5 tips bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ đạt điểm tuyệt đối

Luận văn thạc sĩ đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ quá trình học tập của người học. Để bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ đạt điểm tuyệt đối, mời bạn cùng Luận Văn Việt tìm hiểu ngay 5 tips ngay dưới đây nhé!

Để bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ đạt được thành công, bạn đọc có thể tham khảo ngay 5 tips dưới đây để có được kế hoạch cho buổi thuyết trình chính thức nhé!

1. Không “lơ là” khâu chuẩn bị

Một trong những cách bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ đạt điểm cao chính là chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian trước khi thuyết trình chính thức. Vậy, cần chuẩn bị những gì để để có bắt đầu buổi bảo vệ thuận lợi? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đến sớm 

Với mỗi buổi thuyết trình bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ, mỗi người sẽ có một khoảng thời gian ngắn từ 5 đến 10 phút để có thể đến chuẩn bị trước thiết bị. 

Chính vì vậy, bạn hãy đến sớm hơn trước giờ thuyết trình chính thức để chuẩn bị tinh thần tốt trước khi bắt đầu, tránh tâm lý căng thẳng dẫn đến kết quả không tốt. 

Kiểm tra lại thật kỹ mọi thứ

Ngoài tinh thần, đến sớm hơn giờ bắt đầu sẽ giúp bạn chuẩn bị và chắc chắn các thủ tục đã sẵn sàng cho buổi thuyết trình. 

Cần chuẩn bị những gì trong buổi bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ?
Cần chuẩn bị những gì trong buổi bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ?

Một số thủ tục bạn có thể kiểm tra lại là: 

 • Kiểm tra máy chiếu và các loại giắc cắm có hoạt động tốt không, máy tính có kết nối được với máy chiếu không. Nếu là người đầu tiên trình bày thì kiểm tra một loạt thiết bị trình chiếu là vô cùng quan trọng.
 • Kiểm tra dung lượng pin của máy tính, chuẩn bị sạc dự phòng trường hợp khẩn cấp. Bạn nên cắm sạc máy tính trong suốt quá trình bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ dù máy tính vẫn còn pin. 
 • Nên bật máy chiếu trước khoảng 5 phút nhằm tiết kiệm thời gian và chắc chắn máy chiếu hiển thị rõ ràng. 
 • Chuẩn bị trước handout của slide và phát cho giám khảo và người xem.

2. Trình bày hấp dẫn

Sau khi đã chuẩn bị tốt công tác trước khi bước vào buổi thuyết trình, mời bạn đọc tìm hiểu cách trình bày hấp dẫn trong buổi bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ dưới đây!

Giới thiệu ngắn gọn

Khi bắt đầu thuyết trình, bạn nên chào hỏi nhanh chóng. Đây chỉ là phần mở đầu đế giúp kết nối người xem với phần trình bày của bạn. Do vậy, tránh mất thời gian giới thiệu và chào hỏi quá dài dòng.

Sử dụng từ nối linh hoạt

Trong quá trình bảo vệ đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ, người trình bày sẽ cần đưa ra rất nhiều vấn đề khác nhau cho ban giám khảo. 

Dùng từ nối giúp liên kết chặt chẽ nội dung trong bài luận văn thạc sĩ
Dùng từ nối giúp liên kết chặt chẽ nội dung trong bài luận văn thạc sĩ

Chính vì đó, để người nghe dễ dàng kết nối giữa các phần của toàn bài, người trình bày cần chuẩn bị trước khung thuyết trình. 

Sử dụng các từ nối chặt chẽ để tạo liên kết giữa các đề mục khác nhau. Thực hiện tốt điều này sẽ giúp ban giám khảo hiểu rõ và đánh giá cao bài thuyết trình của bạn hơn. 

Học thuộc slide và nói theo cách hiểu

Để không rơi vào tình trạng lúng túng khi trình bày, bạn nên học thuộc các slide và chọn lọc ra ý chính để trình bày. Tránh trình bày thiếu tự nhiên, giống hệt slide mà nên nói theo ý hiểu của bản thân về vấn đề đang đề cập. 

Tương tác với hội đồng chấm điểm

Để gây ấn tượng với hội đồng chấm điểm, bạn cũng nên tăng tương tác với người nghe bằng mắt và chủ động dẫn dắt câu hỏi cho đã chuẩn bị sẵn trước đó trong quá trình bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ. 

