Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc ngon chuẩn vị

Nếu như bạn đang loay hoay tìm kiếm món ăn hấp dẫn để đưa cơm cho cả gia đình thì chắc chắn là không thể “bơ” đi món sườn xào chua ngọt miền Bắc này. Thoạt đầu nghe qua thì sẽ có vài bạn thắc mắc, tưởng sườn xào chua ngọt thôi chứ, sao lại có cả kiểu miền Bắc, miền Nam nữa nhỉ?

Vậy thì để mình giải thích cho các bạn hiểu nhé, vì 2 vùng miền có cách nêm nếm, khẩu vị khác nhau nên vô hình chung đã tạo nên 2 cách chế biến khác nhau cho món ăn “quốc dân” này. Bây giờ thì hãy cùng vào bếp xem Vietgle làm ra sao để “gây mê” cả gia đình chỉ với một món sườn nha.

Nguyên liệu làm sườn xào

Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Nguyên liệu làm sườn xào
  • Sườn non: 500 gram (tùy khẩu phần ăn)
  • Đường trắng: 5 thìa
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước mắm
  • Giấm: 5 thìa
  • Tương ớt: 4 thìa
  • Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn…

Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

sườn xào chua ngọt miền Bắc
sườn xào chua ngọt miền Bắc

Thật tuyệt vời khi mà món ăn chỉ mất khoảng 30-40 phút là đã hoàn thành, dù bận rộn đến mấy cũng có thể làm được, vậy nên bạn đừng ngần ngại note cách làm sườn xào chua ngọt này vào sổ tay nhé! Còn bây giờ sẽ không để bạn chờ lâu nữa, chúng ta cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào.

Bước 1: Sơ chế sườn heo

Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, để lửa to cho nhanh sôi, có thể thêm chút gừng vào. Sau đó chặt sườn thành từng miếng, rửa sơ với nước rồi trút sườn đã chặt vào chần qua, việc này sẽ giúp sườn loại bỏ được chất bẩn và mùi hôi.

Lưu ý sẽ chỉ chần sơ thôi, không cần chín. Xong xuôi thì bạn vớt ra, để vào 1 cái bát có lỗ hổng cho ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị cho sườn

Ướp gia vị cho sườn
Ướp gia vị cho sườn

Khi sườn đã ráo, bạn cho sườn vào bát tô, ướp với 2 thìa mắm, nửa thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 3 thìa hành tím băm rồi trộn đều lên, để 20 phút cho sườn ngấm.

Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể ướp sườn lâu hơn, vì khi ướp lâu thì sườn sẽ càng đậm đà, ăn miếng nào miếng nấy tan trong miệng.

Bước 3: Chiên sườn ngập dầu vàng rộm

Khi sườn ướp xong, bạn sẽ đem sườn đi chiên ngập dầu, bạn nào thích lớp vỏ giòn giòn thì cứ áo qua 1 lớp bột chiên giòn rồi mới rán nha.

Chiên tới khi sườn vàng, chín thì gắp ra để vào giấy thấm dầu.

Trong quá trình chiên sườn, bạn nên để lửa vừa, không quá to nếu không sườn sẽ rất dễ bị tránh, như vậy có thể gặp trường hợp bên ngoài vàng, bên trong thì vẫn sống.

Bước 4: Hoàn tất món sườn xào chua ngọt

pha nước sốt chua ngọt để xào sườn
pha nước sốt chua ngọt để xào sườn

Bạn pha nước sốt chua ngọt để xào sườn như sau: 5 thìa đường + 4 thìa mắm + 5 thìa dấm + 3 thìa nước lọc + 4 thìa tương ớt. Khuấy đều cho đường và các nguyên liệu tan vào nhau.

Đặt chảo lên bếp, cho vào 10 ml dầu ăn, phi thơm tỏi và hành tím băm, khi nào thấy tỏi chuyển sang màu vàng thì bạn cho nước sốt xuống đun, đợi sốt chua ngọt hơi sền sệt lại thì trút sườn xuống om trong 5 phút, nhớ lật qua lật lại để đảm bảo sườn ngấm gia vị.

