Chè hạt sen long nhãn là một món ăn được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm mát mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè hạt sen thơm ngon, chuẩn vị. Và nếu bạn cũng nằm trong số này thì đừng bỏ qua cách nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản, dễ làm dưới đây nhé!
Nội dung chính
1. Công dụng thần kì của hạt sen
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen long nhãn, chúng ta cùng điểm qua một số công dụng tuyệt vời mà hạt sen mang lại nhé!
- Có đặc tính kháng viêm. Viêm thường tạo cảm giác nóng. …
- Trị mụn trứng cá
- Điều hòa kinh nguyệt. …
- Điều hòa cholesterol trong máu. …
- Hỗ trợ điều trị ung thư …
- Chữa trị chứng mất ngủ …
- Giảm lượng đường trong máu. …
- Làm chậm quá trình lão hóa.
2. Cách nấu chè hạt sen long nhãn
2.1 Nguyên liệu làm chè hạt sen:
- 300g hạt sen tươi
- 300g đường trắng (có thể sử dụng đường hoa mai)
- 50g bột sắn dây
- 200g đậu xanh
- Nhãn lồng
- 100g dừa tươi đã nạo sợi
- 1 ống vani
Những nguyên liệu để chế biến chè hạt sen thật dễ tìm kiếm đúng không nào. Không chỉ thế, cách nấu chè hạt sen cũng vô cùng đơn giản đấy nhé. Cùng theo dõi hướng dẫn nấu chè hạt sen dưới đây và bắt tay vào nấu thôi nào!
2.2 Cách thực hiện món chè hạt sen long nhãn
Bước 1: Sơ chế hạt sen:
Để nấu được món chè hạt sen thơm ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận:
- Hạt sen sau khi đem rửa sạch, ráo nước, bạn hãy dùng dao để bóc lớp vỏ xanh bên ngoài hạt.
- Sau khi bóc vỏ, chúng ta cần loại bỏ phần tim sen màu xanh ở giữa hạt. Bộ phận này sẽ làm cho hạt sen bị đắng. Bạn chỉ cần dùng tăm cứng đâm xuyên một đầu của hạt sen, lập tức phần tìm sen sẽ chồi ra đầu còn lại. Nếu có thể ăn được bộ phận này thì bạn có thể bỏ qua bước này.
- Đậu xanh: bạn ngâm đậu xanh với nước từ 4-5 tiếng để hạt đậu được nở hết. Nên cho một chút muối trong khi ngâm đạu xanh để món ăn được đậm vị hơn.
- Nhãn lồng: trái nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ bên ngoài. Sau đó, dùng tâm hoặc dao để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Ở bước này bạn nên thực hiện cẩn thận để cùi nhãn không bị rách hoặc dập nát.
Bước 2: Chế biến chè hạt sen long nhãn:
- Đổ hạt sen đã sơ chế vào nồi nước, bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều. Khi hạt sen chín, bạn dùng đũa gắp từ từ ra ngoài để tránh bị nát.
- Tiếp tục đổ đường vào nồi nước vừa vớt hạt sen và thử nước cho tới độ ngọt như mong muốn.
- Bạn đổ hạt sen chín vào, đun lửa nhỏ để đường từ từ thấm vào hạt sen. Khi hạt sen mềm và thấm đường, bạn vớt hạt sen ra bát để nguội.
- Hấp đậu xanh cho tới khi hạt đậu xanh chín mềm.
- Tiếp theo, bạn lấy hạt sen nhét vào quả nhãn đã được tách hạt ở bước sơ chế. Lúc này hạt sen sẽ nằm gọn trong cùi nhãn.
- Bạn hòa bột sắn dây với nước mát và đổ từ từ vào nồi nước cho tới khi nước sánh nhẹ lại. Tiếp đến bạn đổ đậu xanh đã hấp chín vào nồi, khuấy đều, thêm một chút vani để món chè được dậy hương thơm.
- Cuối cùng, bạn chỉ việc đổ tất cả phần nhãn hạt sen vào nước chè để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn chỉ việc trang trí thêm một chút dừa nạo sợi và có thể thưởng thức ngay thành quả của mình.
2.3 Thành quả thơm ngon sau một thời gian chế biến
Chè hạt sen long nhãn là món ăn ngọt mát, thanh đạm, giàu dinh dưỡng. Hạt sen bở thơm, ngọt mát quyện với lớp cùi nhãn bên ngoài có độ giòn giòn khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Chè hạt sen long nhãn có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Bạn cũng có thể thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức. Chế biến và thưởng thức món ăn này vào những ngày cuối tuần cùng người thân thì thật là thú vị phải không nào. Còn chần chừ gì mà không chế biến món ăn này ngay thôi!
Chỉ cần làm theo cách nấu chè hạt sen mà Vietgle vừa chia sẻ trên đây thì bạn sẽ có được thành quả là những bát cháo hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào. Cũng đừng quên chia sẻ công thức tuyệt vời này cho nhiều người bạn nhé! Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe này!
Bình luận