Tập trung vào phần trọng tâm 

Khi bước vào thuyết trình, ban giám khảo và người nghe đã có trên tay bản handout đề cương luận văn. Chính vì vậy, bạn không cần đi quá chi tiết vào những vấn đề chỉ đóng vai trò bổ trợ cho phần trọng tâm. 

Thay vào đó, bạn nên chú ý dành nhiều thời gian hơn vào phần trọng tâm để làm rõ ràng nội dung của bài. Những phần này cần đảm bảo đầy đủ nội dung, vấn đề cần phải được đào sâu cho thấy tầm quan trọng của đề tài nghiên cứu.

Để tự tin hơn về nội dung của bài viết, bạn có thể tham khảo bảng giá viết thuê luận văn tại Luận Văn Việt. Với 12 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn hoàn thành được đề cương luận văn tốt và chi tiết nhất!

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt

Bên cạnh nội dung của buổi thuyết trình, người trình bày cũng nên linh hoạt sử dụng body language. Hãy luyện tập cử chỉ, ánh nhìn của bạn trước khi bước vào buổi thuyết trình thực tế. 

Luyện tập và sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt
Luyện tập và sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt

Một số điểm cần lưu ý trong khi thuyết trình là:

 • Nói to, rõ ràng, giọng đủ lớn để tất cả mọi người trong phòng đều có thể nghe thấy.
 • Thể hiện sự tự tin bằng ánh mắt hay các động tác tay. Tuy nhiên, bạn cũng cần tiết chế các hành động này nếu không muốn gây mất tập trung cho người nghe. 
 • Có thái độ tôn trọng người nghe và cố gắng thuyết phục người nghe chú ý vào bài thuyết trình. 

3. “Ăn điểm” ở phần trả lời câu hỏi 

Trong quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ, bên cạnh phần trình bày, bạn còn cần thể hiện trả lời các câu hỏi phản biện tốt để có thể đạt được điểm cao. 

Chuẩn bị giấy bút

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị giấy bút để ghi nhanh các ý kiến đóng góp cũng như không bỏ sót bất cứ câu hỏi nào của ban giám khảo. 

Ghi chú, đánh dấu nhanh chóng vào giấy những câu hỏi có thể trả lời được luôn và không quên trích dẫn nội dung đã có trong đề cương. 

Trả lời đúng trọng tâm

Cần đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm với yêu cầu của ban phản biện. Tuy nhiên, bạn hãy trả lời với thái độ tiếp thu ý kiến và tôn trọng đối phương, tránh gây ra tranh cãi với người đặt câu hỏi. 

Cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi khi bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ
Cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi khi bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ

Với những câu hỏi bạn không thể trả lời, tránh trả lời vòng vo hoặc trả lời không biết. Thay vào đó, bạn hãy mạnh dạn hỏi lại người phản biện với thái độ xin được nhận gợi ý và có thêm thời gian suy nghĩ. 

Không quên cảm ơn

Sau khi trả lời xong tất cả các câu hỏi từ ban phản biện, hãy nhớ cảm ơn tới tất cả người nghe và ban giám khảo vì đã tham dự và đưa ra nhận xét về đề cương luận văn thạc sĩ. 

Chuẩn bị trước câu hỏi 

Tất nhiên, để tăng điểm trong phần trả lời câu hỏi phản biện, bạn cũng có thể chuẩn bị trước một số câu hỏi mà bạn dự đoán sẽ có trong buổi bảo vệ chính thức. 

Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu đề cương luận văn thạc sĩ khác để tự tìm ra những vấn đề mà có thể gặp trong thực tế. 

Dưới đây là danh sách câu hỏi thường gặp mà bạn có thể tham khảo:

 • Bạn đã học được gì trong sau khi hoàn thành xong nghiên cứu?
 • Vì sao bạn lựa chọn chủ đề/ doanh nghiệp đó?
 • Nghiên cứu của bạn sẽ đóng góp được những gì vào hệ thống kiến thức hiện có?
 • Khó khăn/ hạn chế bạn gặp phải khi thực hiện nghiên cứu là gì?
 • Tóm tắt những phát hiện chính khi thực hiện nghiên cứu.
 • Vì sao bạn lựa chọn phương pháp nghiên cứu đã thực hiện mà không phải là phương pháp khác? Ưu điểm vượt trội của phương pháp lựa chọn là gì?
 • Vì sao bạn lựa chọn đối tượng nghiên cứu đã thực hiện? Nhóm đối tượng này thể hiện điều gì trong nghiên cứu?
 • Giả thuyết đặt ra trong nghiên cứu của bạn là gì và bạn nghiên cứu theo hướng nào?
 • Những bổ sung mà bạn nghĩ sẽ cải thiện được bài nghiên cứu đã thực hiện?

