Khoai tây chiên lắc phô mai là món ngon được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bé. Khoai tây được chiên nóng hổi, giòn thơm hòa quyện với vị phô mai thơm lừng mang đến sự đậm đà và lạ miệng khi ăn đang trở thành món ăn vặt hot không thể thiếu trong các bữa tiệc. Nếu muốn tự trổ tay làm món này, bạn hãy tham khảo cách làm khoai tây lắc phô mai dưới đây.
Nội dung chính
1. Hướng dẫn làm khoai tây lắc phô mai ngon
Sự kết hợp giữa bột phô mai thơm ngon và khai tây sẽ tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng. Để làm món khoai tây chiên lắc phô mai thơm ngon bạn cần làm theo quy trình như sau:
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Củ khoai tây
- Muối tinh
- Bột phô mai
- Dầu ăn
- Bột nghệ
- Giấy thấm dầu
- Bột chiên giòn
Chú ý:
- Bạn cần chọn mua những củ khoai tây loại to, màu vàng ươm, củ đều nhau, không bị nảy mầm. Mục đích của việc chọn củ khoai tây to là để khi cắt thành sợi thì khoai tây không bị vụn.
- Bạn nên chọn bột phô mai có màu cam hơi nhạt và không đậm như màu cà rốt xay ra thì sẽ đảm bảo khi lắc khoai tây chiên sẽ ngon hơn. Khi ăn khoai tây lắc làm từ bột phô mai ngon bạn sẽ thấy vị hơi ngọt cùng một chút mặn và tan chảy nhanh trên đầu lưỡi.
1.2. Cách làm khoai tây lắc phô mai
Bước 1: Sơ chế khoai tây
- Gọt vỏ và rửa củ khoai tây với nước cho thật sạch.
- Pha một chút muối với nước sạch rồi đổ khoai tây đã gọt vỏ vào ngâm khoảng 15 phút để khoai tây không bị thâm đen.
- Khoai ngâm xong thì vớt ra rổ và để ráo nước. Sau đó, thái khoai thành các miếng dài vừa ăn.
- Đun sôi 1 nồi nước và cho thêm ½ thìa đường cùng 1 thìa muối. Khi nước sôi, bạn hãy thả khoai tây vào luộc sơ, sau đó vớt khoai tây ra rồi cho luôn chậu nước lạnh có thả sẵn 5, 6 đá viên.
- Bạn vớt khoai tây ra rổ và để ráo nước tầm 5-10 phút.
Bước 2: Tiến hành chiên khoai tây
- Bắc chảo lên bếp rồi đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, sau đó bạn đun đến khi sôi già.
- Cho khoai tây vào một bát bột chiên giòn và xóc đều lên sao cho từng miếng khoai đều đã được phủ một lớp bột mỏng.
- Tiếp theo, đổ khoai vào chảo rồi chiên sơ. Khi thấy khoai tây vừa chín tới thì bạn vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
- Đợi một chút để khoai chiên bớt nóng rồi hãy đặt khoai vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi se bề mặt.
Bước 3: Lắc khoai tây với bột phô mai
- Bạn hãy lấy khoai tây trong ngăn đá tủ lạnh ra rồi cho vào chảo dầu chiên trên lửa nhỏ để khoai chín vàng giòn và đẹp mắt.
- Vớt khoai tây ra khỏi chảo rồi để ráo dầu rồi lắc khoai với bột phô mai thật đều là hoàn thành công thức làm món khoai tây chiên lắc phô mai.
Bạn cần chú ý, sau khi khoai tây lắc phô mai mà để ngoài không khí sẽ rất nhanh bị ủi, dai lại vì thế nếu không ăn ngay thì bạn hãy bảo quản chúng cẩn thận. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho khoai tây chiên vào túi hay hộp đựng khi chúng còn nóng vì sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn. Vì thế, hãy chờ khi khoai tây nguội, cứng lại thì hãy tiến hành bảo quản.
