Chả cốm được coi như một món ăn ngon thể hiện tinh hoa của ẩm thực Việt. Đặc biệt với những ai từng thưởng thức món chả cốm Hà Nội thì chắc chắn không thể quên được hương vị của món ăn này. Và trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cách làm chả cốm Hà Nội thơm ngon tại nhà.
Nội dung chính
1. Đôi nét giới thiệu về món chả cốm
Chả cốm có hương vị đặc biệt là một món ăn đặc sản của người dân thủ đô. Đây được coi như là thức quà chiều không thể thiếu của bất cứ người thủ đô và cả những người có cơ hội đến với Hà Nội.
Khác với các loại chả cá, chả tôm, chả rươi thường được làm chủ yếu từ hải sản thì chả cốm được chế biến chủ yếu từ cốm và thịt heo. Cái vị ngọt bùi bùi được hoà quyện giữa cốm với ngọt thịt đã khiến cho món ăn này trở nên khó quên với bất cứ những ai đã từng có cơ hội thưởng thức.
Cách làm món chả cốm Hà Nội cũng khá đơn giản và dễ dàng nhưng người nấu phảicần chọn được loại cốm ngon thì những chiếc chả cốm đã được coi là thành công mĩ mãn. Cái ngon và đặc biệt của chả cốm chính nằm ở những hạt cốm xanh và bùi quyện cùng phần thịt heo nạc xay tươi ngon, sau khi được rán vàng giòn lớp bên ngoài hòa quyện cùng cốm dẻo thơm bên trong, nóng hôi hổi vô cùng rất hấp dẫn.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cốm
Để có được món chả cốm bắt mắt và ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Đặc biệt là loại cốm người nấu lựa chọn. Nó phải đảm bảo về màu sắc và vị thơm ngon, ngọt bùi mới có thể tạo lên được hương sắc cho món chả cốm. Thực sự cốm được chọn hạt phải mẩy nhưng vẫn giữ được màu xanh nguyên bản của nó mới là cốm ngon. Bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu như:
+ Cốm tươi bạn cần chuẩn bị khoảng 100g
+ Thịt nạc đã băm hoặc say sẵn khoảng: 150g
+ Gia vị cần dùng: Nước mắm ngon, hạt tiêu, hành củ, muối, hạt nêm, và dầu ăn.
+ Bạn nên chuẩn bị thêm ít lá sen, và 2 quả trứng gà để món ăn vàng và thơm hơn.
3. Cách làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Bước 1: Tẩm ướp thịt băm
+ Bạn cho thịt đã được băm sẵn vào cùng với hành khô cũng đã được thái nhỏ vào, đồng thời cho nước mắm, hạt tiêu, và hạt nêm vào trộn cùng với nhau.
+ Bạn để hỗn hợp trên khoảng 10-15 phút. Bởi vì thời gian này sẽ giúp cho thịt được ngấm hoàn toàn gia vị, và sẽ giúp cho món chả cốm của chúng ta thêm đậm đà.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Sau khi đã để đủ khoảng thời gian cần thiết thì bước tiếp theo bạn nên làm đó là cho cốm vào thịt và trộn cùng. Để tránh ảnh hưởng tới chất lượng món chả cốm thì trước khi đổ cốm vào bạn nên lựa toàn bộ hạt cốm đã bị hỏng, nép bỏ đi nhé.
+ Tiếp theo cho thêm 2 quả trứng vào cùng với gia vị được nêm nếm vừa phải và đảo đều lên. Thời gian này chúng ta không phải đợi lâu mà có thể tiến hành làm luôn bước tiếp theo để tránh hiện tượng bị chảy nước.
Bước 3: Nặn chả
Khâu tiếp theo mà bạn cần làm đó là nặn chả. Thông thường người ta sẽ nặn chả thành hình tròn và hơi dày mình một chút. Đây cũng là mẹo để tạo lên cho món ăn có thêm được vị bùi và ngậy của cốm. Chắc chắn nó sẽ làm cho những người thưởng thức không thể nào quên.
Bước 4: Nấu chả cốm
+ Đây là bước quan trọng để hoàn tất cách làm chả cốm Hà Nội. Khi đã nặn thành miếng, bạn cho chả vào nồi hấp một khoảng thời gian đảm bảo chả chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài.
+ Khi hấp xong, bạn có thể cho từng miếng vào rán đến khi vàng cả hai mặt thì bỏ ra và có thể thưởng thức ngay lập tức. Bạn có thể trang trí trên là sen để tăng thêm vẻ dân giã và thêm phần đặc sắc cho món ăn thêm hấp dẫn.
Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi đã giúp bạn biết cách làm chả cốm Hà Nội thơm ngon, tròn vị. Khách hàng có nhu cầu cần được hỗ trợ thêm và các kiến thức nấu ăn ngon thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.
Bình luận