Cách làm bánh đúc nóng không cần hàn the và nước vôi trong

Bánh đúc nóng vốn là món ăn quen thuộc ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên đây là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản nên dù bạn là người miền nào cũng có thể thưởng thức một cách dễ dàng. Việc làm bánh đúc thường bao gồm bước làm với nước vôi trong và hàn the.

Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian, cũng như hàn the vốn là một loại phụ liệu không hề tốt đối với sức khỏe.

Chính vì thế hôm nay Ba Con Cừu sẽ mang đến bạn công thức làm món bánh đúc nóng mà không cần dùng đến nước vôi trong và hàn the nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh đúc nóng:

Đối với một món ăn như bánh đúc nóng, ta cần chuẩn bị phần nguyên liệu cho cả phần bánh và phần thịt băm xào ăn kèm. Các nguyên liệu được liệt kê chi tiết dưới đây. Các bạn đừng bỏ lỡ bất cứ nguyên liệu nào nhé!

  • 100g bột gạo
  • 50 năng
  • 200g thịt xay
  • ½ củ hành tây
  • Ớt
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • 3, 4 cây nấm hương
  • 2,3 cây nấm mèo
  • Các gia vị: dầu ăn, đường, mắm muối tiêu nước cốt chanh

2. Sơ chế các nguyên liệu:

Sơ chế hành tím
  • Đối với hành tây: Bạn bóc vỏ, rửa sạch và xắt nhỏ hạt lựu.
  • Hành tím: Ta bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng.
  • Ớt: Bạn nên rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Tỏi: Ta bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Nấm hương: Bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Nấm mèo: Bạn ngâm trong nước trong khoảng thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước và cắt nhỏ.
  • Cuối cùng, đối với hành lá và rau mùi: Ta cắt rễ, rửa sạch và cắt khúc ngắn.

3. Các bước thực hiện món bánh đúc nóng:

Bước 1: Làm bột:

  1. Trước tiên bạn cần thực hiện phần bột bánh: Ta trộn 100g bột gạo vào cùng 50g bột năng và thêm một chút muối.
  2. Sau đó, ta thêm 400ml nước vào phần bột và khuấy thật đều cho bột tan hoàn toàn.
  3. Ta đợi bột nghỉ trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ nhé!

Bước 2: Ướp thịt:

Ta đem ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, một chút bột ngọt và trộn đều. Ta đợi thịt ngấm trong 15 phút nhé!

Uớp thịt heo xay

Bước 3: Phi hành tím:

Ta bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng, bạn cho dầu vào và đợi dầu nóng rồi cho hành đã chuẩn bị vào phi tới khi hành thơm vàng. Sau đó, ta vớt hành ra để riêng.

Phi hành tím

Bước 4: Làm nước chấm chua ngọt bánh đúc nóng:

Bạn đun 200ml nước với 50ml nước mắm. Trong khi đun, ta nêm 50g đường, 1 muỗng canh giấm (hoặc nước chanh). Cuối cùng ta chỉ cần thêm tỏi ớt băm nhuyễn là nước chấm hoàn thành rồi.

Bước 5: Xào thịt:

Trước tiên ta chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho hành tây xắt hạt lựu vào xào. Sau đó ta cho thịt băm vào. Khi thịt chín bạn nhớ thêm phần nấm mèo và nấm hương vào xào chín. Sau cùng, ta thêm hành lá vào xào qua để xào chín và tắt bếp.

Xào thịt

Bước 5: Nấu bánh đúc:

  1. Đầu tiên, bạn cần chắt phần nước trong phía trên của bột đã chuẩn bị (Các bạn lưu ý bạn chắt ra bao nhiêu nước trong thì nên bổ sung bấy nhiêu nước lọc vào). Việc làm này sẽ đảm bảo bột nấu lên không còn mùi hôi. 
  2. Tiếp theo, ta cho bột lên bếp đun với lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy bột đều tay để bột không bị dính và cháy khét.
  3. Kế tiếp, ta hạ nhỏ lửa và nấu đến khi bột đục lại thì thêm 30ml dầu ăn.
  4. Cuối cùng, ta nấu tới khi bột chín trong, dùng muôi đưa bột lên sẽ thấy bột đục, ăn thử thì không còn vị bột sống.
Nấu bột bánh đúc nóng

Bước 6: Trình bày món ăn:

  1. Ta cho bột đã nấu ra tô, thêm phần thịt bằm, hành phi và rau mùi lên trên thật gọn gàng và đẹp mắt.
  2. Cuối cùng, bạn đừng quên đặt chén mắm chua ngọt đã chuẩn bị bên cạnh để ăn kèm bánh đúc nóng nhé!
Trình bày món ăn

Trên đây là công thức cơ bản để làm món bánh đúc nóng ngay tại nhà. So với các món ăn sáng được bày bán bên ngoài, bánh đúc nóng không những đảm bảo phần dinh dưỡng và còn bảo đảm phần vệ sinh. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn sáng ngon miệng cùng gia đình.

