Bánh khoai mì là một loại bánh quen thuộc được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt là đối với những người hảo ngọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món bánh này sao cho mềm, không bị khô và có hương vị hòa quyện của các nguyên liệu.
Hôm nay, Vietgle sẽ hướng dẫn bạn công thức làm loại bánh này cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng “đúng điệu nhé”
Nội dung chính
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đối với bánh khoai mì nướng, nguyên liệu quan trọng nhất là khoai mì. Bạn nên lựa chọn những củ khoai mì thật tươi và nguyên vẹn để bánh thêm tròn vị. Và đừng quên chuẩn bị các nguyên liệu khác được liệt kê dưới đây:
- 1kg khoai mì (Các bạn nên lựa chọn những củ già vì có rất nhiều tinh bột)
- Bơ
- Trứng gà
- Vani
- Nước cốt dừa
- Sữa đặc
- Bột năng
- Đường kính trắng.
2. Sơ chế
Đối với khoai mì, ta cần ngâm trong nước trước khi chế biến để loại bỏ phần nhựa, giúp bánh làm ra có mùi vị thơm và ngon hơn.
- Đối với khoai mì: Bạn lột vỏ, rửa sạch và ngâm trong nước. (Bạn cũng có thể ngâm qua đêm).
- Sau đó, ta bào khoai mì thật vụn. Khi khoai đã được bào hết, bạn nhớ vắt phần nước. Ta nên giữ lại phần nước để giữ lại phần cặn khoai vụn lắng phía dưới.
- Cuối cùng, ta cho phần khoai đã vắt và phần cặn vụn vào chung với nhau.
3. Các bước thực hiện:
Để thực hiện món bánh khoai mì nướng, chúng ta cần tuân theo 2 cách cơ bản dưới đây. Bước làm bột bánh hay nướng bánh cũng đều rất quan trọng nên bạn hãy thật tập trung và làm theo hướng dẫn chi tiết sau đây:
Làm bột bánh:
Tỷ lệ các nguyên liệu trong bột bánh không chỉ quyết định mùi vị thơm, ngon của sản phẩm; mà còn tác động tới độ mềm dẻo và mịn của bánh được làm ra. Bạn nên thêm các nguyên liệu theo cách chi tiết dưới đây.
- Trước tiên, bạn đập một quả trứng gà và trộn đều cùng ⅔ thìa cà phê vani.
- Sau đó, ta cho 60g kem tươi vào 300ml nước cốt dừa và khuấy đều. (Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa lon hoặc dùng nước cốt tự làm).
- Song song đó, ta cho khoai mì trộn cùng 30g bột năng cho bánh thêm phần mềm dẻo, thêm 80g đường, một chút muối và trứng gà đã được trộn cùng vani. Sau đó, ta cho 100g sữa, 30g bơ tan chảy và cho phần nước cốt dừa đã trộn cùng kem tươi vào. Ta khuấy đều tất cả các nguyên liệu đến khi các nguyên liệu hòa tan hết vào nhau.
Nướng bánh:
Để bánh được vàng đều 2 mặt và không bị khô, bạn nên thực hiện nướng một số lần. Trong quá trình nướng bạn cũng có thể phun một chút tia nước lên bề mặt để đảm bảo bánh được mềm hơn.
- Trước tiên, bạn cần làm nóng lò trước.
- Sau đó, bạn thoa một lớp dầu ăn lên khuôn làm bánh để chống dính.
- Tiếp theo ta cho bột vào khuôn. Ta nướng bánh ở 180 độ trong vòng 90 phút.
- Sau 90 phút, bạn cho bánh ra, phun một lớp nước mỏng lên mặt bánh.
- Kế tiếp, ta cho bánh lại vào lò, nướng ở nhiệt độ 180 trong vòng 20 phút.
- Cuối cùng, ta cho bánh ra, phun tiếp một lớp nước lên và đem nướng lại ở nhiệt độ 180 trong 40 phút nữa là bánh hoàn thành.
- Cách nướng này sẽ làm bánh mềm và vàng đều 2 mặt. Bạn cũng có thể nướng bánh liên tục trong vòng 150 phút để tiết kiệm công sức. Tuy nhiên, làm theo cách này bánh sẽ khó mềm và vàng đều 2 mặt.
Như vậy chúng ta đã đi qua công thức làm bánh bột mì thơm ngon để có thể thưởng thức trong lúc nhàn rỗi cùng bạn bè và người thân. Các bạn hãy làm theo bài viết để đạt hiệu quả nhanh nhất nhé.
Vietgle hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức thành quả của mình một cách thật ngon miệng nhé! Và đừng quên để lại comment dưới bài viết để giúp Vietgle ngày càng hoàn thiện trang web của mình. Cảm ơn bạn và chúc bạn hạnh phúc!
Bình luận