Thưởng thức sườn xào chua ngọt miền Bắc

Thưởng thức sườn xào chua ngọt miền Bắc
Thưởng thức sườn xào chua ngọt miền Bắc

Múc sườn xào ra đĩa, trang trí với hành lá, rau thơm và ăn kèm cùng dưa leo, rau xà lách vô cùng hợp cạ đấy. Món này ăn nóng càng ngon, vậy nên khi nào dọn cơm ra bạn mới múc ra đĩa nha, tránh múc sớm sườn nguội sẽ không ngon.

Với công thức cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc hôm nay, thành phẩm sẽ vẫn giữ được vị ngọt thơm đặc trưng, thịt sườn thì không khô mà ngược lại còn rất mềm. Bên cạnh đó, mùi tỏi và hành thấm theo từng miếng sẽ làm cho bạn cảm thấy ngon hơn bao giờ hết.

Cái vị chua chua, ngọt ngọt này trông thế mà dễ ghiền lắm đó nhen, nếu không tin thì cứ thử kiểm nghiệm xem mình có nói điêu không nha, đảm bảo bạn sẽ phải bất ngờ đấy.

Hãy tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn, mẹo vặt gia đình tại NGONAZ nhé. Chúc các bạn thành công!

Gợi ý cho bạn

Cách làm cá viên chiên tại nhà ngon mê say
Cách làm cá viên chiên tại nhà ngon mê say
Là một món ăn dễ nghiện, tuy nhiên việc mua và ăn cá viên chiên tại những quán hàng ăn sẵn cũng mang lại không ít những điều lo lắng. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm cá viên chiên tới các bạn độc giả nhé!
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Cách làm chè sương sa hạt lựu đẹp mắt ngon miệng
Chè vốn rất thích hợp để giải nhiệt cho ngày hè oi nóng, đặc biệt là món chè sương sa hạt lựu có vị ngọt thanh, độ béo và hương thơm vừa phải, rất đặc trưng. Thật thú vị phải không nào? Cùng “lăn vào bếp” và học ngay cách làm chè sương sa hạt lựu siêu ngon này với công thức dưới đây của Ba Con Cừu nhé!
Cách làm rau câu trái dừa thơm ngon mát lạnh ngày hè.
Cách làm rau câu trái dừa thơm ngon mát lạnh ngày hè.
Rau câu trái dừa là món ăn được rất nhiều người ưa thích vào những ngày nắng nóng. Món ăn này tưởng chừng như phức tạp nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng Ba Con Cừu “bỏ túi” cách làm rau câu trái dừa độc nhất vô nhị trong bài viết này nhé.
Cách làm trà đào tươi thanh mát chuẩn vị "nhà nấu"
Cách làm trà đào tươi thanh mát chuẩn vị "nhà nấu"
Trà đào là loại thức uống đang làm mưa làm gió trên thị trường thức uống hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, tuổi teen. Sau đây là cách làm trà đào từ đào tươi cho những bạn bận rộn hãy cùng Ba Con Cừu học cách làm trà đào này ngay nhé:
Cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen
Cách làm thịt ngâm nước mắm ai cũng tấm tắc khen
Ngay từ bây giờ các bạn có thể chuẩn bị một hũ thịt ngâm mắm để nhâm nhi vào ngày lễ tết rồi đó, và hôm nay Ba Con Cừu sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm thịt ngâm nước mắm ngon khó cưỡng ai cũng tấm tắc khen
Cách làm sữa óc chó thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm sữa óc chó thơm ngon bổ dưỡng
Sữa óc chó là một trong những thức uống giúp chúng ta hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhất. Vì vậy, hôm nay Ba Con Cừu sẽ chia sẻ đến quý vị cách làm sữa óc chó thơm ngon bổ dưỡng

Bình luận

Bình luận