Trong những món ăn vặt được giới trẻ ưa thích thì phải kể đến món chân gà ngâm chua ngọt. Bài viết này, Vietgle sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chân gà ngâm chua ngọt vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh.
Nội dung chính
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 cái chân gà
- 2 cây sả
- 2 quả ớt
- 10 quả quất (hay còn gọi là tắc)
- 1 củ gừng
- Gia vị gồm: bột canh, tiêu, nước mắm, đường, rượu trắng, giấm.
- Hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh để đựng
Lưu ý: Mẹo chọn chân gà tươi sạch, an toàn
Ngoài cách tìm mua chân gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như ở các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch. Bạn cũng có thể nhận diện chân gà không an toàn bằng cách quan sát kỹ càng như sau:
- Bề ngoài chân khá mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.
- Dựa vào sự xuất hiện của các tật ở chân gà. Nhìn chung, chân gà là nơi thường xuyên tiếp xúc với tạp chất. Nếu không được chăm sóc chu đáo, gà nuôi chuồng trại không sạch sẽ thường có nhiều tật ở chân, ăn vào có vị hôi.
- Màu sắc ở chân gà: Nếu nguyên liệu có màu trắng hồng tự nhiên; không xuất hiện sắc lạ như đốm đỏ, xanh, vàng và sờ không bị nhớt thì có thể lựa chọn.
2. Cách làm chân gà ngâm chua ngọt
Để có được món chân gà ngâm chua ngọt ngon miệng, các bạn hãy thực hiện đúng các hướng dẫn của Ba Con Cừu nhé!
Bước 1: Sơ chế chân gà
- Chân gà làm sạch, cắt bỏ móng, rồi rửa sạch với nước muối loãng.
- Cho vài lát sả luộc cùng để khử mùi hôi, khoảng 5 phút thì vớt ra, bỏ vào bát nước đá để chân gà được giòn hơn, sau đó vớt ra chặt chân gà làm đôi.
Bước 2: Xử lí nguyên liệu
- Sả phần đầu trắng cắt lát mỏng, phần lá xanh cắt khúc, đập dập.
- Gừng, tỏi rửa sạch, cắt lát mỏng, ớt cắt khoanh nhỏ.
- Tắc cắt đôi, loại bỏ hạt để tránh bị đắng.
- Lá chanh cắt sợi.
Bước 3: Pha nước chua ngọt
Pha nước ngâm chân gà theo công thức: 100ml giấm trắng, 100ml nước mắm, 500ml nước lọc, 300g đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Đun sôi đến khi hỗn hợp tan rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí
- Xếp chân gà vào âu thủy tinh, rồi lần lượt cho hành, tỏi, sả, ớt vào. Cuối cùng đổ đổ hỗn hợp nước chua ngọt đã để nguội lên trên, đảo đều rồi cất tủ lạnh, sau 2 ngày có thể dùng được.
3. Yêu cầu thành phẩm
Chân gà ngâm sả tắc khi hoàn thiện độ dai giòn sần sật của chân gà, có mùi thơm đặc trưng của sả, tắc; vị cay của ớt, gừng, tỏi hòa quyện cùng nước mắm giấm đậm đà. Món này chấm kèm muối tiêu chanh, muối ớt xanh hay mắm cay chua ngọt đều rất ngon, rất thích hợp làm món ăn vặt hay nhâm nhi cùng bạn bè, gia đình, người thân vào các dịp lễ hay cuối tuần.
Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm chân gà ngâm chua ngọt thơm, cay, giòn sần sật mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này, cùng chia sẻ ý kiến ở phần bình luận nhé!
Bình luận