Tư vấn học ngành nông nghiệp gồm những ngành nào?

Dù cuộc sống hiện đại đến đâu thì ngành nông nghiệp vẫn là một trong những ngành được yêu thích. Có rất nhiều người thắc mắc rằng học nông nghiệp sẽ học những gì và sau ra trường làm gì?

Để giải đáp thắc mắc về ngành nông nghiệp học chúng ta cùng đi câu trả lời qua bài viết sau:

1. Tìm hiểu về ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp học
Ngành nông nghiệp học

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội về việc sử dụng đất đai để trồng trọt, chăn nuôi, khai thác cây trồng. Là nghề tạo ra lương thực, thực phẩm cho công nghiệp

Ngành sản xuất nông nghiệp lớn gồm trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản bao gồm cả lâm nghiệp, thủy sản.

Có thể thấy nông nghiệp là một ngành kinh tế quan trọng của nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt vào các thế kỷ trước khi mà nền công nghiệp chưa phát triển.

Nông nghiệp được chia thành hai loại chính là nông nghiệp thuần nông và nông nghiệp chuyên sâu.

Nông nghiệp thuần nông

Hay còn có tên gọi khác là nông nghiệp sinh nhai là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có đầu vào hạn chế. Sản phẩm đầu ra phục vụ chủ yếu cho gia đình của người nông dân và không có cơ giới hóa.

Nông nghiệp chuyên sâu

Đây là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã chuyên môn hóa trong mọi khâu sản xuất từ máy móc trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi tới chế biến nông nghiệp.

Nông nghiệp chuyên sâu có đầu vào lớn, cả việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… Những hoạt động từ sản xuất nông nghiệp chuyên sâu luôn mong muốn có được nguồn thu nhập chính cao nhất.

2. Học nông nghiệp gồm những ngành nào?

Nhân giống cây trồng
Nhân giống cây trồng

Là sinh viên học ngành nông nghiệp sẽ được chọn những ngành học thuộc khoa học cây trồng, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Trong 3 ngành lớn trên sẽ có những ngành nhỏ để sinh viên có thể đi vào cụ thể và học chi tiết hơn. Cụ thể 3 ngành chính trên bao gồm các ngành nhỏ như sau:

Ngành khoa học cây trồng

Nếu bạn chọn ngành khoa học cây trồng sẽ được đào tạo về cách quản lý cây trồng, cây ăn quả.

Ngoài ra còn được học các kỹ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc. Biết được cách nhận diện, phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại gây hại cho cây trồng. Quản lý nguồn dinh dưỡng, điều khiển cây ra hoa, quả theo ý muốn, bảo quản sau thu hoạch.

Ngành chăn nuôi

Khi học ngành chăn nuôi sinh viên sẽ được học về nguyên lý của quá trình sinh học nuôi dưỡng và bảo vệ vật nuôi.

Các kiến thức thực tế và công nghệ sản xuất hiện đại, khả năng tự nghiên cứu, quản lý cơ sở sản xuất, làm dịch vụ, quản lý ngành nghề chăn nuôi, thú y.

Ngành nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản là ngành bạn cần có chuyên môn về định danh, phân loại và đặc điểm sinh học, vòng đời, môi trường sống động, thực vật thủy sản. Những trang thiết bị kỹ thuật và cơ hội rèn luyện tay nghề là điều bạn sẽ có được.

Không chỉ vậy, việc cần nắm nhu cầu dinh dưỡng, chế biến thức ăn cho tôm cá, quản lý sức khỏe vật nuôi, chất lượng nước ao nuôi, các thiết bị hiện đại đều cần thiết.

3. Tố chất học ngành nông nghiệp

Học nông nghiệp cần có sự đam mê
Học nông nghiệp cần có sự đam mê

Để học ngành nông nghiệp và sau này có được một công việc ổn định người học cần có nhiều tố chất. Điều đầu tiên bao giờ cũng là kiến thức chuyên môn, phải nắm rõ kiến thức chuyên môn.

Như đã giới thiệu ở mục 2, nếu học nông nghiệp bạn nên học chuyên sâu về một ngành nào đó. Những cái khác chỉ nên biết cơ bản là được.

Chẳng hạn như bạn học ngành khoa học cây trồng, hãy đào sâu kiến thức và thực hành về ngành đó.

Còn về chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản có thể biết, nhưng không cần tìm hiểu kỹ. Bởi vì bạn cần xác định được mục tiêu chính của mình là khoa học cây trồng. Cần biết được các kiến thức, kinh nghiệm về chuyên ngành này.

Học bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, bạn cần có sự đam mê và yêu thích ngành học. Hãy luôn nuôi dưỡng niềm đam mê và nhiệt huyết trong cơ thể về nông nghiệp.

Từ đó, việc học và nghiên cứu các công trình khác giúp bạn trở nên thành công.

4. Trường nào đào tạo học ngành nông nghiệp chất lượng?

Hiện nay trên cả nước có nhiều trường học chuyên về nông nghiệp, ngoài ra có một số trường tổng hợp, đan xen nhiều ngành nghề khác nhau.

Nếu bạn đam mê nông nghiệp hãy lựa chọn trường học chuyên về nông nghiệp. Bạn muốn ở khu vực miền Bắc có trường Học Viện Nông Nghiệp Hà Nội.

Khuôn viên của trường rộng lớn với nhiều cây xanh và có khu vực trồng cây riêng. Đến với môi trường học tập này bạn sẽ được thực tập và học hỏi dưới sự chỉ đạo của các thầy cô.

Trường có mức giá học phí hợp lý, khuôn viên trường rộng lớn có xe bus đưa đón nên rất thuận tiện.

Còn nếu bạn ở khu vực Hồ Chí Minh và muốn học tập ở đây có trường Đại Học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh. Trường có nhiều ngành nghề về nông nghiệp dành cho bạn học tập.

Nhìn chung thì trường học chuyên về ngành nông nghiệp trên cả nước không nhiều.

Nếu bạn có nguyện vọng và niềm đam mê về nông nghiệp hãy tìm hiểu kỹ để có sự lựa chọn về trường học tốt nhất.

Gợi ý cho bạn

Du học Canada ngành nào là HOT nhất?
Du học Canada ngành nào là HOT nhất?
Một vài ngành nghề mà chúng tôi giới thiệu sau đây đều nằm trong danh sách HOT nhất của các trường du học Canada, việc học tập và lựa chọn chuyên ngành sao cho phù hợp chắc chắn không còn là
Vì sao nên lựa chọn du học Tây Ban Nha?
Vì sao nên lựa chọn du học Tây Ban Nha?
Khi du học Tây Ban Nha bạn sẽ được lĩnh hội những kiến trúc lộng lẫy, tham gia các lễ hội đặc trưng của đất nước này. Cảm nhận được sự cởi mở, thân thiện, gần gũi của con người
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp công sở hiệu quả cho người đi làm
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp công sở hiệu quả cho người đi làm
Hiện nay tiếng Anh văn phòng là một trong những yếu tố quan trọng giúp mọi người có cơ hội tìm được một công việc tốt, một vị trí cao trong công ty và ngày càng được thăng tiến. Bạn cũng đang là người ấp ủ ước mơ đó? Bạn muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp công sở của bản thân mình?

Bình luận

Bình luận