Những cuốn sách nuôi dạy trẻ hiệu quả dành cho bố mẹ hiện đại

Hiện nay không quá khó để các bậc cha mẹ lựa chọn sách hướng dẫn nuôi dạy trẻ theo nhiều kiểu như kiểu Do Thái, kiểu Nhật… Tuy nhiên, trước sự đa dạng về chủng loại khiến người làm cha làm mẹ càng đau đầu khi không biết nên chọn sách nào phù hợp. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh một vài cuốn sách giáo dục con cái hiệu quả.

Hãy dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất!
Hãy dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất!

Ngày nay, việc nuôi dạy con cái không còn gặp nhiều khó khăn với rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ hay nhiều tài liệu nghiên cứu một cách khoa học. Điều này giúp các ông bố, bà mẹ yên tâm hơn khi áp dụng cho con mình. Từ việc chuẩn bị cho con trẻ ra đời như thế nào, cách chăm sóc ra sao cùng chế độ dinh dưỡng cho trẻ tốt nhất. Tất cả đều được hướng dẫn cụ thể cho từng độ tuổi, đến việc phát triển IQ cho trẻ, làm thế nào để trẻ ngoan ngoãn và nghe lời… Tất cả nỗi lo lắng của các bà mẹ trẻ đều có thể tìm thấy các hướng dẫn này trong những cuốn sách nuôi dạy con hiệu quả.

1. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn của tác giả Ibuka Masaru

Nắm bắt đúng từng thời điểm phát triển của con để có những thay đổi tích cực
Nắm bắt đúng từng thời điểm phát triển của con để có những thay đổi tích cực

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru. Đây cũng là người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục nổi tiếng ở Nhật Bản. Khi cuốn sách được xuất bản đã nhanh chóng được các bà mẹ trẻ Việt Nam đón đọc hy vọng có thêm phương pháp nuôi con mới. Đây được coi là một cuốn sách hay và được áp dụng tại các gia đình Việt.

Trong cuốn sách này tác giả đã đề cập đến việc nuôi dạy con cái là sự kết hợp hoàn hảo của cả cha và mẹ. Đồng thời việc tạo được môi trường nuôi con lành mạnh là điều cần thiết. Môi trường để nuôi dạy trẻ tuổi ấu thơ không cần thiết phải là một môi trường đặc biệt theo như tác giả đề cập. Một môi trường giáo dục trẻ tuổi ấu thơ tuyệt vời nhất là một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, cha mẹ yêu thương, quan tâm đến nhau. Trong giai đoạn phát triển từ 0 – 3 tuổi, bộ não của trẻ gần như đã hoàn thiện chiếm từ 78 – 80%. Do đó, cần phải có một phương pháp giáo dục bài bản ngay từ đầu cho trẻ. Và đây cũng là giai đoạn mà trẻ có khả năng hấp thu bất kì kiến thức gì, cũng như luôn háo hức được làm quen với những điều mới lạ. 

2. Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con  của tác giả Ibuka Masaru

Một cuốn sách nuôi dạy trẻ từ 0 – 3 tuổi của người Nhật Bản
Một cuốn sách nuôi dạy trẻ từ 0 – 3 tuổi của người Nhật Bản

Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con tiếp tục là một cuốn sách nuôi dạy con hay mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua của tác giả Ibuka Masaru. Đây là một gợi ý cho các bậc cha mẹ đang tham khảo và quan tâm tới phương pháp giáo dục kiểu Nhật. Nếu như cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì nói về tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ sớm, thì cuốn sách này sẽ là những chiến lược giáo dục đúng lứa tuổi và tầm quan trọng của người mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Tác giả đã khẳng định mẹ là người duy nhất luôn luôn theo sát từng bước phát triển của con với một tình yêu thương vô bờ bến. Người mẹ chính là người ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Và điều quan trọng là cần tạo cho con môi trường tốt là điều mà chỉ người mẹ mới làm được. Thời kỳ mà nhân cách , thái độ sống của người mẹ dễ truyền thụ sang con nhất, mẹ thay đổi dẫn đến con thay đổi… Thông điệp lớn gửi đến các bậc phụ huynh là “đừng ngần ngại, hãy tự tin hướng về phía con mình” điều đó là cần thiết để một mầm non hoàn thiện hoàn hảo.

3. Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt của tác giả Doãn Kiến Lợi

Mẹ là bạn, là thầy, là người dẫn đường chỉ lối cho con yêu!
Mẹ là bạn, là thầy, là người dẫn đường chỉ lối cho con yêu!

Bất kỳ giai đoạn nào phát triển của con, cha mẹ đều phải áp dụng những phương pháp, chiến lược riêng để phù hợp với nhận thức của trẻ. Việc nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con trẻ là một điều rất khó, nhất là khi trẻ trong giai đoạn bắt đầu có những sự thay đổi quan trọng. Cuốn sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt nói đến vai trò và tầm quan trọng của giáo dục gia đình.

Nội dung của cuốn sách gồm có nuôi dưỡng thói quen, giáo dục phẩm chất và phương pháp học tập. Không nên áp đặt lối suy nghĩ và hành động lên con trẻ, đừng cố biến con trẻ là hình mẫu mà mình đặt ra.

Trong tác phẩm tác giả có viết “trẻ em là một thế giới tồn tại độc lập hoàn mỹ, trong cơ thể bé nhỏ của chúng ẩn chứa sức sống mạnh mẽ vô biên, trong quá trình trưởng thành chúng có một tiềm lực biểu đạt tự mình nhào nặn, tự mình thành hình, giống như bên trong một hạt giống có ẩn chứa rễ, lá, hoa, trong điều kiện thích hợp tự nhiên sẽ phát triển”.

4. Mẹ luôn đồng hành cùng con của tác giả Dương Văn

Những chia sẻ của một người mẹ đã luôn đồng hành cùng con
Những chia sẻ của một người mẹ đã luôn đồng hành cùng con

Đây là một cuốn sách nổi bật không chỉ về tình mẫu tử mà còn bởi những phương pháp giáo dục con khoa học của nữ tác giả Dương Văn. Một trong những cuốn sách đang được đông đảo bà mẹ tìm đọc và từ đây tiếng tăm của bà mẹ tên Dương Văn cũng theo đó được nhiều người biết đến. Người mẹ này thường xuyên có những chia sẻ vô cùng thú vị dành cho nhiều bà mẹ có những thắc mắc trong quá trình nuôi dạy con. Cuốn sách không chỉ là lý luận giáo dục tố chất gia đình của một chuyên gia giáo dục mà còn là sự tổng kết kinh nghiệm dạy con của một người mẹ yêu con một cách khoa học…

Các bậc phụ huynh biết tận dụng mọi cơ hội tốt nhất cho con cùng với việc phối hợp những giá trị truyền thống vốn có và các kỹ năng làm cha mẹ hiện đại một cách khôn ngoan. Đây là việc bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể làm được để đem lại những điều hữu ích nhất cho con trẻ. Những cuốn sách nuôi dạy con hiệu quả có vai trò như người bạn đồng hành với các bậc phụ huynh trong hành trình “vung trồng” và chăm sóc những mầm non tương lai.

Gợi ý cho bạn

Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả
Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả
Nếu bạn là một người mới bắt đầu học tiếng Anh và chưa biết phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả. Hãy thử ngay phương pháp học tiếng Anh qua phim, phương pháp này có thể giúp bạn luyện

Bình luận

Bình luận