Bài viết hôm nay hướng dẫn cách nấu món chè hạt sen (tươi) với táo đỏ, đậu xanh và hạt chia cùng các nguyên liệu khác như lá dứa, bột năng và đường thốt nốt. Cùng tham khảo cách nấu chè hạt sen táo đỏ của Vietgle dưới đây, nhưng trước hết hãy tìm hiểu công dụng của món ăn vô cùng có ích cho sức khỏe này
Nội dung chính
1. Tại sao nên ăn chè hạt sen?
Chè hạt sen không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người biết tới như 1 bài thuốc Đông y phổ biến.
Hạt sen có thành phần polysaccharide có trong tâm sen có khả năng kháng viêm, ức chế quá trình oxy hóa. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở nên hồng hào, giảm mụn nhanh chóng.
Đồng thời, tâm sen còn chữa bệnh mất ngủ, cải thiện vị giác, kích thích ăn uống ở người già và trẻ nhỏ.
Đối với bà bầu, ăn chè sen hàng ngày rất tốt, mang tới nhiều lợi ích như: giảm căng thẳng, kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp bà bầu hấp thu tốt các chất dinh dưỡng nuôi con khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, nấu chè sen còn có những công dụng cực kì có lợi cho sức khỏe có thể bạn chưa biết tới như:
- Điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.
- Giảm lượng Colesteron trong máu.
- Cải thiện các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch, hệ bài tiết,..
- Hỗ trợ điều trị ung thư, ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể.
- Điều hòa lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ an thai.
- Điều trị gan nhiễm mỡ.
Có thể nói, sen và cách nấu chè hạt sen là bài thuốc bổ dưỡng dành cho bạn và gia đình. Hãy thực hiện nấu chè hàng ngày từ hôm nay để tăng cường sức khỏe cho mình và người thân.
2. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đơn giản dễ làm
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen tươi: 250g
- Đậu xanh: 200g
- Táo đỏ sấy khô: 150g
- Hạt chia: 20g
- Đường trắng: 30g
- Đường thốt nốt: 200g
- Bột năng: 12g
- Dừa nạo sợi: 10g
- Lá dứa nếp: 1 nhánh
2.2 Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ít nhất 5-6 tiếng, nếu có thời gian thì có thể ngâm 8 tiếng hoặc để qua đêm cho hạt đậu được nở tơi mềm. Trong quá trình ngâm nếu được thì có thể thay nước ngâm đậu khoảng 2-3 lần để đậu sạch, không bị nhớt. Sau khi ngâm thì rửa lại đậu, để ráo nước.
- Luộc hạt sen đến khi nước bùng sôi thì vớt ra, rửa lại dưới nước lạnh để hạt sen được trắng, không bị tơi nát, sau đó để ráo.
- Táo đỏ sấy rửa qua, ngâm với nước khoảng 15p.
- Hạt chia cho vào bát, cho thêm nước để hạt chia nở mềm.
- Lá dứa nếp rửa sạch, cắt xéo khúc dài khoảng 3cm.
Bước 2: Sên hạt sen, đậu xanh với đường
Cho hạt sen, đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 30g đường trắng vào sên cùng để đậu và sen được đậm vị. Để lửa vừa, đảo đều tay để hạt sen và đậu xanh không bị cháy dính dưới nồi.
Bước 3: Nấu chè
Cho 1,2 lít nước vào để nấu chè, tăng nhiệt độ và nấu đến khi nước sôi. Khi nước sôi thì các bạn nhớ hớt bọt để nước chè được trong, sau đó thả 2 lạng đường thốt nốt vào.
Ở bước này thì các bạn điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị thích ăn ngọt đậm/nhạt.
Hạ nhiệt độ xuống, đậy kín nắp và ninh hạt sen, đậu xanh trong khoảng 15-20 phút để đậu và sen chín mềm.
Táo đỏ sở dĩ thả vào sau để giữ được màu đỏ đẹp mắt. Loại táo sấy này có công dụng rất tốt cho sức khỏe như bổ máu, bổ não, trao đổi chất, kích thích tiêu hóa…
Tiếp đến các bạn cho hạt chia vào, quấy đều khoảng 2 phút. Hạt chia tuy bé nhưng nó lại có công dụng rất tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin B, đặc biệt hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
3. Những lưu ý khi nấu và thường thức chè hạt sen táo đỏ:
- Có thể dùng hạt sen khô thay vì dùng hạt tươi, cách chế biến tương tự như hạt sen tươi nấu với táo đỏ nhưng trước khi nấu thì hạt sen phải ngâm mềm với nước.
- Sau khi cho đường cát trắng vào, bạn có thể sử dụng ngay chén chè hạt sen táo đỏ nóng hổi, thơm ngon. Vào mùa hè, bạn dùng lạnh sẽ ngon hơn, có tác dụng thanh nhiệt. Mùa đông lạnh, bạn nên dùng nóng, trước khi tắt bếp chỉ cần đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.
Lưu ý khi thưởng thức chè hạt sen táo đỏ:
Các đối tượng hạn chế sử dụng táo đỏ – chè hạt sen táo đỏ:
- Bụng đầy no, táo bón: Chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, táo đỏ có vỏ ngoài cứng, rất khó tiêu hóa, khi ăn nhất định phải nhai kỹ, nếu không sẽ gẩy tổn thương cho dạ dày đường ruột và cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất dinh dưỡng.
- Đối với trẻ nhỏ bị bệnh cam, bệnh ngứa lở mụn nhọt, người đau răng cũng không nên sử dụng táo đỏ.
Ăn chè hạt sen táo đỏ đúng cách:
- Không nên ăn quá nhiều: Số lượng táo đỏ ăn trong ngày không nên ăn quá 20 quả táo đỏ, nếu ăn quá lượng thì sẽ làm tổn thương chức năng tiêu hóa, gây ra táo bón. Ngoài ra, trong táo đỏ chứa hàm lượng đường khá cao, ăn nhiều cũng sẽ dễ gây ra sâu răng, thông thường nam giới mỗi ngày ăn khoảng 10 quả là tốt nhất.
- Nam giới cơ địa nóng không nên ăn táo đỏ: Táo đỏ bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết, hiệu quả “tráng dương” của táo đỏ là tốt nhất, nhưng nam giới có thể chất cơ địa nóng thì lại không thích hợp sử dụng.
Trên đây là cách nấu chè hạt sen thơm ngon do Vietgle thực hiện. Tạm gác mọi bộn bề của cuộc sống để cùng gia đình thân thương thưởng thức món chè đơn giản, kể cho nhau nghe những câu chuyện trong tuần. Rất đáng để bỏ thời gian vào bếp đúng không?.
Bình luận