Món thịt rán là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, món ăn này thường thấy trong các thực đơn bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, làm sao để có món ăn ngon và chọn vị nhất vẫn đang là thắc mắc của các chị em nội trợ, để làm món thịt rán ngon thì chìa khóa chính là cách ướp thịt rán phải chuẩn vị.
Nội dung chính
1. Cách ướp thịt rán với ngũ vị hương
Cách ướp thịt rán sao cho vừa mềm, vừa thấm đẫm các gia vị ướp, thưởng thức hài hòa cùng các món ngon trong mỗi bữa ăn sau đây rất phù hợp với chị em nội trợ đang muốn trổ tài nấu nướng rất khéo léo cùng cả gia đình. Bí quyết duy nhất là hãy “chơi đùa” thỏa sắc với những loại gia vị ướp. Từ bột ớt, bột tỏi, tiêu đen, gừng, tiêu xanh, cho đến nước mắm,… hãy sáng tạo nên hương vị món thịt ướp ngon và đậm đà, thơm nức mũi của riêng mình. Không gì lãng mạn bằng con đường chinh phục mọi trái tim yêu ẩm thực bằng công thức nấu ăn ngon và rất tinh tế. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách ướp thịt ngon nhất như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 400gr
- Sả: 3 cây
- Ớt trái: 2 quả
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Dầu ăn
Cách ướp thịt
- Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để miếng dài, rửa qua nước muối loãng rồi để thật ráo nước.
- Bước 2: Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, sau đó đập dập và băm nhỏ. Ớt rửa sạch và băm nhỏ.
- Bước 3: Đun nước sôi và trụng thịt sơ vào trong nồi rồi vớt ra ngay, lấy tăm nhọn đâm vào miếng thịt, phần bì. Điều này không chỉ giúp gia vị ngấm đều mà còn giúp thịt nhanh chín khi rán. Bước này bạn có thể thực hiện hoặc bỏ qua, nếu muốn khi chế biến nhanh chín thì bạn nên thực hiện bước này.
- Bước 4: Cho thịt vào tô lớn, cho ngũ vị hương, sả, ớt đã băm nhỏ vào. Đeo bao tay và thoa đều gia vị khắp các mặt của thịt. Ướp thịt ít nhất khoảng 20 phút trước khi chế biến để gia vị thấm đều hơn.
2. Cách ướp thịt rán với rượu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 400gr
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Rượu trắng: 10ml
- Đường: 1 thìa cà phê
- Giấm trắng: 10ml
- Tỏi khô: 1 củ
- Muối: ½ thìa cà phê
- Tiêu xay: ½ thìa cà phê
Cách ướp thịt
- Bước 1: Rửa sạch thịt với nước muối loãng và để ráo rồi bạn hãy thực hiện bóc vỏ tỏi khô rồi đập dập, băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho Tỏi băm, muối ½ thìa, đường 1 thìa, tiêu ½ thìa cùng với ngũ vị hương 1 gói, rượu trắng 10ml. Bạn hãy cho các nguyên liệu này vào trộn đều lên.
- Bước 3: Bạn lấy hỗn hợp đã trộn ướp vào với thịt ba chỉ. Nhưng bạn chú ý rằng chỉ ướp hỗn hợp này vào phần thịt còn phần bì thì bạn không ướp. Bởi nếu ướp thì khi rán sẽ bắn dầu ăn.
Để phần bì vàng đều và giòn thì bạn cần phải lấy tăm đâm nhiều lỗ lên trên và sau đó quét một lớp mỏng dấm trắng lên bề mặt bì. Thời gian ướp thịt ít nhất là trong 20 phút thì mới chế biến.
3. Cách chiên thịt thơm ngon nhất
- Sau khi đã ướp thịt với một trong hai cách như trên thì bạn hãy thực hiện các rán thịt với những lưu ý như sau để cho thịt được vàng ươm và thơm ngon nhất. Cho lượng dầu ăn vừa đủ vì thịt đã có mỡ sẵn nên trong quá trình rán thịt mỡ sẽ chảy ra.
- Bạn đợi dầu nóng già rồi mới cho thịt vào rán, tiếp theo hãy rán phần bì trước đến khi phần bì chuyển sang màu vàng thì bạn dùng đũa lật nhẹ miếng thịt qua các mặt còn lại.
- Khi rán cho lửa vừa phải, không quá to hay nhỏ để cho thịt được chín vàng đều, chín bên trong thì tắt bếp.
- Để nguội thịt thì thái thịt ra, bạn hãy bày thịt lên đĩa và ăn cùng với cơm nóng. Có thể chấm thịt với nước mắm chanh tỏi ớt đường cùng với xì dầu và kèm cùng rau sống thì ngon bá cháy.
- Chú ý thịt ba chỉ nên chọn miếng tươi ngon, lượng mỡ và nạc đều nhau, không nên quá nhiều thì thịt nạc sẽ bị khô, hay không quá nhiều mỡ sẽ bị ngán. Ngoài ra, trước khi ướp thịt hãy rửa sạch thịt với nước muối loãng để ráo rồi mới tiến hành ướp.
Nếu bạn không thích quá nhiều dầu mỡ, có thể thay thể sử dụng nồi chiên không dầu, chỉ cần cài đặt nồi chiên ở nhiệt độ: 200 độ C và thời gian: 10 phút.
Với những cách ướp thịt rán ngon trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có được món thịt rán thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Bạn hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết cách thực hiện món này nhé.
Bình luận