Vịt om sấu đang là món ăn rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Với vị thơm ngon, ngậy mà lại có vị thanh thanh chua của vị sấu đã khiến món ăn đã trở thành một đặc sản của Hà Nội.
Tuy nhiên, để có thể làm ra một nồi vịt om sấu ngon đúng chuẩn thì vẫn nhiều chị em vẫn chưa nắm được bí quyết. Vì vậy chúng tôi xin mách nhỏ bạn cách làm vịt om sấu tại nhà thơm ngon bổ dưỡng nhất qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
1. Chuẩn bị nguyên liệu
+ Vịt 1 con
+ Sấu xanh: 10 quả
+ Khoai sọ: 0,5Kg
+ Hành khô 5 củ
+ Sả: 5 củ
+ Lá mùi tàu và hành lá
+ Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, gừng
2. Sơ chế nguyên liệu
+ Bạn cần chọn những con vịt còn sống và phải có nhiều nạc thì mới ngon. Đầu tiên bạn hãy làm sạch lông và mổ bụng để làm sạch lòng mề bên trong. Bạn cần chọn vịt vừa phải, không quá béo và cũng không nên không quá gầy. Bởi loại gia cầm này thường sẽ có mùi hôi nên sau khi làm lông sạch sẽ thì bạn hãy dùng muối, chanh chà xát bên trong và bên ngoài con vịt thật kỹ thì mới rửa lại bằng nước sạch. Có cách khử mùi hôi của vịt là dùng dấm và rượu trắng hoặc gừng để chà sát lên. Phải khử mùi hôi thật kỹ thì các món ăn từ vịt mới thơm ngon được.
+ Tiếp theo, bạn hãy bóc vỏ hành khô và băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập băm nhỏ.
+ Sau khi rửa sạch vịt thì bạn hãy chặt vịt ra từng khúc vừa ăn rồi tiến hành ướp thịt vịt. Ướp thịt vịt với các gia vị là muối 1/3 thìa, hạt tiêu ½ thìa cà phê và hành, sả băm một thìa. Sau đó ướp thịt vịt trong thời gian 30 đến 40 phút.
+ Quả sấu cạo sạch vỏ và rửa sạch rồi khứa vài đường bên ngoài quả rồi ngâm trong nước. Làm như vậy để giúp trái sấu không bị thâm mà còn làm cho quả sấu nhanh chín hơn.
+ Bạn hãy rửa sạch khoai sọ rồi cho vào nồi nước luộc sôi khoảng 5 phút rồi vớt khoai ra cho ngay vào nồi nước lạnh. Làm như vậy để giúp cho khoai dễ bóc vỏ và không ngứa ngáy, nhớt tay. Hoặc bạn có thể đeo bao tay và gọt vỏ nhằm tránh bị ngứa tay. Sau khi làm sạch vỏ thì bạn hãy thái khoai sọ làm đôi hoặc làm 4 tùy vào kích cỡ củ khoai.
+ Với lá mùi tàu và hành lá thì bạn hãy rửa sạch, thái nhỏ rồi cho riêng ra một chiếc bát.
3. Cách thực hiện món vịt om sấu đúng chuẩn
Để có được món vịt om sấu ngon thì việc sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng sau khi bạn thực hiện xong thì dễ dàng để chế biến món ăn này với các bước như sau:
Bước 1: Cho nồi lên bếp, đổ dầu vào rồi đun cho nóng, thì phi thơm hết chỗ hành, sả băm còn lại vào cho thơm vàng thì bạn đổ hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Đến khi thịt vịt săn lại và có mùi thơm thì đổ sấu vào nồi.
Bước 2: Bạn hãy cho nước sôi đổ vào ngập thịt vịt rồi đẩy nắp lại đun sôi đều lên. Để tăng phần thơm béo cho món ăn này thì bạn dùng nước dừa tươi hay nước hầm xương để nấu. Sau khi nồi thịt vịt sôi thì bạn hãy hạ nhỏ lửa để cho thịt vịt chín từ từ.
Bước 3: Khi thấy thịt vịt hơi mềm thì bạn cho khoai sọ vào nấu chung, vì khoai sọ nhanh chín nên chỉ cần đun thêm khoảng 10 phút . Tiếp theo bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì có thể tắt bếp. Cuối cùng bạn rắc thêm rau ngổ cùng mùi tàu và ớt vào để dậy mùi món ăn.
4. Thưởng thức món vịt om sấu thơm ngon
Để món vịt om sấu hoàn chỉnh hơn, bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng như vậy sẽ thấy được vị ngon đậm đà tuyệt vời của chúng. Có thể ăn như lẩu, nhúng các loại rau vào ăn kèm, ăn với bún, mì tôm hoặc cơm tùy ý thích của bạn.
Thịt vịt chín mềm, ngọt ngon kết hợp với nước đậm đà có vị chua chua thanh mát của quả sấu mang lại. Tùy vào việc bạn ăn chua như thế nào thì có thể vớt sấu ra để dầm nát sấu và lại trộn đều với nước om. Chú ý bạn không nên đun quá lâu khi đã cho khoai sọ vào nấu cùng vì như vậy khoai sẽ dẻo mềm mà không hề bị nát mà còn rất bùi bùi béo ngậy.
Cách làm vịt om sấu đơn giản nhưng lại giúp bạn có được một món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Bạn hãy lưu lại website của chúng tôi để thường xuyên ghé được những bí kíp nấu ăn ngon giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Bình luận