Tham khảo chi tiết bảng điểm chấm luận văn thạc sĩ để biết được tỷ trọng phần trả lời câu hỏi, từ đó phân bổ thời gian hợp lý hơn cho phần này.

4. Chú trọng hơn vào slide

Slide bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ là những gì trực tiếp được đưa ra trình bày cho người nghe. Do vậy, bạn cũng cần quan tâm đến trình bày slide sao cho khoa học và bắt mắt.

Slide bảo vệ đề cương thạc sĩ cần tối giản, khoa họcSlide bảo vệ đề cương thạc sĩ cần tối giản, khoa học
Slide bảo vệ đề cương thạc sĩ cần tối giản, khoa học

Một số lưu ý nhỏ trong thiết kế slide đề cương luận văn thạc sĩ mà bạn cần để tâm là:

 • Slide cần tối giản, trình bày được tất cả các vấn đề quan trọng trong bài. Tiêu chí của slide hiện nay là đơn giản và tránh lạm dụng quá nhiều hiệu ứng. Sự tối giản trong nội dung và hình thức sẽ giúp người nghe tránh xao nhãng. 
 • Slide chỉ nên sử dụng nhiều nhất 3 màu chủ đạo để tạo sự thống nhất từ đầu đến cuối.
 • Cần thống nhất font chữ và format của toàn bộ slide như header, footer hay kiểu bullet. 
 • Tham khảo các mẫu slide bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ ppt khác để định hình kiểu thiết kế. 

5. Phong thái cũng là một điểm cộng

Phong thái chỉn chu, tự tin chắc chắn sẽ là điểm cộng lớn trong buổi thuyết trình bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ. 

Để có buổi thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công, những mẹo sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

 • Chuẩn bị trang phục chỉn chu, phù hợp với bối cảnh.
 • Lưu ý cần đi đứng thẳng tự tin và có sự tương tác ánh mắt với ban giám khảo và người nghe.
Hướng dẫn bảo vệ luận văn thạc sĩ qua phong thái
Hướng dẫn bảo vệ luận văn thạc sĩ qua phong thái
 • Di chuyển nhẹ nhàng, thanh lịch, động tác dứt khoát. Tránh quá lạm dụng body language và có những hành động kém duyên trong khi trình bày. 
 • Lưu ý về ngữ điệu khi thuyết trình cần có nhấn nhá, nhấn mạnh vào những điều mà bạn muốn người nghe chú ý. 

Với bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp dược những thông tin hữu ích trong việc bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ của bạn đọc. Để giải đáp thắc mắc nhanh nhất khi làm báo cáo đề cương luận văn thạc sĩ, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp Luận Văn Việt qua số hotline 0915 686 999. 

Gợi ý cho bạn

7 cách tăng traffic website hiệu quả năm 2024
7 cách tăng traffic website hiệu quả năm 2024
Bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ có một website, đây được xem là công cụ kinh doanh, là bộ mặt của thương hiệu. Với xu hướng công nghệ số hiện nay, một website được đầu tư kỹ nhưng lại
Cách lắp máy nước nóng trực tiếp an toàn
Cách lắp máy nước nóng trực tiếp an toàn
Thông thường, các nhà sản xuất một khi đã đặt trụ sở chính và có được nhà phân phối sản phẩm chính hãng sẽ không khuyến khích người dùng mua máy nước nóng trực tiếp và tự lắp đặt tại
Bơm màng là gì? Cách chọn mua máy bơm màng phù hợp?
Bơm màng là gì? Cách chọn mua máy bơm màng phù hợp?
Máy bơm màng đã và đang là thiết bị được lựa chọn và sử dụng phổ biến tại các hệ thống sản xuất công nghiệp. Vậy bơm màng là gì? Lựa chọn máy bơm màng như thế nào? chắc chắn

Bình luận

Bình luận