Canh gà nấu nấm đông cô là món ăn bổ dưỡng và quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt Nam. Với một chút biến tấu cùng với vài loại nấm, canh gà hầm sẽ mau chóng trở nên thơm ngon, lạ mắt và hấp dẫn hơn trong mâm cơm gia đình. Cùng Vietgle học ngay cách làm gà hầm nấm đông cô bổ dưỡng này nhé!
Nội dung chính
1. Cách làm gà nấu nấm đông cô đơn giản
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm đông cô khô 200g
- Nấm đông cô tươi 100g (nếu không có bạn có thể thay bằng các loại nấm khác như nấm rơm, nấm bào ngư,…)
- Ức gà 300g
- Tỏi 2 tép
- Gừng 10g
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Rượu Thiệu Hưng 2 muỗng canh (một loại rượu nổi tiếng ở Thượng Hải, có vị ngọt, mùi vị rượu nồng và thơm, có thể lược bỏ nếu không có)
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Hành lá 1 cây
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước tương, tiêu,..
1.2 Cách thực hiện món gà nấu nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt gà
- Nếu bạn chọn mua gà còn sống thì bạn làm sạch rồi rửa sạch bằng muối để khử sạch mùi hôi. Còn nếu bạn mua gà làm sẵn thì nên rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng.
- Sau đó bạn chặt gà thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu xay khoảng hơn 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Cà rốt rửa sạch thái thành khúc vừa ăn hoặc tỉa hoa.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.
- Nấm đông cô, bạn đem ngâm nước ấm và muối để cho nấm nở ra. Sau đó bạn rửa sạch, vắt khô, dùng dao nhỏ cắt bỏ phần chân nấm. Cho nấm vào một chiếc bát con ướp thêm 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Cách làm gà nấu nấm
- Bạn bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn đun cho sôi. Khi dầu nóng già bạn cho 1/2 hành băm vào phi cho thơm. Tiếp đến, bạn cho nấm đông cô, hành tây, cà rốt vào với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt vào đảo đều.
- Tiếp tục bạn dùng một chảo khác phi thơm nốt phần hành băm còn lại rồi cho thịt gà vào xào cùng. Khi thịt gà chín tới và săn lại thì tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn cho nước dừa vào nồi đun sôi. Nước dừa sôi bạn cho thịt gà, cà rốt, nấm vào đun cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm một muỗng bột năng (bột năng này bạn đã hòa tan vào một chiếc bát).
- Đun cho đến khi nồi nước dừa sánh lại sền sệt là được. Cuối cùng bạn cho hành tây vào đun khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
- Bạn múc ra bát và thưởng thức ngay món gà nấu nấm thơm ngon bổ dưỡng này nhé.
2. Cách làm gà nấu nấm kim châm chi bạn có thể quan tâm
Ngoài cách làm gà hầm nấm đông cô, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách làm khác để bữa ăn gia đình thêm phong phú:
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị nấu gà hầm nấm kim châm
- Thịt ức gà: 300g
- Nấm kim châm: 2 túi
- Hành tím: 1 củ
- Hành hoa, mùi ta, cách
- Gia vị khác: Mắm, muối, tiêu xay,…
2.2. Cách làm gà hầm nấm kim châm
Cách nấu gà nấu nấm kim châm cũng vô cùng đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi của thịt. Sau đó bạn thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa cafe hạt tiêu xay, muối, bột nêm thêm một chút dầu hào. Đảo đều và ướp khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
- Nấm kim châm bạn cắt bỏ gốc, rồi rửa sạch. Ngoài ra bạn cũng có thể chần sơ qua nấm kim châm với nước sôi cùng vài hạt muối.
- Hành khô bạn bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành hoa, mùi ta bạn bỏ gốc rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xào thịt gà với nấm kim châm
- Bạn bắc chảo lên cho thêm một chút dầu ăn phi hành tím cho thơm. Tiếp đến cho thịt gà vào xào cùng đảo đều tay cho tới khi thịt gà săn lại. Bạn tiếp tục cho nấm kim châm vào xào cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn rắc thêm hành hoa và mùi ta vào đảo đều và tắt bếp.
- Khi gà xào nấm kim châm chín bạn trút ra đĩa và thưởng thức ngay.
Mẹo thực hiện thành công:
- Sau khi ăn nấm, bạn không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng, khó chịu.
- Bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm vì hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen.
- Mẹo khử mùi nấm đông cô: Nấm hương khô ngâm nở, xả nấm nhiều lần và bóp với nước. Sau đó, bạn nấu nước sôi, cho nấm vào luộc chừng 2 phút với một chút rượu nấu ăn. Nấu 15 phút cho nấm mềm hoàn toàn là đã có thể khử bớt mùi của nấm.
Không chỉ đơn giản mà lại thật hấp dẫn. Với một vài thao tác bạn đã biến bữa ăn gia đình mình thêm hấp dẫn và bổ dưỡng với cách làm gà hầm nấm đông cô vô cùng tuyệt vời này. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé!
Bình luận