Cách làm chả cá thu siêu dễ, chuẩn hương vị Quy Nhơn

Chả cá thu được biết đến là đặc sản của vùng biển xinh đẹp Quy Nhơn. Món ăn này không chỉ có mùi vị hấp dẫn, được lòng mọi người mà còn giàu chất dinh dưỡng nữa.

Để yên tâm thưởng thức món chả đặc biệt này mà không cần lo ngại về vấn đề vệ sinh của những sản phẩm bên ngoài, mời bạn cùng theo dõi công thức dưới đây để có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để bắt đầu thực hiện món chả cá, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây. Bạn hãy đến những địa chỉ uy tín để chọn lựa những thực phẩm tươi và chất lượng nhất nhé!

  • 700g cá thu (Hoặc bạn có thể mua sẵn 500g cá phile nhé).
  • 18g hành tím
  • 15g nước mắm
  • 3g bột nổi
  • 10g bột khoai tây
  • ½ muỗng cà phê tiêu (Lượng tiêu điều chỉnh theo sở thích của bạn)
  • 1 lòng trắng trứng gà
Cá thu chính là nguyên liệu chính của món chả cá thu

2. Cách làm chả cá thu

Sơ chế:

Bạn nên mua những phần cá chắc thịt, sờ vào không bị nhũn và đặc biệt không có mùi khó chịu nhé! Phần cá còn dư sau khi làm chả, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần, bạn chỉ cần lấy ra và chế biến.

  • Đầu tiên, đối với cá: Bạn làm sạch, rửa với nước. Sau đó, bạn thực hiện thao tác phile, loại bỏ phần xương và da. (Với 700g cá thu, bạn có thể thu về 500g cá phile). Kế tiêp, ta cắt phàn thị cá thành miếng nhỏ để thuận tiện cho việc xay cá cũng như cho cá dễ ngấm gia vị hơn).
  • Hành tím: Bạn bóc vỏ, rửa sạch.
Đối với cá thu nguyên con, ta nên thực hiện thao tác phile cá

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Ướp gia vị:

Đây là bước quyết định mùi vị của món chả cá, bạn nên thực hiện ướp theo đúng tỷ lệ dưới đây nhé!

Bạn cho vào phần cá đã sơ chế 18g hành tím, 15g nước mắm, 3g bột nổi, 15g dầu ăn, 10g dầu ăn, 10g bột khoai tây, ½ muỗng cà phê tiêu. Sau đó, ta trộn đều cho các gia vị ngấm vào.

Bước 2: Đông đá cá:

Ta cho cá đã ướp vào túi zip hoặc túi thực phẩm, đặt cá trong ngăn đá tủ lạnh từ 4-5 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 3: Xay cá

Bạn lưu ý, trong suốt quá trình xay, cá của chúng ta nên được giữ vẫn còn độ lạnh. Như vậy, chả cá làm ra sẽ săn chắc, không bị bở.

  • Ta cho cá đã đông đá ra tủ lạnh. Bạn đợi khoảng 5-10 phút, sau đó cho cá ra cắt thành miếng nhỏ.
  • Kế tiếp, ta cho cá đã cắt vào máy xay, thực hiện xay nhuyễn. Khi cá gần nhuyễn, ta thêm phần lòng trắng trứng gà vào tiếp tục xay, ta xay đến khi cá nhuyễn, dẻo và mịn.
Cá thu xay

Bước 4: Chiên chả  cá:

Bạn nên chọn những chiếc chảo chống dính; cũng như trong quá trình chiên, bạn đợi chả vàng mới lật để tránh tình trạng chả bị dính và nát nhé!

Bạn nên tạo hình chả cá thật đẹp trước khi đem chiên
  • Ta cho cá đã xay ra tạo hình. (Bạn có thể tạo hình miếng chả cá lớn hoặc miếng chả cá nhỏ).
  • Kế tiếp, ta đem chiên chả cá. Trong quá trình chiên, bạn nhớ lật chả để chả chín đều. Bạn chiên tới khi nào chả chín vàng là được.
Chiên chả cá thu

3. Thưởng thức

  • Với một món ngon như chả cá thu, ta không thể thiếu những món ngon khác để ăn kèm.
  • Bạn có thể ăn chả cùng nước tương, nước mắm và cơm nóng.
  • Vì chả cá có dầu mỡ nên sẽ có vị hơi ngán, nên bạn đừng quên ăn cùng các loại rau như dưa leo, xà lách,..
  • Món chả cá thu sẽ rất ngon nếu được dùng để chế biến món chả cá sốt cà chua vô cùng đậm đà.
  • Ngoài ra, ta còn có thể dùng chả cá để làm món bún chả cá cực kỳ thơm ngon nữa nhé!
Bún chả các là đặc sản của vùng đất Nha Trang

Nếu bạn đang đau đầu suy nghĩ ngày mai ăn món gì thì còn chần chờ gì mà không thử món chả cá thu thơm ngon trên đây.

