Cách làm thịt bò khô đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà

Bò khô là món ăn chơi không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Hình ảnh cánh đàn ông ngồi nhâm nhi cùng đĩa bò khô bên ly rượu đã trở nên quen thuộc.

Hương vị của món bò khô cũng dần trở thành gia vị thân quen. Vị cay cay dai dai của từng sợi bò khô tẩm ớt và gia vị đã trở thành sức hút không một ai có thể chối từ.

Học cách làm thịt bò khô là điều mọi người phụ nữ Việt nên biết để tăng thêm hương vị cho gian bếp của mình. 

1. Chia sẻ cách làm thịt bò khô

Hương vị chính là nét đặc sắc rất riêng của miếng thịt bò khô. Tùy vào sở thích mà có thể biến tấu thịt bò thành nhiều dạng như thái miếng, xé sợi.

Thịt bò khô không chỉ là thức quà nhâm nhi bên ly rượu mà còn để thêm vào các món gỏi, món trộn thêm đậm đà. 

Cách làm thịt bò khô cho tết Việt thêm đậm đà
Cách làm thịt bò khô cho tết Việt thêm đậm đà

Cách làm thịt bò khô trên thực tế không quá phức tạp. Chỉ cần chọn được nguyên liệu sạch và tươi nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay đĩa khô bò đậm tình đậm vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị phần ăn dành cho 2 người bạn cần:

  • 500gr thịt bò
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 5 cây sả
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 120gr ớt băm, có thể sử dụng ớt bột thì giảm lượng lại để bớt vị cay
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 1 thìa cà phê dầu hào, mè rang

Công thức chế biến

Thịt thăn bò chọn loại có màu đỏ tươi, thịt còn mùi thơm đặc trưng. Sau khi mua về rủa sạch với nước muối, có thể thêm tí giấm để khứ mùi tanh.

Sau đó thái thành lát mỏng khoảng 4mm đến 5mm. Lưu ý phải thái dọc theo bản của thịt bò tránh thái ngang làm nát thịt bò, khi ăn sẽ rất dai. 

Sả rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhỏ. Có thể cho vào cối xay chuyên dụng để khi ướp với thịt bò thấm đều hơn. Tỏi và ớt băm nhuyễn trộn đều với phần sả băm.

Cho phần thịt bò vào một cái tô lớn, thêm 2 gói ngũ vị hướng, cho phần tỏi, ớt sả băm vào trộn đều. Thêm lượng muối đường mè rang và một muỗng dầu ăn sao cho vừa ăn. Đặt vào tủ lạnh từ 10 đến 24 tiếng.

Cách này giúp thịt bò khi thành phẩm sẽ có màu đẹp, thấm đều gia vị và miếng thịt bò sẽ không bị dai.

Một cách ướp thịt bò khô rất được các đầu bếp khuyến khích làm thêm đường nâu, nước muối biển và dầu olive. Cách này sẽ khiến miếng thịt bò thành phẩm ăn rất đậm đà. 

Cho phần thịt bò vào một cái chảo nhỏ, nấu nước xấp xấp cho đến khi cạn thì tắt bếp. Để nguội, dùng chạy inox dần mềm thịt bò, để khô sau đó xé thành sợi.

Trải đều thịt bò ra mâm phơi lấy nắng hoặc bỏ vào lò sấy khoảng 2 đến 3 tiếng. Hãy đảm bảo rằng thịt bò đã chín trước khi mang ra khỏi lò sấy.  

2. Lưu ý khi làm khô bò bạn nhất định phải biết

Lựa chọn thịt bò như thế nào

Để chọn được thịt bò ngon cần chọn thịt bò có màu sắc tươi sáng, phần mỡ có màu trắng. Tránh chọn thị bò đã chuyển sang màu nâu sẫm và mỡ đã biến thành màu vàng. Chọn mua thịt bò có thớ nhỏ và mềm tránh chọn phần thịt bò khô cứng do mất nước. 

Những miến thịt bò có màu sẫm, bầm tím và ủng chứng tỏ đã bị nhiễm bệnh hoặc để lâu ngày. 

Lựa chọn thịt bò như thế nào để chất lượng
Lựa chọn thịt bò như thế nào để chất lượng

Dùng tay ấn vào miếng thịt bò cảm giác được độ săn chắc, những miếng thịt bò mềm nhũn, rời rạc có thể bị ủ trong tủ lạnh quá nhiều ngày.

Bạn cần quan sát kỹ để tránh bị đánh tráo thị bò và thịt trâu. Vì màu sắc khá giống nhau nên nhiều cơ sở đã cố tình làm như vậy để kiếm lời. 

Chọn phần thịt thăn, thịt hông thịt ở cổ hay ở mông đùi để tiết kiệm được thời gian chế biến và miếng thịt bò cũng ngon hơn. 

Lưu ý khi chế biến bảo quản thịt bò khô

Bạn nên thái thịt bò càng mỏng càng tốt, vì cần nhanh chóng làm thịt bò khô để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Khi sấy khô nếu thấy vệt mỡ có thể dùng khăn lau khô. Bạn có thể kiểm tra khoảng 2 đến 3 lần trong lúc sấy. 

