½ muỗng cà phê nước cốt chanh là hoàn thành.

5. Các món ăn kèm bánh giò:

  • Bánh giò có thể được ăn cùng nước mắm chanh, tỏi ớt.
  • Ngoài ra, ta có thể ăn kèm bánh cùng giò lụa, xúc xích và dưa góp.
Các món có thể ăn kèm bánh giò

Như vậy, chỉ với vài phút lướt web, ta đã biết thêm một công thức bánh mặn cực kỳ hấp dẫn. Hy vọng với cách làm bánh giò cực kỳ đơn giản như trên, bạn sẽ không cần đau đầu suy nghĩ làm bánh gì cho gia đình nữa. Đừng ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào làm bánh giò, Vietgle chúc bạn thực hiện thành công!

Gợi ý cho bạn

Cách làm bánh sữa chiên giòn tan
Cách làm bánh sữa chiên giòn tan
Món bánh thơm ngon đặc biệt được các em nhỏ yêu thích. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh sữa chiên để làm cho gia đình cùng thưởng thức trong những lúc rảnh rỗi hoặc dịp cuối tuần.
Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn
Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn
Cách làm bánh cuốn cực kì đơn giản và không hề khó như các bạn nghĩ. Nhưng để có một món bánh cuốn ngon thì bạn cần có một công thức chuẩn. Vậy hãy đọc ngay cách làm bánh cuốn trong bài viết này nhé!
Cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt
Cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt
Một món bánh cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức trong lúc nhàn rỗi hay những lúc làm việc mệt mỏi để nạp thêm năng lượng. Hơn nữa, món bánh này còn có thể bảo quản lâu hơn các loại bánh tươi khác. Cùng tham khảo công thức làm bánh khoai mì nướng để tìm hiểu về món bánh này nhé!
Cách làm bánh Trung Thu truyền thống với vỏ bánh cực mềm
Cách làm bánh Trung Thu truyền thống với vỏ bánh cực mềm
Tết Trung Thu đang đến rất gần. Để có một cái Tết ý nghĩa bên gia đình, bạn hãy làm bánh Trung Thu để chiêu đãi cả gia đình. Sau đây, mời bạn cùng tham khảo công thức làm bánh Trung Thu truyền thống để dịp tết này thêm vui nhé!
Cách làm bánh tai yến thơm ngon béo ngậy
Cách làm bánh tai yến thơm ngon béo ngậy
Cách làm bánh tai yến cực đơn giản dưới đây sẽ cho bạn một món bánh miền Tây thơm ngon, cứ muốn ăn mãi không thôi đấy. Còn chờ gì mà không cùng Ba Con Cừu vào bếp ngay nào bạn ơi!
Cách làm bánh tráng lụi siêu “hot trend”
Cách làm bánh tráng lụi siêu “hot trend”
Bánh tráng lụi là món ăn vặt đang gây sốt gần đây trong giới trẻ. Cùng vào bếp để làm ngay món ăn đang hot trend này theo bài viết chia sẻ cách làm bánh tráng lụi dưới đây nhé!
Cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho dịp tết thêm ý nghĩa
Cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho dịp tết thêm ý nghĩa
Tết Trung Thu đang đến rất gần. Cùng vào bếp chuẩn bị những chiếc bánh thật thơm ngon cho gia đình. Mời bạn tham khảo công thức làm bánh Trung Thu trà xanh dưới đây với phần vỏ mỏng mềm và phần nhân sánh mịn.
Cách làm bánh kem bắp vừa ngon vừa đẹp mắt
Cách làm bánh kem bắp vừa ngon vừa đẹp mắt
Bạn đang tìm một loại bánh kem cho các dịp đặc biệt, nhưng lại cảm thấy chán về hương vị và mẫu mã của các loại bánh kem bình thường? Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh kem bắp thủ công ngay tại nhà để có một gợi ý hay ho về bánh kem nhé!
Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản
Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản
Bạn muốn thay đổi khẩu vị với bánh bông lan phô mai nhưng chưa biết đâu là công thức chuẩn để bắt tay vào làm? Tham khảo bài hướng dẫn dưới đây để biết cách làm bánh ngay nhé!

Bình luận

Bình luận