Bắp là loại thực phẩm quen thuộc ở Việt Nam. Bắp có vị ngọt dịu tự nhiên nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Trong đó, món chè bắp khiến nhiều người bị thu hút không thôi. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bắp ngon tại nhà nhanh chóng và đơn giản nhất.
Món chè bắp là món chè được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên với thành phần chính là bắp và nước cốt dừa.
Chè bắp mang đến vị thanh ngọt tự nhiên cực kì vừa miệng nên được nhiều người yêu thích. Để làm được những chén chè bắp thơm ngon, đơn giản tại nhà, bạn hãy thực hiện theo công thức dưới đây:
Nội dung chính
Nguyên liệu nấu chè bắp
Nguyên liệu nấu chè bắp tương đối đơn giản nên không gây nhiều khó khăn cho bạn khi tìm kiếm nguyên liệu. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện món chè bắp thơm ngon này:
- Bắp tươi: 3 bắp, bạn có thể dùng nhiều loại bắp để nấu chè (ngon nhất là bắp nếp hoặc bắp mỹ)
- Đường cát trắng: 1 chén
- Bột sắn dây: 3 muỗng canh
- Muối trắng
- Nước cốt dừa: 200ml
- Mè rang: 1 muỗng cà phê
Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món chè bắp là bắp tươi chính vì thế việc lựa chọn loại bắp để nấu chè cực kì quan trọng, quyết định phần nhiều đến hương vị thơm ngon của món chè.
Bạn nên chọn những quả bắp tươi, vừa được bẻ xuống. Những quả bắp tươi sẽ có vỏ quả màu xanh tươi và cầm lên thấy chắc tay. Bắp nấu chè phải chọn những bắp tươi, mới bẻ xuống ngay thì càng tốt. Bắp tươi thì vỏ bên ngoài có màu xanh tươi, cầm lên thấy nặng.
Sau khi chọn được những quả có vỏ xanh tươi bạn chọn trong số đó những quả có hạt mẩy và đều, không quá già nhưng cũng không được non quá. Bạn cũng nên những quả bắp có kích thước vừa phải, hình thuôn dài.
Nước cốt dừa cũng là một trông những nguyên liệu chính để làm chè bắp, bạn có thể mua loại nước cốt dừa trong siêu thị hoặc mua cơm dừa tươi về rồi lấy nước cốt cũng được.
Để món chè thêm thơm, ngon hơn bạn nên sử dụng thêm lá nếp (lá dứa); nếu bạn không có thì có thể bỏ qua bước này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị món chè.
Nếu không có mè rang, bạn thay bằng đậu phộng rang cũng được.
Bột sắn dây có tác dụng giúp chè sánh lại vì thế bạn cũng có thể thay bột sẵn dây bằng bột năng nếu không có bột sẵn dây.
Các bước nấu chè bắp ngon tại nhà
Bước 1. Luộc bắp
Sau khi chọn được những quả bắp thích hợp nhất, bạn bóc bớt lớp vỏ bắp bên ngoài chỉ để lại lớp vỏ mỏng của bắp như vậy sẽ giúp nước bắp luộc thơm và ngọt hơn.
Bạn rửa thật sạch phần bắp này rồi cho vào nồi lớn xếp ngay ngắn và cho nước vào luộc chín.
Chú ý lượng nước bạn cần cho vào phải ngập bắp giúp chúng chín đều và chỉ luộc cho bắp chín tới là được, nếu luộc kỹ quá bắp sẽ bị nát, gây khó khăn cho việc sơ chế tiếp theo.
Khi bắp đã chín tới, bạn vớt ra ngoài để cho nguội, còn phần nước luộc bắp để đó chuẩn bị cho các bước tiếp theo.
Bước 2. Tách hạt bắp
Bạn tiến hành tách hạt bắp ra khỏi lõi bằng một trong hai cách sau:
+ Nếu muốn hạt bắp nấu chè còn nguyên hạt đẹp mắt bạn dùng tay tách từng hạt bắp một. Tuy nhiên cách này cực kì mất thời gian của bạn.
+ Tách hạt bắp ra khỏi lỏi bằng cách dùng dao bào gọt hết phần hạt bắp ra ngoài rồi giữa lại phần lõi. Với cách này, hạt bắp được tách ra sẽ không còn nguyên hạt nhưng lại thực hiện nhanh chóng nên được nhiều người sử dụng hơn so với cách trên.
Bước 3. Luộc lõi bắp để lấy nước nấu chè
Sau khi tách hạt bắp, bạn không nên bỏ phần lõi vì chúng có vị ngọt giúp món chè bắp của bạn thêm ngon và đậm vị hơn.
Vì thế, bạn lại lấy phần lõi bắp này cho vào nồi nước luộc vừa nãy, thêm nước lọc vào (sao cho lượng nước trong nồi đủ để nấu chè) rồi bật bếp nấu trên lửa liu riu cho đến khi nước có vị ngọt hấp dẫn thì tắt bếp (bạn nên nấu trong khoảng 25 – 30 phút là được).
Sau khi nấu xong, bạn vớt bỏ hết phần lõi bắp, vỏ bắp và râu bắp ra ngoài. Và lọc lấy phần nước trong để nấu chè.
Bước 4. Nấu chè bắp
Giờ thì cho phần hạt bắp đã được tách ở bước 2 vào nồi nước luộc nấu trên lửa vừa cho đến khi bắp chín mềm là được.
Trong quá trình nấu, bạn thêm chút muối và đường để món chè bắp thêm đậm vị hơn. Thời gian để hạt bắp chín mềm ước tình khoảng 20 – 25 phút là được.
Cho bột sẵn dây vào một chén nhỏ, cho thêm ít nước sôi nguội vào hòa cho bột sẵn dây tan ra.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột sẵn dây này vào nồi chè bắp, nhớ cho từ từ vừa cho vừa dùng muôi khuấy đều trong vài phút cho đến khi bột sắn chuyển sang màu trong suốt, đồng thời tạo độ sánh đặc cho món chè.
Bạn nhớ đổ từ từ và khuấy đều tay nếu không bột sẵn dây bị vón cục, chè bắp sẽ không ngon và dễ bị hỏng.
Sau khi thực hiện xong, bạn chỉ cần tắt bếp rồi múc ra chén để nguội là được.
Thành phẩm
Giờ thì bạn chỉ cần cho chè bắp ra ly sạch, rắc vừng lên trên và sử dụng thôi.
Món chè bắp thành công sẽ có vị thanh ngọt và có mùi thơm đặc trưng của bắp, từng hạt bắp được nấu kĩ có độ dẻo mềm nhưng không nát mà cực kì đẹp mắt. Món chè này bạn sử dụng nóng hoặc lạnh gì cũng ngon cả.
Cách làm chè bắp ngon tại nhà cực kì đơn giản và dễ thực hiện nên bạn lưu ngay công thức và thực hiện khi rảnh để chiêu đãi gia đình nhé! Chúc thành công!
Bình luận