Nên du học Úc hay Canada? Đâu là địa điểm phù hợp cho bạn?

Hiện nay, Úc và Canada đang là 2 đất nước thu hút một lượng lớn du học sinh trên toàn thế giới bởi những chính sách mở của chính phủ hai nước. Chính vì vậy để lựa chọn một đất nước phù hợp với bản thân thì bạn nên tìm hiểu trước về chất lượng giáo dục và cơ hội việc làm hoặc định cư sau tốt nghiệp.

Chính vì vậy, trong bài viết này Vietgle.vn sẽ tổng hợp cho các bạn những thông tin quan trọng để bạn có thể đưa ra lựa chọn nên du học Úc hay Canada cho tương lai.

1. Thông tin du học Úc và Canada

Thông tin du học Úc và Canada
Thông tin du học Úc và Canada

Du học Úc

Theo bảng xếp hạng QS Top Universities, Úc đứng thứ 4 trong các quốc gia có hệ thống giáo dục đại học hàng đầu thế giới và Canada đứng thứ 5 trong danh sách này. Đặc biệt chính phủ Úc có nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Những chính sách ưu đãi về học bổng và cơ hội được đi làm ngoài giờ học sẽ là một thuận lợi cho sinh viên.

Sau khi ra trường Úc là một đất nước khá thoáng về chính sách nhập cư và cơ hội việc làm lớn đối với những ngành nghề phát triển kinh tế. Nước Úc cũng nằm trong top các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chất lượng cuộc sống, cơ hội làm việc, chi phí sinh hoạt ưu đãi cho sinh viên.

Du học Canada

Với vị trí thứ 5 trong danh sách các quốc gia có hệ thống giáo dục đại học hàng đầu thế giới nên hằng năm Canada đã thu hút hàng triệu du học sinh quốc tế. Canada cũng lọt top quốc gia đáng sống nhất khi có tới 3 thành phố lọt TOP thành phố đáng sống nhất thế giới là Vancouver, Toronto và Montreal.

Chính sách mở rộng cho du học sinh có thể định cư tại Canada cũng là một trong những lý do thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc tại đây.

2. Xin visa du học Úc và Canada: Ở đâu dễ hơn?

Bất kể bạn chọn trường đại học, chương trình nào, phân vân nên du học Úc hay Canada thì cũng đều cần có thị thực sinh viên của nước sở tại. Việc xin visa cũng là một trong những quan tâm hàng đầu của du học sinh quốc tế. Đối với Úc và Canada đều là hai nước khá dễ xin visa du học.

Vậy nên dưới đây Vietgle.vn sẽ cung cấp thông tin cụ thể về việc xin visa du học Úc và Canada để mọi người tham khảo.

Xin visa du học Úc

Đối với du học Úc, bạn cần xin visa subclass 500. Đặc biệt bạn có thể xem xét những trường không yêu cầu chứng minh tài chính để thuận tiện hơn trong việc xét duyệt visa.

Bạn cần kiểm tra kĩ liệu trường mình học có yêu cầu chứng mình tài chính không. Thủ tục xin visa du học Úc cũng không lâu. Thời gian xét duyệt hồ sơ visa Úc tầm 1,5 đến 2 tháng là có kết quả.

Xin visa du học Canada

Xin visa du học Canada sẽ có 2 diện:

  • Chứng minh tài chính: Yêu cầu bắt buộc đối với những bạn du học bậc trung học, hoặc du học hệ cao đẳng trở lên nhưng chưa có IELTS 6.0 (4 kĩ năng trên 6.0). Thời gian xét duyệt hồ sơ tầm 2 tháng
  • SDS (Study Direct Stream): Diện SDS dành cho những bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông và có IELTS 6.0. Ở diện này, bạn sẽ du học Canada không chứng minh tài chính. Thời gian duyệt hồ sơ cũng nhanh hơn, chỉ khoảng 45 ngày.

Nhìn chung, những bạn phân vân nên du học Úc hay Canada sẽ ưu tiên quốc gia nào xét duyệt visa dễ hơn để lựa chọn.

