Nếu như bạn đang loay hoay tìm kiếm món ăn hấp dẫn để đưa cơm cho cả gia đình thì chắc chắn là không thể “bơ” đi món sườn xào chua ngọt miền Bắc này. Thoạt đầu nghe qua thì sẽ có vài bạn thắc mắc, tưởng sườn xào chua ngọt thôi chứ, sao lại có cả kiểu miền Bắc, miền Nam nữa nhỉ?
Vậy thì để mình giải thích cho các bạn hiểu nhé, vì 2 vùng miền có cách nêm nếm, khẩu vị khác nhau nên vô hình chung đã tạo nên 2 cách chế biến khác nhau cho món ăn “quốc dân” này. Bây giờ thì hãy cùng vào bếp xem Vietgle làm ra sao để “gây mê” cả gia đình chỉ với một món sườn nha.
Nội dung chính
Nguyên liệu làm sườn xào
- Sườn non: 500 gram (tùy khẩu phần ăn)
- Đường trắng: 5 thìa
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm
- Giấm: 5 thìa
- Tương ớt: 4 thìa
- Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn…
Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Thật tuyệt vời khi mà món ăn chỉ mất khoảng 30-40 phút là đã hoàn thành, dù bận rộn đến mấy cũng có thể làm được, vậy nên bạn đừng ngần ngại note cách làm sườn xào chua ngọt này vào sổ tay nhé! Còn bây giờ sẽ không để bạn chờ lâu nữa, chúng ta cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào.
Bước 1: Sơ chế sườn heo
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, để lửa to cho nhanh sôi, có thể thêm chút gừng vào. Sau đó chặt sườn thành từng miếng, rửa sơ với nước rồi trút sườn đã chặt vào chần qua, việc này sẽ giúp sườn loại bỏ được chất bẩn và mùi hôi.
Lưu ý sẽ chỉ chần sơ thôi, không cần chín. Xong xuôi thì bạn vớt ra, để vào 1 cái bát có lỗ hổng cho ráo nước.
Bước 2: Ướp gia vị cho sườn
Khi sườn đã ráo, bạn cho sườn vào bát tô, ướp với 2 thìa mắm, nửa thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 3 thìa hành tím băm rồi trộn đều lên, để 20 phút cho sườn ngấm.
Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể ướp sườn lâu hơn, vì khi ướp lâu thì sườn sẽ càng đậm đà, ăn miếng nào miếng nấy tan trong miệng.
Bước 3: Chiên sườn ngập dầu vàng rộm
Khi sườn ướp xong, bạn sẽ đem sườn đi chiên ngập dầu, bạn nào thích lớp vỏ giòn giòn thì cứ áo qua 1 lớp bột chiên giòn rồi mới rán nha.
Chiên tới khi sườn vàng, chín thì gắp ra để vào giấy thấm dầu.
Trong quá trình chiên sườn, bạn nên để lửa vừa, không quá to nếu không sườn sẽ rất dễ bị tránh, như vậy có thể gặp trường hợp bên ngoài vàng, bên trong thì vẫn sống.
Bước 4: Hoàn tất món sườn xào chua ngọt
Bạn pha nước sốt chua ngọt để xào sườn như sau: 5 thìa đường + 4 thìa mắm + 5 thìa dấm + 3 thìa nước lọc + 4 thìa tương ớt. Khuấy đều cho đường và các nguyên liệu tan vào nhau.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 10 ml dầu ăn, phi thơm tỏi và hành tím băm, khi nào thấy tỏi chuyển sang màu vàng thì bạn cho nước sốt xuống đun, đợi sốt chua ngọt hơi sền sệt lại thì trút sườn xuống om trong 5 phút, nhớ lật qua lật lại để đảm bảo sườn ngấm gia vị.
Thưởng thức sườn xào chua ngọt miền Bắc
Múc sườn xào ra đĩa, trang trí với hành lá, rau thơm và ăn kèm cùng dưa leo, rau xà lách vô cùng hợp cạ đấy. Món này ăn nóng càng ngon, vậy nên khi nào dọn cơm ra bạn mới múc ra đĩa nha, tránh múc sớm sườn nguội sẽ không ngon.
Với công thức cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc hôm nay, thành phẩm sẽ vẫn giữ được vị ngọt thơm đặc trưng, thịt sườn thì không khô mà ngược lại còn rất mềm. Bên cạnh đó, mùi tỏi và hành thấm theo từng miếng sẽ làm cho bạn cảm thấy ngon hơn bao giờ hết.
Cái vị chua chua, ngọt ngọt này trông thế mà dễ ghiền lắm đó nhen, nếu không tin thì cứ thử kiểm nghiệm xem mình có nói điêu không nha, đảm bảo bạn sẽ phải bất ngờ đấy.
Hãy tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn, mẹo vặt gia đình tại NGONAZ nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận