Cách xóa nợ xấu CIC? Dịch vụ xóa nợ xấu lừa đảo? (2024)

Một trong những điều kiện quan trọng để ngân hàng xét duyệt và quyết định cho vay đó chính là lịch sử tín dụng của khách hàng. Nếu bạn có nợ xấu thì khó có thể để vay vốn. Chính vì vậy việc xóa nợ xấu là việc rất quan trọng. Vậy đâu là cách xóa nợ xấu CIC mang lại hiệu quả?

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ vay ở những tổ chức tín dụng đã tới kỳ hạn thanh toán thế nhưng chưa được khách hàng thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến kỳ hạn trả. 

Những người có nợ xấu hay có lịch sử nợ xấu sẽ gặp nhiều khó khăn khi vay vốn ở ngân hàng hay những tổ chức tín dụng. 

Những nguyên nhân khiến bạn có nợ xấu :

  • Mua hàng trả góp ở cửa hàng, siêu thị… thế nhưng không trả đầy đủ tiền và đúng hạn như hợp đồng cam kết
  • Dùng thẻ tín dụng không kiểm soát dẫn đến mất khả năng thanh toán cũng như không trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.
  • Không biết, quên hay cố tình không thanh toán những khoản phí phạt do quá hạn ngày thanh toán, dẫn đến khoản phí phạt này chuyển thành những khoản nợ quá hạn
  • Dùng thẻ thấu chi theo lương bởi chi tiêu quá mức nên tới kỳ thanh toán trong tài khoản lương không đủ tiền trả nợ nên phát sinh nợ quá hạn
  • Cố tình không trả nợ dẫn đến những khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu….

Sau khi đã có nợ xấu thì bạn sẽ không thể vay thêm được bất kỳ một khoản vay nào nữa ở những tổ chức tín dụng. Chính vì đây là một tiêu chí quy định điều kiện cho vay của những ngân hàng. 

Người có nợ xấu sẽ gặp nhiều khó khăn khi vay vốn ở ngân hàng
Người có nợ xấu sẽ gặp nhiều khó khăn khi vay vốn ở ngân hàng

Cách xóa nợ xấu ngân hàng CIC

CIC là trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc quản lý của Ngân hàng nhà nước. Hệ thống CIC sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng cá nhân/doanh nghiệp đã từng dùng dịch vụ tín dụng của ngân hàng. 

Thông tin trong hệ thống CIC là một trong các yếu tố quan trọng trong việc xét cấp tín dụng của ngân hàng.

Lịch sử vay vốn ở những ngân hàng của từng người sẽ được lưu lại trong hệ thống. Hệ thống này sẽ giúp cho các ngân hàng có thể quản lý được khả năng, độ uy tín của đối tượng có nhu cầu được vay cũng như tình hình giải ngân và hạn chế nợ xấu nhất. 

Thông tin những khoản vay của từng người đã từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành những nhóm dưới đây:

  • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn
  • Nhóm 2: Nợ cần chú ý
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ
  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn
CIC là trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc quản lý của Ngân hàng nhà nước
CIC là trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc quản lý của Ngân hàng nhà nước

Tất cả những khoản vay không thể xóa ngay lập tức mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố có liên quan. Để cải thiện tình trạng nợ xấu thì bạn cần thực hiện ngay những biện pháp cụ thể dưới đây: 

Đối với những khoản vay dưới 10.000.000đ

Đối với khoản vay này bạn cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Bởi theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng cung cấp lịch sử tín dụng những khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. 

Chính vì vậy, đối với khoản vay dưới 10.000.000đ đã tất toán thì bạn sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Đối với những khoản vay trên 10.000.000đ

Bạn cần phải thu xếp tài chính để có thể thanh toán khoản vay gồm cả gốc lẫn lãi để tránh không bị phát sinh lãi suất quá hạn. Sau khi đã thanh toán xong bạn hãy chủ động thông báo với cán bộ tín dụng để tất toán khoản vay.

Nếu cần thì bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc mình đã hoàn trả nợ đã quá hạn và nguyên nhân khách quan phát sinh khoản nợ xấu. 

Những khoản vay không thể xóa ngay lập tức mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Những khoản vay không thể xóa ngay lập tức mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian xóa nợ xấu trên CIC

Hàng tháng định kỳ, hệ thống CIC sẽ cập nhật tình hình tín dụng. Vì vậy, sau 1 năm trả hết nợ xấu thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng. 

Ngoài ra, cũng có một số ngân hàng vẫn chấp nhận những khách hàng có lịch sử nợ xấu với điều kiện lý do phát sinh nợ xấu bởi lý do khách quan, tình hình tài chính vẫn ổn định.

Nếu như bạn rơi vào nhóm nợ xấu 3 – 5 thì ngân hàng sẽ không cho vay dưới bất kỳ hình thức nào. Thời gian xóa nợ xấu là 5 năm. Vậy nên bạn phải đợi hết 5 năm thì tình trạng của mình trong hệ thống mới trở lại bình thường và được vay vốn tiếp.

Không có một tổ chức hoặc dịch vụ nào có thể can thiệp và xóa được nợ xấu. Bạn cần cảnh giác với các thông tin quảng cáo, dịch vụ lừa đảo trên internet.

Thời gian xóa nợ xấu là 5 năm
Thời gian xóa nợ xấu là 5 năm

Kết luận

Xóa nợ xấu là việc làm đầu tiên bạn cần phải làm để có thể tiếp tục những khoản vay khác. Những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn biết được cách xóa nợ xấu CIC. Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch với ngân hàng. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bạn chỉ mất 30 giây để gửi yêu cầu tư vấn. Vietgle.vn sẽ gọi lại để hỗ trợ ngay cho bạn !

1Bước 1: Chọn dịch vụ tư vấn

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

3Bước 3: Cung cấp thông tin liên hệ

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận