Các loại bánh trung thu đang được yêu thích nhất hiện nay

Tại Việt Nam, ngoài dịp tết Nguyên Đán ra thì còn rất nhiều ngày lễ đặc biệt. Trong đó, không thể không nhắc đến ngày rằm tháng 8 hay còn gọi là tết trung thu. Và điều quan trọng là trong ngày này, sự có mặt của những chiếc bánh trung thu là không thể thiếu.

Vậy bạn đã biết tất cả các loại bánh trung thu đang được mọi người yêu thích chưa? Và có những cách nào để phân loại bánh này? Hãy cùng Vietgle đi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của bánh trung thu

Những chiếc bánh trung thu nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn

Bánh trung thu là biểu tượng của ngày tết trung thu tại nước ta. Chỉ vào dịp này, những chiếc bánh nhỏ nhắn này mới được bán nhiều trên thị trường. Và dường như thiếu đi hương vị của nó thì sẽ mất đi ý nghĩa của ngày rằm tháng 8. Vậy bánh trung thu mang ý nghĩa gì?

Thực chất, bánh trung thu được bắt nguồn từ Trung Quốc từ rất nhiều năm trước đây. Khi mới xuất hiện, đây là một loại bánh có hình tròn. Còn hiện nay, con người đã sáng tạo ra rất nhiều kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc khác nhau. Nhưng phổ biến và được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất vẫn là hình tròn. Vì đây là biểu tượng gắn với ý nghĩa của nó.

Những chiếc bánh trung thu hình tròn được ví như vầng trăng sáng, tròn trịa trên bầu trời đêm. Hơn nữa, nó còn biểu thị cho sự đoàn viên, mong cho cuộc sống viên mãn và tròn đầy.

Chính vì thế, vào dịp rằm tháng 8, các gia đình đều không quên sắm sửa cặp bánh trung thu. Vừa để cúng bàn thờ ông bà tổ tiên, vừa để tặng gia đình, người thân và bạn bè. Cùng với đó là những lời chúc ý nghĩa nhất đến mọi người.

Các loại bánh trung thu được phân ra dựa vào những yếu tố nào?

Các loại bánh trung thu đang được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay

Ngày xưa, bánh trung thu chỉ xuất hiện trên thị trường dưới hình thức bánh nướng, bánh dẻo. Nhưng ở thời điểm hiện nay, các loại bánh trung thu đã được sáng tạo đa dạng hơn.

Nó không chỉ còn đơn giản là 2 loại trên. Và đặc biệt là dựa vào nhiều yếu tố khác nhau thì người ta lại phân ra thành nhiều loại khác nhau. Vậy rốt cuộc là có những loại bánh nào? Dựa vào những yếu tố nào? Tiếp tục theo dõi bài viết của Vietgle để biết nhé!

Phân loại dựa vào lớp vỏ bên ngoài

Tất nhiên, khi dựa vào cách làm hay nguyên liệu làm bỏ bánh thì vẫn có 2 loại đặc biệt. Đó là bánh dẻo và bánh nướng:

 • Bánh trung thu dẻo: Là loại bánh có lớp vỏ bên ngoài màu màu trắng, mịn và rất dẻo như cái tên của nó. Đặc biệt, hiện nay hương vị cũng như màu sắc của nó đã đa dạng hơn. Đó là nhờ các nguyên liệu như: lá dứa, bột trà xanh, bột cà phê, màu thực phẩm,…
 • Bánh nướng: Loại bánh này có lớp vỏ ngoài khá cứng và màu vàng nâu rất bắt mắt. Và đây cũng là loại bánh được rất nhiều người yêu thích

Và trong mỗi dịp rằm tháng 8, mỗi gia đình đều sắm cho mình đủ cặp. Bao gồm cả bánh nướng và bánh dẻo.

Dựa vào hình dạng bánh

Như chúng ta đã biết, khi mới xuất hiện, bánh trung thu thường chỉ có hình tròn hay hình vuông. Vì 2 hình này biểu thị cho trời và đất nên rất có ý nghĩa. Nhưng ngày nay, người ta đã làm ra rất nhiều các loại hình khác nhau. Và từ đó phân ra các loại bánh như:

 • Bánh trung thu hình tròn
 • Bánh trung thu hình vuông
 • Bánh trung thu cá chép
 • Bánh trung thu con heo
 • Bánh trung thu con và
Bánh trung thu có hình cá chép đang được rất nhiều người chào đón

Và còn rất rất nhiều các loại hình dáng khác cực kỳ bắt mắt và sinh động.

Phân loại dựa vào hương vị, nhân bánh

Các loại bánh trung thu trên thị trường hiện nay có rất nhiều hương vị và nhân khác nhau. Và gần như có thể đáp ứng được hết khẩu vị ăn của mỗi người. Chẳng hành như bánh vị mặn, vị ngọt hay là hỗn hợp. Các loại nhân như:

 • Bánh nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ
 • Bánh trung thu đậu xanh + trứng muối
 • Bánh vị lá dứa
 • Bánh trà xanh
 • Bánh trung thu nhân thập cẩm,…
Hiện nay, trên thị trường, bánh trung thu có rất nhiều loại nhân đặc biệt với nhiều hương vị khác nhau

Ngoài 3 yếu tố là vỏ bánh, nhân bánh, hình dạng bánh, chúng ta còn có thể dựa nào nhiều yếu tố khác. Kích thước của bánh trung thu cũng là một yếu tố giúp ta phân loại. Vì vậy, tôi tin rằng, các loại bánh này ngày nay hầu hết đáp ứng đủ yêu cầu của mọi người.

Qua bài viết của chúng tôi, bạn đã biết được các loại bánh trung thu đang có trên thị trường chưa? Bánh trung thu rất nhiều loại, nhiều hình dạng, nhiều hương vị đúng không nào? Vậy trong số đó, bạn thích nhất loại nào của bánh?

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận