Hướng dẫn cách làm miến xào lòng gà ngon như ngoài hàng

Miến xào là món ăn khoái khẩu của nhiều người thường có trong các mâm cơm của các gia đình Việt. Cách làm miến xào cũng rất đơn giản, bạn hãy tham khảo các bước thực hiện như trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cách làm miến xào lòng gà

Lòng gà là nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể dễ dàng mua được lòng gà ở các chợ hoặc khi thịt gà xong, thay vì luộc chung với gà nhiều chị em nội trợ đã tận dụng lòng gà cùng với mề gà để làm nên món miến xào lòng mề thơm ngon. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu thật sạch và tiến hành thực hiện chế biến theo quy trình mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Cách làm món miễn xào lòng gà thơm ngon
Cách làm món miến xào lòng gà thơm ngon

1.a. Nguyên liệu làm miến xào lòng gà

·        2 bộ lòng gà

·        200gr miến

·        1 củ cà rốt

·        5 tai mộc nhĩ (nấm mèo)

·        4 tai nấm hương

·        Hành lá

·        2 củ hành tím

·        Rượu trắng, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm

1.b. Các bước làm món  miến xào lòng gà thơm ngon

Bạn chú ý đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đội mũ để tóc không bay vào món ăn trong quá trình chế biến nhé.

Bước 1: Sơ chế lòng gà

Bạn mua lòng gà mua về rửa dưới vòi nước nhỏ để làm sạch các cặn thức ăn còn sót. Bóp lòng gà với 1 thìa muối và 1 thìa canh rượu trắng hoặc giấm tráng đã chuẩn bị sẵn để khử mùi hôi của lòng gà. Sau đó rửa lại lòng gà với nước cho sạch rồi để ráo.

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Thái lòng gà thành miếng vừa ăn, ướp lòng gà cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê muối cùng  ¼ thìa hạt nêm rồi đảo đều.

Bước 2: Ngâm miến

Miến mua về ngâm qua nước lạnh từ 20-30 phút để miến nở. Sau đó vớt miến ra cho ráo và cắt thành khúc vừa ăn.

+ Mộc nhĩ và nấm hương cắt gốc, ngâm nước lạnh 15-20 phút để nấm nở. Nấm vừa nở, đem đi rửa sạch và thái sợi.

+ Tiếp theo, bạn thực hiện làm các gia vị như cà rốt rửa sạch, bào vỏ và thái sợi sau đó hành lá thái nhuyễn, hành tím cần băm nhỏ.

Bước 4: Xào chín đều các nguyên liệu

+ Phi thơm hành tím, cho lòng gà vừa  ướp vào đảo đều cho tới khi thấy lòng gà vừa chín tới. Tiếp đến cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào tầm 2 phút thì cho tiếp cà rốt vào đảo thêm 2 phút.

Xào miến cùng các nguyên liệu cho chín đều
Xào miến cùng các nguyên liệu cho chín đều

+ Tiếp tục cho miến vào xào, lúc này bạn hãy cần bật lửa lớn hơn. Cho thêm ít muối và hạt nêm để làm món ăn thêm ngon và  tròn vị hơn. Đảo nhanh tay để miến chín  được đều nhưng không bị nhão. Miến vừa chín, bỏ thêm hành lá vào đảo đều rồi hãy tắt bếp

Bước 5: Bày món ra đĩa

Dọn miến vừa xào ra dĩa, dùng ít hành lá có sẵn vừa  tỉa thành hoa hoặc làm 1 bông hoa nhỏ bằng cà rốt lên trên cùng. Vậy là món miến xào lòng gà đã hoàn thành.

2. Cách làm miến xào chay

Với những người ăn chay thì món miến xào chay là sự lựa chọn tuyệt vời.  Thành phần và nguyên liệu làm làm món này  rất dễ kiếm và cũng dễ thực hiện. Nên bạn có thể tham khảo cách làm món miến xào chay dưới đây để bổ sung thêm một món ngon trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Cách làm miễn xào chay
Cách làm miến xào chay

2.a. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm miến xào chay

·        Miến: 200gr

·        Cà rốt: 1 củ

·        Su hào: 1 củ

·        Nấm hương: 4 tai

·        Nấm mèo (mộc nhĩ): 5 tai

·        Hành lá, ngò rí

·        Hành tím: 2 củ

·        Gia vị: xì dầu chay, hạt nêm chay, tiêu

2.b. Các bước thực hiện làm miến xào chay

Bước 1: Rửa sạch và ngâm miến với nước sôi

Miến mua về cắt khúc vừa ăn (10cm), sau đó  ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút để miến nở rồi vò qua cho miễn mềm và sạch hết các sạn và cặn bền

Bước 2: Sơ chế các  rau củ quả

+ Mộc nhĩ và nấm hương bạn hãy cắt gốc, sau đó đem ngâm trong nước lạnh 15-20 phút cho nấm nở. Sau đó chỉ cần rửa sạch nấm lại bằng nước và thái sợi.

+ Cà rốt và su hào rửa thật sạch  bỏ vỏ rồi thái sợi. Lưu ý là su hào sẽ có tựa, nên để món ăn được ngon thì su hào đừng thái sợi quá nhuyễn để không bị nát và sau khi thái thì rửa sơ lại với nước muối.

+ Hành lá và ngò rí cắt ra khúc tầm 3-5 cm và bóc vỏ, băm nhỏ 2 củ hành tím

Bước 3: Xào miến với gia vị

+ Phi thơm hành tím đã băm nhuyễn, hành vừa vàng tới thì cho lần lượt su hào, cà rốt vào xào. Đảo đều trên bếp khoảng 3-4 phút với lửa vừa để cho su hào và cà rốt chín đều.

Món miến xào chay
Món miến xào chay

+ Tiếp đến cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào rồi bạn cho thêm thêm xì dầu và hạt nêm cho vừa khẩu vị.

+ Các nguyên liệu vừa chín tới thì cho miến vào đảo đều và bạn nên tăng lửa lớn hơn , đảo nhanh tay để miến chín đều mà không bị nhão. Miến gần chín hẳn thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Trang trí món ăn

Bạn hãy cho miến xào ra một cái đĩa, trang trí thêm ít ngò và rắc thêm ít hạt tiêu xay nhuyễn. Vậy là bạn đã thực hiện  món miến xào chay rất thơm ngon rồi.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết cách làm miến xào thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện món này thành công.

Bình luận

Bình luận