Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến những tiếng rao bánh bánh giò vọng lại từ những con đường. Bởi vậy, bánh giò đã trở thành một món bánh cực kỳ quen thuộc, có thể ăn như một món quà vặt, cũng có thể ăn thay cơm mà không sợ đói hay xót ruột. Hôm nay, Vietgle sẽ mang đến bạn công thức làm bánh giò cực thơm ngon với hương vị phảng phất nhưng khó quên nhé!
Nội dung chính
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Không khó để tìm kiếm nguyên liệu cho một món bánh thơm ngon, ăn vào vô cùng chắc bụng. Bạn hãy ghi chi tiết các nguyên liệu vào giấy note khi đi chợ để không bỏ lỡ bất cứ nguyên liệu nào nhé!
- 200g bột gạo
- 50g bột năng
- 20g nấm mèo
- ½ củ hành tây
- Vài tép tỏi
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- ½ muỗng cà phê tiêu
- ½ muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê hạt nêm
- 10 quả trứng cút.
- 150g thịt heo xay.
- Các gia vị cơ bản.
- Lá chuối tươi
2. Sơ chế các nguyên liệu:
Đây là bước cực kỳ quan trọng. Các nguyên liệu có được chế biến sạch sẽ thì món ăn mới ngon và đẹp mắt. Đối với lá chuối tươi, nếu bạn không thể phơi nắng thì có thể chần lá qua nước sôi nhé!
- Đối với nấm mèo: Bạn nên rửa sạch, ngâm trong nước cho nấm nở ra trong khoảng thời gian từ 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, ta vớt nấm mèo ra để ráo nước và xắt hạt lựu.
- Hành tây: Ta bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ hạt lựu.
- Tỏi: Ta bóc sạch vỏ, rửa sạch và thực hiện xay nhuyễn
- Cuối cùng, đối với lá chuối: Bạn nên rửa sạch, lấy phần lá và phơi khô dưới nắng trong khoảng 2 tiếng đồ hồ nhé!
3. Các bước thực hiện món bánh giò:
Các bước thực hiện món bánh giò bao gồm 5 bước cơ bản sau đây. Đối với khâu gói bánh, bạn cũng có thể gói bánh bằng tay nếu không có khuôn. Thêm nữa, bạn nên hấp bánh trong khoảng 25 phút là hợp lý để bánh chín ngon và mang hương vị tự nhiên phảng phất của lá chuối.
Bước 1:Xào nhân bánh:
- Đầu tiên, bạn ướp thịt cùng với 1 muỗng cà phê mắm, ½ muỗng cà phê tiêu trong vòng 15 phút.
- Sau đó, ta cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo dầu hơi nóng và phi thật thơm. Kế tiếp, bạn thêm hành tây vào đảo đều. Bước tiếp theo, ta cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại thì cho phần nấm mèo vào, đảo thật đều thêm 3 phút nước là tắt bếp.
Bước 2: Luộc trứng cút:
- Ta cho trứng cút cùng với nước vào nồi luộc sôi đến khi nào trứng cút chín.
- Kế tiếp, ta vớt trứng ra, để nguội và thực hiện bóc sạch vỏ từng quả trứng một.
Bước 3: Làm phần bột bánh:
- Ta lấy 200g bột gạo trộn cùng 50g bột năng và một chút muối. Tiếp theo, thêm ½ lít nước và khuấy thật đều.
- Sau đó, ta cho bột lên bếp nấu đến khi bột sệt lại, dẻo và mịn. Trong quá trình nấu bột, bạn nhớ dùng dụng cụ phù hợp khuấy bột để bột không bị dính và cháy khét.
Bước 4: Gói bánh giò bằng khuôn:
- Trước tiên, bạn lưu ý rằng khuôn làm bánh giò gồm khuôn nhỏ và khuôn lớn.
- Đầu tiên, ta đặt một miếng lá nhỏ lên trên miếng lá to, bỏ khuôn nhỏ lên. Ta khéo léo vuốt lá theo cạnh của khuôn sao cho hình dạng giống như bánh giò thông thường.
- Tiếp theo, ta rút khuôn nhỏ ra và cho lá vào khuôn lớn.
- Sau đó, ta cho một lớp bột lên, thêm 1 muỗng nhân và trứng cút và tiếp tục cho một lớp bột lên trên.
- Cuối cùng, ta gấp gọn lá theo hình dạng của khuôn và rút khuôn lớn ra.
Bước 5: Hấp bánh:
Ta đem bánh hấp trong vòng 25 phút là có thể thưởng thức.
4. Làm nước chấm bánh giò:
Ta pha nước mắm theo tỉ lệ 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và thêm tỏi, ớt băm nhuyễn và ½ muỗng cà phê nước cốt chanh là hoàn thành.
5. Các món ăn kèm bánh giò:
- Bánh giò có thể được ăn cùng nước mắm chanh, tỏi ớt.
- Ngoài ra, ta có thể ăn kèm bánh cùng giò lụa, xúc xích và dưa góp.
Như vậy, chỉ với vài phút lướt web, ta đã biết thêm một công thức bánh mặn cực kỳ hấp dẫn. Hy vọng với cách làm bánh giò cực kỳ đơn giản như trên, bạn sẽ không cần đau đầu suy nghĩ làm bánh gì cho gia đình nữa. Đừng ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào làm bánh giò, Vietgle chúc bạn thực hiện thành công!
Bình luận