Hy vọng với công thức làm món chả cá thu siêu đơn giản, mâm cơm gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn và đặc sắc. Chúc bạn làm thành công và đừng quên chia s công thức với mọi người nhé!

Gợi ý cho bạn

Ba cách làm cháo cá hồi cho bé yêu
Ba cách làm cháo cá hồi cho bé yêu
Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng làm sao để nấu cùng với cháo mà không có mùi tanh. Cùng Ba Con Cừu khám phá ở bài viết chia sẻ cách làm cháo cá hồi cho bé ngay dưới đây nhé!
Cách nấu bún cá Châu Đốc đậm vị miền Tây thơm ngon khó cưỡng
Cách nấu bún cá Châu Đốc đậm vị miền Tây thơm ngon khó cưỡng
Bún cá Châu Đốc có cách nấu khá đơn giản nhưng kết hợp được các nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt của xương, màu vàng của nghệ, mùi thơm nhẹ của gừng cùng nước dùng ngon và những miếng thịt cá lóc hấp dẫn người dùng.
Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Một món ăn gần giống như bò bít tết mà chúng ta hay ăn nhưng có hương vị và sức hấp dẫn riêng. Cùng tham khảo cách làm bánh mì chảo dưới đây để khám phá nhiều thêm về lĩnh vực ẩm thực nhé!
Cách làm bánh xèo miền Trung với chảo
Cách làm bánh xèo miền Trung với chảo
Bánh xèo miền Trung khác với bánh xèo miền Bắc và bánh xèo miền Nam cả về hình dáng và hương vị. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm bánh xèo miền Trung qua bài viết ngắn dưới đây.
Cách làm thịt rang cháy cạnh cực kỳ “hao cơm”
Cách làm thịt rang cháy cạnh cực kỳ “hao cơm”
Một món ăn với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm nhưng lại cực kỳ ngon, giàu dinh dưỡng. Cùng tham khảo cách làm thịt kho cháy cạnh để bữa ăn gia đình thêm ngon miệng nhé! Công thức thịt rang cháy cạnh tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
2 cách làm nước sốt bò bít tết đậm đà hương vị Châu Âu
2 cách làm nước sốt bò bít tết đậm đà hương vị Châu Âu
Một món ăn như bò bít tết sẽ không thể thơm ngon một cách hoàn hảo nếu thiếu đi hương vị của các loại nước sốt. Cùng tham khảo cách làm 2 thứ nước sốt bò bít tết: sốt tiêu đen và sốt kem nấm cơ bản dưới đây nhé!
“Học lỏm” cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị
“Học lỏm” cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị
Nếu như món bún cá Nha Trang là món khoái khẩu của bạn và bạn muốn tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách nấu bún chả cá Nha Trang ở bài viết dưới đây nhé.
5 cách làm bơ nhanh chín, thơm vàng không dùng hóa chất
5 cách làm bơ nhanh chín, thơm vàng không dùng hóa chất
Bơ là trái cây được nhiều người yêu thích, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nguy liệu để làm đẹp, ,... Nhưng bơ từ lúc hái trên cây thì chín khá lâu, vậy làm sao để bơ chín nhanh hơn, cùng tìm hiểu ngay 5 cách làm bơ nhanh chín sau đây nhé.
Cách làm cá viên chiên tại nhà ngon mê say
Cách làm cá viên chiên tại nhà ngon mê say
Là một món ăn dễ nghiện, tuy nhiên việc mua và ăn cá viên chiên tại những quán hàng ăn sẵn cũng mang lại không ít những điều lo lắng. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm cá viên chiên tới các bạn độc giả nhé!
Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy
Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy
Mực khô dai dai quyện cùng sốt me chua ngọt, cay cay, đây sẽ là món ăn vặt khiến bạn mê say. Cách làm mực rim me rất đơn giản, chúng ta cùng xem qua công thức mà Ba Con Cừu chia sẻ ngày hôm nay bạn nhé.
Cách làm rau câu trái dừa thơm ngon mát lạnh ngày hè.
Cách làm rau câu trái dừa thơm ngon mát lạnh ngày hè.
Rau câu trái dừa là món ăn được rất nhiều người ưa thích vào những ngày nắng nóng. Món ăn này tưởng chừng như phức tạp nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng Ba Con Cừu “bỏ túi” cách làm rau câu trái dừa độc nhất vô nhị trong bài viết này nhé.

Bình luận

Bình luận