Top 8 cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

Hiện nay, nhiều bạn đang đi làm khá bận nên không có thời gian để tới những trung tập học tiếng Anh. Nhưng có quá nhiều cách học tiếng Anh trên mạng nên các bạn khó có thể lựa chọn được cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất. Chính vì vậy, Vietgle.vn đã tổng hợp 8 cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất.

1. Lựa chọn cách học tiếng Anh tại nhà phù hợp

Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp
Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp

Trước khi có kế hoạch tự học tiếng Anh tại nhà bạn cần lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất. Hãy chọn phương pháp và hình thức học cả bằng video, giải trí, học thuật để nâng cao đồng đều cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Vậy bạn đã thử sử dụng những phương pháp học nào, kỹ năng bạn cần cải thiện?

Hãy chọn ra phương pháp học mà bạn cảm thấy tốt và thoải mái nhất. Không nhất thiết phải chọn nhiều phương pháp nhưng hay chọn đủ để cải thiện phần kỹ năng còn đang yếu.

2. Sử dụng tiếng Anh vào cuộc sống

Dù hiện nay không thể ra công viên hoặc những địa điểm du lịch nổi tiếng để trực tiếp giao tiếp với những du khách nước ngoài, nhưng cũng có rất nhiều app để thực hành nói tiếng Anh cũng như trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài.

Nếu chỉ học kiến thức tiếng Anh ở trên sách vở mà không thực hành trực tiếp bạn sẽ khó để nhớ được hết những kiến thức đã học. Đừng ngại mình nói sai hay nói không hay hãy cứ thực hành nói càng nhiều càng tốt để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

3. Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh

Nếu bạn là một người thích đọc sách thì sức hấp dẫn của những câu truyện trong cuốn sách đó là điều giúp bạn cảm thấy không hề mệt mỏi và có thể tận hưởng điều đó đến hàng giờ đồng hồ. Để thỏa mãn niềm đam mê đọc sách, bạn hãy sử dụng cách học tiếng Anh tại nhà bằng cách đọc sách, truyện bằng tiếng Anh.

Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh
Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh

Những câu chuyện sẽ lôi cuốn bạn và bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán như lúc đọc những bài báo hoặc bài viết tiếng Anh học thuật khô khan. Những tình tiết của câu chuyện sẽ khiến bạn tò mò, bạn sẽ cố gắng đọc hết để trải nghiệm hết những bất ngờ và hiểu được nội dung và cách dẫn dắt câu chuyện bằng tiếng Anh.

Nếu có một nền tảng kiến thức tốt thì việc đọc sách bằng tiếng Anh không còn là điều khó khăn. Đọc sách hoặc truyện bằng tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng chau chuốt ngữ pháp và cách thể hiện tiếng Anh sao cho thích hợp nhất bởi người viết sách hầu hết đều là nhà văn và vốn từ vựng của họ là rất tốt.

Nhưng nếu bạn vẫn chưa có nền tảng kiến thức đủ tốt để đọc và hiểu được một cuốn sách bằng tiếng Anh thì những mẩu truyện ngắn là lựa chọn thích hợp hơn. Khi động những mẩu truyện ngắn bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung và đoán được nghĩa của từ vựng mới xuất hiện trong câu chuyện.

Thường ngữ pháp tiếng Anh được sử dụng trong truyện ngắn cũng đơn giản để những người mới bắt đầu có thể học được thêm nhiều kiến thức mới.

4. Luyện tập với kỹ thuật “đọc chuyên sâu”

“Đọc chuyên sâu” (intensive reading) hay đọc kỹ là việc đọc một cách tập trung để hiểu được chính xác ý nghĩa của những gì bạn đang đọc. Khác hẳn với cách đọc lướt, đọc chuyên sâu là đọc để hiểu nội dung một cách cụ thể.

Bên cạnh đó cách đọc chuyên sâu không chỉ để hiểu nội dung của đoạn văn, bài báo hay cuốn sách mà giúp người đọc hiểu được ngữ pháp và cách sử dụng từ ngữ trong tiếng Anh.

Mặc dù đọc lướt có thể có tác dụng ở nhiều mặt, nhưng việc đọc kỹ sẽ hữu ích hơn trong việc giúp bạn nhanh chóng cải thiện các kỹ năng tiếng Anh và nó còn giúp bạn tích lũy những ý tưởng từ bài đọc để khi giao tiếp, bộ não sẽ nhanh chóng biến những gì bạn đọc được trở thành nội dung cuộc nói chuyện một cách tự nhiên..  Đọc chuyên sâu cũng cần có những kỹ thuật bao gồm các bước sau:

  • Xác định các từ vựng quan trọng
  • Che một số từ và đoán nghĩa của chúng
  • Viết tóm tắt sau khi đọc
  • Đọc cùng với một gia sư tiếng Anh (hoặc một người bạn) hoặc thảo luận về nội dung của văn bản bạn đã đọc.

5. Cách học tiếng Anh tại nhà – luyện nói trước gương

Luyện nói trước gương
Luyện nói trước gương

Việc luyện nói trước gương sẽ là cách học tiếng Anh vô cùng hiệu quả để luyện tập tại nhà. Bạn sẽ bớt ngại ngùng khi đã luyện tập nói trực tiếp hằng ngày. Việc luyện tập trước gương sẽ tạo cho bạn sự tự tin nhất định, nên nhớ hãy ghi âm hoặc quay video lại những lúc bạn luyện nói.