Tuy nhiên, dù là Úc hay Canada thì việc bạn có được cấp visa hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể là trình độ học vấn, khả năng tài chính và việc giải trình hồ sơ. Vì vậy không có khái niệm rằng xin visa du học của nước nào dễ hơn cả.

3. Chi phí và điều kiện nhập học của từng bậc học ở Úc và Canada

Chi phí du học Úc và Canada

Để tiện cho việc so sánh chi phí học tập tại 2 nước Úc và Canada nên Vietgle.vn đã tổng lập bảng so sánh học phí theo từng bậc học giữa Canada và Úc:

Bậc họcCanadaÚc
K-129.500 – 14.000 CAD6.000 – 15.000 AUD
Cao đẳng13.000 – 15.000 CAD> 10.000 AUD
Đại học> 20.000 CAD> 30.000 AUD
Sau đại học> 15.000 CAD> 31.000 AUD
Chi phí du học tại Úc và Canada
Chi phí du học tại Úc và Canada
  • Chi phí sinh hoạt ở Úc: Trung bình sinh viên quốc tế tại Úc chi khoảng 1.050 USD cho chi phí ăn ở, thực phẩm và các chi phí sinh hoạt khác. Mặc dù chính phủ Úc quy định rằng bạn có khoảng 12.180 USD để trang trải chi phí sinh hoạt hàng năm, nhưng riêng tiền thuê nhà của bạn có thể lên tới 9.600 USD mỗi năm rồi. Đặc biệt nếu bạn lựa chọn trường học ở những trung tâm thành phố lớn thì chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn rất nhiều so với ngoại ô và nông thôn. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc về tài chính để chọn lựa trường học phù hợp với bản thân.
  • Chi phí sinh hoạt ở Canada: Tại Canada, sinh viên sẽ cần trung bình 11.370 USD/năm cho chi phí sinh hoạt. Chi phí du học Canada khá mềm, mặc dù Canada cũng là nước phát triển. Đây là một ưu điểm vượt chội của Canada so với Úc.

Điều kiện nhập học ở mỗi nước

Để nộp hồ sơ để du học ở mỗi nước sẽ đều có những điều kiện khác nhau. Dưới đây là bảng tổng hợp điều kiện nhập học tại Canada và Úc từ cấp bậc trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và sau đại học để các bạn tham khảo.

 CanadaÚc
K – 12Học lực 3 năm gần nhất trung bình, kháHọc lực 3 năm gần nhất trung bình, khá
Cao đẳng* Tốt nghiệp trung học phổ thông
* IELTS 6.0
* Tốt nghiệp từ lớp 10 trở lên
* IELTS 5.5 hoặc TOEFL 530 – 550
Đại học* Tốt nghiệp trung học phổ thông
* IELTS 6.0 – 6.5
* Tốt nghiệp trung học phổ thông
* IELTS 6.5
Sau đại học* Tốt nghiệp cử nhân
* IELTS: 6.5
* Tốt nghiệp cử nhân
* IELTS 6.5 – 7.0

4. Học bổng du học của Úc và Canada

Học bổng luôn là mục tiêu hướng tới của nhiều học sinh, sinh viên khi muốn đi du học tại nước ngoài. Chi phí học tập tại nước ngoài so với Việt Nam thường khá cao vì mức chênh lệch tỷ giá tiền tệ. Do đó khi xin được học bổng sẽ khiến việc trang trải chi phí ở bên nước ngoài sẽ đỡ tốn kém hơn.

Học bổng du học của Úc và Canada
Học bổng du học của Úc và Canada

Chính phủ Úc mang đến rất nhiều học bổng, đặc biệt trong đó còn có những học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam. Còn Canada thì số lượng học bổng của quốc gia này ít hơn so với Úc vì chi phí học tập và sinh hoạt tại quốc gia này khá thấp so với các quốc gia phát triển khác.

Trong khi đó, Úc có học phí và sinh hoạt phí cao hơn Canada. Nhưng đổi lại học sinh, sinh viên muốn đến Úc học tập có thể apply vào những chương trình học bổng có giá trị lớn. Thậm chí là nhiều chương trình học bổng toàn phần để bạn có thể đi du học mà không lo lắng về chi phí.

