Bánh đúc nóng vốn là món ăn quen thuộc ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên đây là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản nên dù bạn là người miền nào cũng có thể thưởng thức một cách dễ dàng. Việc làm bánh đúc thường bao gồm bước làm với nước vôi trong và hàn the.
Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian, cũng như hàn the vốn là một loại phụ liệu không hề tốt đối với sức khỏe.
Chính vì thế hôm nay Vietgle sẽ mang đến bạn công thức làm món bánh đúc nóng mà không cần dùng đến nước vôi trong và hàn the nhé!
Nội dung chính
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh đúc nóng:
Đối với một món ăn như bánh đúc nóng, ta cần chuẩn bị phần nguyên liệu cho cả phần bánh và phần thịt băm xào ăn kèm. Các nguyên liệu được liệt kê chi tiết dưới đây. Các bạn đừng bỏ lỡ bất cứ nguyên liệu nào nhé!
- 100g bột gạo
- 50 năng
- 200g thịt xay
- ½ củ hành tây
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
- Rau mùi
- 3, 4 cây nấm hương
- 2,3 cây nấm mèo
- Các gia vị: dầu ăn, đường, mắm muối tiêu nước cốt chanh
2. Sơ chế các nguyên liệu:
- Đối với hành tây: Bạn bóc vỏ, rửa sạch và xắt nhỏ hạt lựu.
- Hành tím: Ta bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng.
- Ớt: Bạn nên rửa sạch và băm nhuyễn.
- Tỏi: Ta bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Nấm hương: Bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấm mèo: Bạn ngâm trong nước trong khoảng thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước và cắt nhỏ.
- Cuối cùng, đối với hành lá và rau mùi: Ta cắt rễ, rửa sạch và cắt khúc ngắn.
3. Các bước thực hiện món bánh đúc nóng:
Bước 1: Làm bột:
- Trước tiên bạn cần thực hiện phần bột bánh: Ta trộn 100g bột gạo vào cùng 50g bột năng và thêm một chút muối.
- Sau đó, ta thêm 400ml nước vào phần bột và khuấy thật đều cho bột tan hoàn toàn.
- Ta đợi bột nghỉ trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ nhé!
Bước 2: Ướp thịt:
Ta đem ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, một chút bột ngọt và trộn đều. Ta đợi thịt ngấm trong 15 phút nhé!
Bước 3: Phi hành tím:
Ta bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng, bạn cho dầu vào và đợi dầu nóng rồi cho hành đã chuẩn bị vào phi tới khi hành thơm vàng. Sau đó, ta vớt hành ra để riêng.
Bước 4: Làm nước chấm chua ngọt bánh đúc nóng:
Bạn đun 200ml nước với 50ml nước mắm. Trong khi đun, ta nêm 50g đường, 1 muỗng canh giấm (hoặc nước chanh). Cuối cùng ta chỉ cần thêm tỏi ớt băm nhuyễn là nước chấm hoàn thành rồi.
Bước 5: Xào thịt:
Trước tiên ta chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho hành tây xắt hạt lựu vào xào. Sau đó ta cho thịt băm vào. Khi thịt chín bạn nhớ thêm phần nấm mèo và nấm hương vào xào chín. Sau cùng, ta thêm hành lá vào xào qua để xào chín và tắt bếp.
Bước 5: Nấu bánh đúc:
- Đầu tiên, bạn cần chắt phần nước trong phía trên của bột đã chuẩn bị (Các bạn lưu ý bạn chắt ra bao nhiêu nước trong thì nên bổ sung bấy nhiêu nước lọc vào). Việc làm này sẽ đảm bảo bột nấu lên không còn mùi hôi.
- Tiếp theo, ta cho bột lên bếp đun với lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy bột đều tay để bột không bị dính và cháy khét.
- Kế tiếp, ta hạ nhỏ lửa và nấu đến khi bột đục lại thì thêm 30ml dầu ăn.
- Cuối cùng, ta nấu tới khi bột chín trong, dùng muôi đưa bột lên sẽ thấy bột đục, ăn thử thì không còn vị bột sống.
Bước 6: Trình bày món ăn:
- Ta cho bột đã nấu ra tô, thêm phần thịt bằm, hành phi và rau mùi lên trên thật gọn gàng và đẹp mắt.
- Cuối cùng, bạn đừng quên đặt chén mắm chua ngọt đã chuẩn bị bên cạnh để ăn kèm bánh đúc nóng nhé!
Trên đây là công thức cơ bản để làm món bánh đúc nóng ngay tại nhà. So với các món ăn sáng được bày bán bên ngoài, bánh đúc nóng không những đảm bảo phần dinh dưỡng và còn bảo đảm phần vệ sinh. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn sáng ngon miệng cùng gia đình.
Bình luận