Gợi ý cho bạn

Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn
Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn
Cách làm bánh cuốn cực kì đơn giản và không hề khó như các bạn nghĩ. Nhưng để có một món bánh cuốn ngon thì bạn cần có một công thức chuẩn. Vậy hãy đọc ngay cách làm bánh cuốn trong bài viết này nhé!
Cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt
Cách làm bánh khoai mì vàng đều 2 mặt
Một món bánh cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức trong lúc nhàn rỗi hay những lúc làm việc mệt mỏi để nạp thêm năng lượng. Hơn nữa, món bánh này còn có thể bảo quản lâu hơn các loại bánh tươi khác. Cùng tham khảo công thức làm bánh khoai mì nướng để tìm hiểu về món bánh này nhé!
Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Một món ăn gần giống như bò bít tết mà chúng ta hay ăn nhưng có hương vị và sức hấp dẫn riêng. Cùng tham khảo cách làm bánh mì chảo dưới đây để khám phá nhiều thêm về lĩnh vực ẩm thực nhé!
Cách làm bánh sữa chiên giòn tan
Cách làm bánh sữa chiên giòn tan
Món bánh thơm ngon đặc biệt được các em nhỏ yêu thích. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh sữa chiên để làm cho gia đình cùng thưởng thức trong những lúc rảnh rỗi hoặc dịp cuối tuần.
Cách làm bánh tai yến thơm ngon béo ngậy
Cách làm bánh tai yến thơm ngon béo ngậy
Cách làm bánh tai yến cực đơn giản dưới đây sẽ cho bạn một món bánh miền Tây thơm ngon, cứ muốn ăn mãi không thôi đấy. Còn chờ gì mà không cùng Ba Con Cừu vào bếp ngay nào bạn ơi!
Cách làm bánh tráng lụi siêu “hot trend”
Cách làm bánh tráng lụi siêu “hot trend”
Bánh tráng lụi là món ăn vặt đang gây sốt gần đây trong giới trẻ. Cùng vào bếp để làm ngay món ăn đang hot trend này theo bài viết chia sẻ cách làm bánh tráng lụi dưới đây nhé!
Cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho dịp tết thêm ý nghĩa
Cách làm bánh Trung Thu trà xanh cho dịp tết thêm ý nghĩa
Tết Trung Thu đang đến rất gần. Cùng vào bếp chuẩn bị những chiếc bánh thật thơm ngon cho gia đình. Mời bạn tham khảo công thức làm bánh Trung Thu trà xanh dưới đây với phần vỏ mỏng mềm và phần nhân sánh mịn.
Cách làm bánh kem bắp vừa ngon vừa đẹp mắt
Cách làm bánh kem bắp vừa ngon vừa đẹp mắt
Bạn đang tìm một loại bánh kem cho các dịp đặc biệt, nhưng lại cảm thấy chán về hương vị và mẫu mã của các loại bánh kem bình thường? Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh kem bắp thủ công ngay tại nhà để có một gợi ý hay ho về bánh kem nhé!
Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản
Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản
Bạn muốn thay đổi khẩu vị với bánh bông lan phô mai nhưng chưa biết đâu là công thức chuẩn để bắt tay vào làm? Tham khảo bài hướng dẫn dưới đây để biết cách làm bánh ngay nhé!
Cách làm bánh dẻo đậu xanh trắng bên ngoài, mịn bên trong
Cách làm bánh dẻo đậu xanh trắng bên ngoài, mịn bên trong
Thay vì ăn bánh nướng vào dịp Trung Thu, chúng ta hãy thử ngay bánh dẻo nhân đậu xanh không những ngon miệng mà còn dễ dàng trong cách thực hiện. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh dẻo nhân đậu xanh dưới đây để an tâm thưởng thức một thức bánh Trung Thu cực ngon nhé!

Bình luận

Bình luận