Vì có nhiều chính sách của chính phủ nên nền giáo dục của Canada được áp dụng mức học phí tương đối thấp nên thường Canada sẽ có ít học bổng dành cho du học sinh hơn Úc.

Chính vì ít học bổng nên sự cạnh tranh trong quá trình xin học bổng cũng trở nên gay gắt và tỷ lệ nhận được học bổng cũng ít hơn so với nước Úc. Tuy nhiên, Canada cũng có một số suất học bổng có giá trị rất lớn cho sinh viên quốc tế.

Để giành được học bổng thì ứng viên phải đáp ứng được các yêu cầu về học lực và trình độ tiếng Anh về cả khả năng lãnh đạo và năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa.

5. Nên du học Úc hay Canada, cần xem xét cơ hội việc làm và định cư

Làm việc và định cư ở Canada

Nhận Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp khi học tập tại Canada (được gọi là PGWP) phụ thuộc rất nhiều vào khóa học và thời gian. Giấy phép làm việc theo PGWP thường được cấp cho thời gian của chương trình học. Thời hạn tối đa của giấy phép làm việc là 3 năm.

PGWP cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường cao đẳng/ đại học sau trung học tham gia có được kinh nghiệm làm việc tại Canada. Về lâu dài, kinh nghiệm làm việc ở Canada có được thông qua PGWP giúp sinh viên đủ điều kiện nhận PR (thường trú nhân) thông qua diện Express Entry.

Vì Canada có dân cư thưa thớt nên rất thiếu nhân viên có tay nghề cao. So với các quốc gia khác, định cư ở Canada là khá dễ dàng. Đặc biệt, định cư Canada theo diện du học là mục tiêu nhiều du học sinh nhắm tới.

Làm việc và định cư ở Úc

Những sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành bằng cử nhân, bằng thạc sĩ có thể đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực làm việc có thời hạn 2 năm. Những sinh viên tốt nghiệp khác có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực loại 485 (18 tháng).

Về vấn đề định cư Úc khi du học, xin PR Úc là có thể nhưng phải mất thời gian dài. Các quan chức nhập cư tiến hành kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng về ứng viên để đảm bảo rằng họ không gian lận. Vì quy trình phức tạp, giấy phép PR có thể mất một thời gian để được chấp thuận nhưng bạn hoàn toàn có thể nhập quốc tịch Úc.

Úc sẽ ưu tiên những ngành học thiên về định hướng phát triển cho kinh tế, bạn nên xem xét ngành học của mình có phù hợp với chính sách để xin định cư tại Úc hay không.

Tùy theo mục đích và điều kiện mà bạn có thể đưa ra quyết định nên du học Úc hay Canada. Nếu bạn muốn du học chi phí tiết kiệm, khả năng định cư cao thì Canada là lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn muốn học tại quốc gia gần với quê hương, chất lượng đào tạo thế giới, thời tiết không quá khắc nghiệt thì nên cân nhắc xứ sở chuột túi.

Vietgle.vn hy vọng những thông tin của bài viết có thể giúp bạn lựa chọn một đất nước phù hợp để đi du học trong tương lai.

Gợi ý cho bạn

Du học Canada ngành nào là HOT nhất?
Du học Canada ngành nào là HOT nhất?
Một vài ngành nghề mà chúng tôi giới thiệu sau đây đều nằm trong danh sách HOT nhất của các trường du học Canada, việc học tập và lựa chọn chuyên ngành sao cho phù hợp chắc chắn không còn là
Vì sao nên lựa chọn du học Tây Ban Nha?
Vì sao nên lựa chọn du học Tây Ban Nha?
Khi du học Tây Ban Nha bạn sẽ được lĩnh hội những kiến trúc lộng lẫy, tham gia các lễ hội đặc trưng của đất nước này. Cảm nhận được sự cởi mở, thân thiện, gần gũi của con người
Cập nhật chi phí du học Canada mới nhất năm 2023
Cập nhật chi phí du học Canada mới nhất năm 2023
Đối với sinh viên có ước mơ du học Canada thì chi phí du học Canada luôn là mối quan tâm hàng đầu. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hành trình thực hiện giấc

Bình luận

Bình luận