Câu hỏi tối nay ăn gì tuy đơn giản nhưng đôi lúc cũng làm chị em nội trợ thấy nhức óc. Hiểu được điều này chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một món ăn ngon từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại có hương vị đặc biệt lý tưởng để đổi món cho thực đơn bữa cơm hàng ngày của các gia đình, đó là món thịt bò lá lốt mỡ chài thơm ngon.
Điểm đáng chú ý là cách cách làm bò lá lốt mỡ chài rất dễ thực hiện nên chỉ cần cẩn thận một chút là bạn có thể làm được.
Nội dung chính
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bò lá lốt mỡ chài
Đây là khâu rất quan trọng quyết định thành công của món ăn. Vì thế bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm món thịt bò lá lốt mỡ chài như sau:
+ 400 gram thịt bò
+ Mỡ chài
+ 200 gram thịt heo
+ 1 bó lá lốt
+ Sả, hành lá, hành tím
+ Đậu phộng
+ Bún
+ Bánh tráng và các loại rau sống ăn kèm
2. Chia sẻ kinh nghiệm chọn nguyên liệu
Bạn cần chú ý không chỉ các bước thực hiện tỉ mỉ mà ngay cả ở những bước đầu tiên khi chọn nguyên liệu thì cũng cần phải cần đặc biệt chú ý thì món ăn mới được trọn vẹn.
Nếu như không sử dụng mỡ chài thì bạn có thể chọn mua phần thịt có thêm một chút mỡ để món ăn không bị khô. Tuy nhiên, nếu có thêm mỡ chài thì bạn nên chọn mua phần thịt nạc thì khi ăn sẽ đỡ ngán hơn.
Khi chọn lá lốt thì bạn cũng cần lưu ý là lá lốt không nên chọn lá quá non, cũng không quá già. Ngược lại, bạn hãy nên chọn lá lốt bánh tẻ là ngon nhất.
3. Cách làm bò lá lốt mỡ chài
Nếu chưa biết làm bò lá lốt mỡ chài như thế nào là ngon và chuẩn vị như ngoài hàng thì bạn hãy thực hiện theo các bước cụ thể dưới đây.
Bước 1: Sơ chế thịt cùng các nguyên liệu khác
+ Đầu tiên, thịt bò và thịt heo mua về bạn cần đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
+ Lá lốt bạn rửa sạch, rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, để cho ráo.
+ Hành tím bỏ vỏ, đập dập, phi thơm.
+ Các loại rau sống bỏ gốc, nhặt sạch các lá úa rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
+ Ướp thịt bò và thịt heo đã băm với hành tím đã phi thơm, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, cà phê tiêu xay, dầu mè theo tỷ lệ 1:1:1:1:1 và sả băm nhỏ.
Ngoài ra, bạn băm thêm một chút mỡ chài và cho vào phần thịt bò và thịt lợn. Cuối cùng, bạn hãy trộn đều tất cả các loại gia vị để thịt được thấm đều trong vòng khoảng 30 phút.
Bước 3: Cuộn thịt với mỡ chài
Sau khoảng 30 phút thì lúc này thịt đã ngấm gia vị và bạn đã có thể bắt đầu cuộn. Đầu tiên bạn múc một thìa thịt đặc lên một miếng mỡ chài cuộn lại, rồi lại cuộn thêm một lớp lá lốt bên ngoài. Bạn hãy cứ thực hiện như vậy cho đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 4: Nướng thịt bò lá lốt mỡ chài bằng than hoa
Đối với lò nướng bạn nên bật lò trước khoảng thời gian là 10 phút để lò nướng rồi mới cho bò cuốn lá lốt mỡ chài vào để nướng. Nhiệt độ nướng trong lò là 200 độ C.
Nếu không có lò nướng chuyên dụng thì bạn nên dùng bếp than hoa để món ăn có mùi thơm và đảm bảo an toàn vệ sinh, sức khỏe khi ăn. Khi nướng được khoảng 10 phút thì bạn nên phết thêm một ít dầu ăn lên trên bề mặt để món ăn được ngon hơn và không bị khô.
Bước 5: Làm nước chấm bò lá lốt mỡ chài
+ Với tỏi, ớt bạn hãy đem băm nhuyễn. Sau đó, bạn bắc một chiếc nồi lên bếp rồi cho nước, tỏi, thơm đã sơ chế vào rồi cho mắm nêm vào đun sôi.
+ Khi hỗn hợp sôi thì bạn cần cho thêm ½ thìa cà phê bột ngọt với 4 thìa đường vào đun tiếp. Cuối cùng là bạn cho ớt băm vào và khuyết đều là xong.
3. Yêu cầu thành phẩm
Món bò lá lốt mỡ chài khi đã hoàn thành phải có mùi thơm của thịt bò hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Đặc biệt còn món ăn này còn có mùi béo ngậy của mỡ chài vô cùng hấp dẫn.
Ngoải ra, khi thưởng thức phần vỏ bên ngoài thì giòn còn phần thịt bên trong không bị khô mà phải mềm thơm nhưng cũng không béo quá. Vì như vậy khi ăn sẽ rất nhanh bị ngán. Do đó mà phần nước chấm phải đầy đủ hương vị chua, cay và có cả các mặn, ngọt.
Nếu món ăn sau khi hoàn thành đáp ứng được tất cả những yêu cầu thành phẩm trên thì bạn đã thực hiện quá thành công cách làm bò lá lốt mỡ chài ngon rồi.
Bình luận