Tiếp sau đó hãy xem cách miệng của bạn di chuyển khi bạn nói tiếng Anh trước gương. Tốt hơn, hãy so sánh cách phát âm của bạn với những người nói tiếng Anh bản địa. Ví dụ, bạn có thể lặp lại một số đoạn hội thoại từ một chương trình truyền hình và cố gắng bắt chước các cử động miệng của diễn viên.

Khi nghe và nhìn lại được khẩu hình của mình, bạn có thể nhận ra những lỗi sai trong phát âm để sửa lại. Hơn thế nữa bạn có thể nhìn lại cách khuôn mặt biểu cảm khi nói tiếng Anh để có thể chỉnh sửa để sự tự tin thể hiện từ lời nói tới biểu cảm khuôn mặt.

6. Hãy bắt chước cách trẻ em học

Trẻ em học tiếng Anh như thế nào? Khi một đứa trẻ học nói, điều chúng thường làm hay bắt chước người đối diện và dần hiểu ngôn ngữ nói thông qua những hành vi, sự lặp lại nhiều lần rồi sau đó bắt đầu xây dựng vốn kiến thức đó bằng những sự liên hệ đã có sẵn trong đầu. Vì tiếng Anh là một ngôn ngữ mới nên hãy bắt đầu học như một đứa trẻ.

Đa số những người học giỏi tiếng Anh đều chăm chỉ, sử dụng khi có thể, số ít còn lại là năng khiếu. Hãy học tiếng Anh với một tâm thế thoải mái, không có áp lực và sẵn sàng thu nhận kiến thức giống với cách mà trẻ em học.

Tìm những cách học tiếng Anh tại nhà phù hợp với bản thân nhất để việc học sẽ trở nên đơn giản, vui vẻ và bạn sẽ dễ học thêm được nhiều kiến thức hơn. Khi bạn đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, hứng thú, đón nhận và biến tiếng Anh trở thành một sở thích trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ có thể nâng cao được khả năng sử dụng tiếng Anh ngay tại nhà trong thời gian ngắn nhất.

7. Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Đừng quá cố gắng chỉ học tập kiến thức tiếng Anh qua sách vở, bạn cũng có thể học tiếng Anh qua các trò chơi trực tuyến thú vị. Những khoảng thời gian rảnh bạn có thể chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến vừa có thể giải trí vừa có thể thu thêm nhiều kiến thức tiếng Anh hay. Đây là một cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả đối với mọi lứa tuổi.

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến
Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Một số trò chơi ngữ pháp tiếng Anh thú vị bao gồm:

  • Fun English Game: Ngay cả những trò chơi được thiết kế cho trẻ em học tiếng Anh cũng có thể hữu ích cho người lớn! Chúng gồm những trò chơi để luyện ngữ pháp, từ vựng và thậm chí là cách ngắt câu.
  • Learn English Kids: Đây là một kho tài nguyên trò chơi dành cho gia đình hoặc bạn bè đến từ Hội đồng Anh – British Council.
  • ESL Game Goals: Đây là một trang web đặc biệt hữu ích cho các trò chơi tiếng Anh cho người lớn xoay quanh các công thức ngữ pháp.

8. Dành thời gian học tiếng Anh mỗi ngày

Khi muốn học bất cứ ngôn ngữ nào bạn cần phải dành thời gian mỗi ngày để học thêm kiến thức mới và ôn lại những kiến thức đã học. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ mới mà bạn học, vì vậy nếu không học và sử dụng thường xuyên bạn sẽ rất dễ quên những kiến thức đã học.

Đặc biệt cách phát âm của tiếng Anh cũng khá khác tiếng Việt, nên bạn hãy học thường xuyên để tạo phản xạ nói tiếng Anh nhanh. Mỗi ngày hãy dành ít nhất từ 30 phút tới 1 tiếng để tự học tiếng Anh nhé. Chắc chắn sau 3 tháng các bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Với những cách học hiệu quả nhất đã được Vietgle.vn đã tổng hợp ở phía trên, hy vọng các bạn sẽ tìm được cách học tiếng Anh tại nhà phù hợp nhất với bản thân. Hãy kiên trì cố gắng để ngày càng tiến bộ và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt.

Gợi ý cho bạn

123+ Từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh
123+ Từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh
Vietgle.vn sẽ giới thiệu chủ đề từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh. Bài viết sẽ gồm những từ vựng về màu sắc từ cơ bản đến nâng cao và thành ngữ có chứa từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh.
100+ Từ vựng về tính cách trong tiếng Anh
100+ Từ vựng về tính cách trong tiếng Anh
Chủ đề về miêu tả người thân hoặc người bạn là một chủ đề rất phổ biến trong kì thi IELTS Speaking. Vietgle.vn sẽ giới thiệu những từ vựng về tính cách con người trong tiếng Anh đầy đủ và chi tiết.
1001+ STT tiếng Anh hay và ý nghĩa nhất
1001+ STT tiếng Anh hay và ý nghĩa nhất
Chắc hẳn có đôi lúc bạn đã đau đầu về suy nghĩ status cho bức ảnh để đăng lên trên mạng xã hội. Bạn muốn status của mình phải thật đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa. Vậy tại sao

Bình luận

Bình luận