Mứt dừa sữa được biết đến là đặc sản của tỉnh miền Tây Nam Bộ Bến Tre. Tuy nhiên món ăn vặt thơm ngon này từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam, đặc biệt thường xuất hiện trong các dịp tết cổ truyền.
Đối với cách làm, món này đòi hỏi sự khéo léo của người đầu bếp, tuy vậy điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn làm theo một công thức đúng.
Chính vì vậy, hôm nay Vietgle sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm đơn giản tại nhà của món này nhé!
Nội dung chính
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg cùi dừa
- 500g đường kính trắng
- 1 quả chanh
- 1/2 bịch sữa tươi (có thể thay thế bằng 2 muỗng cà phê sữa đặc ông thọ)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 ống vani
2. Cách làm mứt dừa sữa:
Sơ chế:
- Trước tiên ta rửa sạch dừa, cắt sợi vừa ăn (bạn nên dùng thớt khi cắt để sẽ dễ hơn cũng như đảm đảm an toàn).
- Tiếp theo bạn chuẩn bị một thau nước lạnh, vắt một quả chanh vào và cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, ngâm dừa đã cắt sợi vào thau nước đã chuẩn bị, ngâm trong vòng 15 phút để dừa trắng hơn và bớt dầu.
- Sau cùng, ta đem dừa đã ngâm rửa lại với nước lạnh cho tới khi nước trong veo, không còn vẩn đục. Bạn nên để dừa thật ráo nước sẽ tiện hơn trong việc chế biến.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ướp dừa
Thứ nhất, ta ướp dừa đã chuẩn bị với 500g đường (các bạn lưu ý tỷ lệ là 2/1, 1 kg dừa thì tương ứng 500g đường). Tiếp theo, trộn đều đều để đường thấm, đợi cho đường tan.
Bước 2: Sên dừa:
- Sau khi đường đã tan đều, bạn nên cho dừa vào chảo và sên trên bếp với lửa vừa.
- Khi dừa sôi, ta hạ lửa, tiếp tục đảo đều tay cho tới khi gần cạn hết nước thì cho sữa tươi (hoặc sữa đặc) vào, tiếp tục đảo.
- Sau đó, khi dừa vón cục, bạn chú ý đảo đều và nhanh tay, hạ nhỏ lửa, đồng thời cho thêm vani để thêm mùi thơm tự nhiên nhưng cực kỳ hấp dẫn đấy nhé!
- Kế tiếp, ta thực hiện sên tới khi nào đường kết tinh, dừa khô lại.
- Cuối cùng bạn chỉ cần tắt bếp và trang trí thật đẹp. Sau đó thưởng thức món mứt dừa vừa thơm ngon, vừa hợp vệ sinh.
3. Cách bảo quản mứt dừa sữa đơn giản, hiệu quả
Để bảo quản mứt được lâu hơn, tránh hiện tượng ẩm mốc và chảy nước, bạn có thể làm theo các cách siêu đơn giản dưới đây:
- Cách 1: Đem mứt sấy trong lò ở nhiệt độ 70, 80 trong khoảng 30p.
- Cách 2: Phơi nắng mứt khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Cách 3: Ta sên lại một lần. (Lưu ý: Sên 5 phút tắt bếp một lúc rồi sên tiếp đến khi mứt khô lại để tránh trường hợp cháy khét nhé!).
Lưu ý: Bạn đừng quên bảo quản mứt trong hộp kín hoặc bao ni lông cột chặt. Bên cạnh đó là để nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp.
Như vậy chúng ta lại có thêm một công thức nấu ăn cực kỳ bổ ích. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết về món mứt dừa sữa như trên, bạn sẽ có một món ăn vặt vừa ngon lại hợp về sinh để nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè.
Bình luận