Tuyệt đối không nên bảo quan thịt bò trong túi nhựa, hộp nhựa dễ tích tụ vi khuẩn. DÙng lọ thụy tinh để đựng là hợp vệ sinh nhất. 

Lưu ý khi chế biến bảo quản thịt bò khô
Lưu ý khi chế biến bảo quản thịt bò khô

Vì là thịt bò khô làm tại nhà không sử dụng chất bảo quản nên tránh để quá lâu. Nên ăn trong vòng 15 ngày đến 1 tháng là hợp lý nhất.  

Cách làm thịt bò khô trong thực tế không hề khó. Bạn chỉ cần tập trung trong việc tẩm ướp gia vị và bảo quản thị bò.

Thịt bò tránh nên sấy quá nặng tay để tránh làm khô và cứng thịt bò. Bạn có thể tùy ý thêm nhiều loại gia vị từ phương Tây sao cho phù hợp với sở thích ăn uống của mình. 

Nếu bạn đang loay hoay tìm công thức nấu những bữa ăn gia đình thì đừng ngại truy cập vào đường link vietgle.vn. Chúng tôi luôn ở đây đồng hành cũng mọi bữa ăn Việt, giúp bạn trở thành người phụ nữ đảm đang của gia đình. 

Gợi ý cho bạn

Cách làm phở cuốn thịt bò siêu dễ
Cách làm phở cuốn thịt bò siêu dễ
Phở cuốn là món ăn được khá nhiều người ưa thích bởi đơn giản, tiết kiệm thời gian, lại có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu, có cả sự dinh dưỡng của thịt, cả sự tươi mát của rau củ thập cẩm. Cùng học cách làm phở cuốn thịt bò dưới đây cùng Ba Con Cừu nhé.
Cách ướp thịt bò nướng cho party cuối tuần
Cách ướp thịt bò nướng cho party cuối tuần
Bạn đang đau đầu không biết cách ướp thịt bò nướng chuẩn vị cho buổi tiệc cuối tuần? Đừng lo vì Ba Con Cừu sẽ tiết lộ ngay cho bạn 4 công thức ướp thịt bò đảm bảo ai cũng khen ngon cho mà xem!
Cách ướp thịt nướng ngon như nhà hàng
Cách ướp thịt nướng ngon như nhà hàng
Bạn đang loay hoay tìm cách ướp thịt nướng ngon tại nhà nhưng mãi vẫn chưa tìm thấy? Cùng xuống bếp và thử ngay 3 công thức siêu đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Cách ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon như nhà hàng BBQ
Cách ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon như nhà hàng BBQ
Ngày nay trên thị trường có đa dạng các sản phẩm gia vị ướp thịt theo kiểu Hàn Quốc được làm sẵn. Tuy nhiên, bạn lại không yên tâm về chất lượng của các sản phẩm này. Hãy cùng tham khảo 2 cách ướp thịt nướng Hàn Quốc cực kỳ đơn giản: cách ướp thịt ba rọi nướng và cách ướp thịt sườn nướng dưới đây nhé!
Cách ướp thịt rán ngon bất bại, bạn nên thử ngay
Cách ướp thịt rán ngon bất bại, bạn nên thử ngay
Tuy nhiên, làm sao để có món ăn ngon và chọn vị nhất vẫn đang là thắc mắc của các chị em nội trợ, để làm món thịt rán ngon thì chìa khóa chính là cách ướp thịt rán phải chuẩn vị.
Cách ướp gà nướng than củi ngon "miễn chê"
Cách ướp gà nướng than củi ngon "miễn chê"
Ngày mưa se lạnh mà thưởng thức món gà nướng than thì còn gì bằng. Với cách ướp gà nướng than dưới đây, Ba Con Cừu tin chắc bạn sẽ làm ra được món gà nướng tuyệt vời và thơm lừng khắp xóm.
Cách ướp vịt nướng chao thơm ngon
Cách ướp vịt nướng chao thơm ngon
Một món ăn “cầu kỳ” hơn một chút sẽ rất thích hợp cho những bữa tiệc hay những ngày lễ lớn, hoặc có thể giúp bạn thay đổi không khí gia đình sau những ngày bận rộn. Cùng tham khảo công thức ướp món vịt nướng chao siêu đơn giản dưới đây nhé!
Cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen
Cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen
Ngay từ bây giờ các bạn có thể chuẩn bị một hũ thịt ngâm mắm để nhâm nhi vào ngày lễ tết rồi đó, và hôm nay Ba Con Cừu sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm thịt ngâm nước mắm ngon khó cưỡng ai cũng tấm tắc khen
Cách làm thịt rang cháy cạnh cực kỳ “hao cơm”
Cách làm thịt rang cháy cạnh cực kỳ “hao cơm”
Một món ăn với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm nhưng lại cực kỳ ngon, giàu dinh dưỡng. Cùng tham khảo cách làm thịt kho cháy cạnh để bữa ăn gia đình thêm ngon miệng nhé! Công thức thịt rang cháy cạnh tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bình luận

Bình luận