2. Lợi ích sức khỏe từ củ khoai tây
Khoai tây không chỉ biết đến là một nguyên liệu để làm ra các món ăn ngon mà nó còn mang giá trị dinh dưỡng rất cao, khiến các chuyên gia khuyên bạn nên đưa các món ăn từ khoai tây vào thực đơn hằng ngày
2.1. Phòng ngừa thoái hóa
Vitamin B6 có trong khoai tây có tác dụng làm giảm homocysteine hóa học trong cơ thể, ngăn ngừa và phòng các chứng bệnh nguy hiểm này.
2.2. Hàm lượng vitamin C cao
Vitamin C có vai trò làm tăng sức đề kháng, loại bỏ các vi rút cảm lạnh và cúm. Chưa hết, loại vitamin này còn có tác dụng tích cực tới quá trình hình thành xương và răng, hỗ trợ các quá trình tiêu hóa và tạo nên các tế bào máu.
2.3. Cung cấp lượng Vitamin D cần thiết
Vitamin này có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của con người. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong cải thiện tâm trạng, nâng cao mức năng lượng và giúp xây dựng hệ xương khỏe mạnh, hệ tuần hoàn, thần kinh, da và răng và cũng như hỗ trợ tuyến giáp của bạn. Vì vậy, hãy nạp nhiều khoai tây cho các bữa ăn của bạn và gia đình.
2.4. Bổ sung chất sắt và Magie cho cơ thể:
Khoai tây là thực phẩm giàu sắt giúp hỗ trợ quá trình sản xuất ra các tế bào máu, nâng cao khả năng chống stress và nâng cao chức năng miễn dịch và chuyển hóa protein trong cơ thể chúng ta
Magiê là dưỡng chất có tác dụng rất tốt trong việc làm thư giãn và chống căng thẳng cho cơ thể. Vậy bạn nên thêm khoai tây vào chế độ ăn uống hằng ngày.
2.5. Điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh
Khoai tây được coi như nguồn cung cấp Kali giúp giúp điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh.
2.6. Ổn định đường huyết
Đường tự nhiên trong củ khoai tây có thể dễ dàng được chuyển hóa và hấp thu từ từ vào máu, giúp đảm bảo nguồn năng lượng cân bằng trong cơ thể.
2.7. Tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch
Trong khoai tây có đầy đủ các carotenoid như beta carotene và những chất khác, đó là tiền thân của vitamin A giúp tăng cường thị lực, hệ thống miễn dịch cũng như giúp cơ thể phòng tránh các bệnh ung thư và có thể chống lại những ảnh hưởng của tiến trình lão hóa.
3. Tìm hiểu về công dụng của bột phô mai
Bột phô mai đã là loại gia vị đặc biệt đang được các chuyên gia ẩm thực thế giới rất ưa chuộng. Nó được dùng rất phổ biến ở nhiều trong các món ăn chiên: khoai tây chiên, gà chiên, bánh mì chiên,… để tạo thành mùi thơm nồng nàn, vô cùng thu hút cho các món ăn.
Tùy theo các loại nguyên liệu và cách pha chế khác nhau mà bột phô mai sẽ có mùi vị khác nhau: mặn, ngọt, chua, cay, vị thịt nướng, vị rong biển, vị wasabi… Hơn thế, bột phô mai rất đa dạng không chỉ có một màu vàng như bạn thường thấy, mà còn có rất nhiều loại màu khác nhau: trắng, cam, màu cà rốt, vàng….
Sự khác biệt này giúp các món ăn đa dạng, bắt mắt hơn tránh sự nhàm chán. Bởi bột phô mai có nồng độ chất dinh dưỡng thiết yếu cao như: protein, canxi, vitamin A, riboflavin photpho, kẽm và vitamin B12.
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng bột phô mai thường xuyên sẽ giúp con người phòng tránh được các bệnh như: chống ung thư, sâu răng, cải thiện độ dẻo dai, rắn chắc của các loại xương khớp,…
Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết cách làm khoai tây lắc phô mai. Nếu bạn đấy đây là bài viết hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ ngay nhé.
Bình luận