Các món gỏi luôn rất được yêu mến vì thơm ngon, dễ ăn lại giàu dinh dưỡng, đặc biệt là gỏi bò bóp thấu. Sự kết hợp của thịt bò với những dòng rau thơm, củ quả, gia vị giúp món bò bóp thấu vừa đậm đà, thơm ngon lại vô cùng thanh mát. Dùng bò bóp thấu làm món khai vị sẽ giúp kích thích vị giác rất tốt. Cùng xem cách làm gỏi bò bóp thấu dưới đây và trổ tài ngay nhé!
Nội dung chính
1.Cần chuẩn bị nguyên liệu gì để làm gỏi bò bóp thấu ngon?
Cách làm gỏi bò bóp thấu khá đơn giản và không quá cầu kì, trước tiên bạn cần chuẩn bị:
- 400g thịt bò
- 1 quả chuối xanh
- 1 quả khế chua
- Nửa quả dứa (thơm)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả chanh
- 3 quả ớt sừng
- 100g đậu phộng (lạc) rang.
- 50g vừng (mè) rang.
- 1 củ tỏi
- Rau thơm các loại: húng lủi, ngò gai, húng quế.
- Ngia vị: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt…
- Phồng tôm
2. Cách làm gỏi bò bóp thấu đơn giản tại gia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu
- Thịt bò bạn chọn mua loại tươi ngon, đi rửa sạch rồi thái mỏng ngang thớ để thịt không bị dai.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ các gân và viền bên ngoài. Chuối gọt vỏ. Chuẩn bị một tô nước lọc và vắt nửa quả chanh vào để sẵn. Sau đó thái mỏng chuối và khế bỏ ngay vào bát nước chanh loãng ngâm cho không bị thâm và bớt chát.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi và sẽ cho vào ngâm cùng chuối và khế.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ dọc làm đôi rồi thái ngang.
- Dứa gọt vỏ, tỉa mắt, bổ dọc làm 4 rồi thái ngang lát mỏng và đều.
- Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhỏ.
- Đậu phộng rang chín giòn, tách vỏ và đập dập.
Bước 2: Cách làm sốt trộn gỏi bò bóp thấu
Chuẩn bị một chén sạch, pha các nhiên liệu phụ gia theo tỉ lệ và thứ tự như sau: 1 thìa nấu canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường kính, 1 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Khuấy đều cho tan hết.
Bước 3: Chiên phồng tôm
Cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, cho 4 – 5 miếng phồng tôm vào với lúc, chiên cho miếng này chín thì gắp ra rồi cho miếng khác vào luôn. Để lửa ở mức nhỏ nhất trong công đoạn chiên.
Bước 4: Ướp và xào thịt bò
Đầu tiên, bạn rửa miếng thịt bò với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rồi dùng giấy thấm khô, thái thành lát mỏng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào trong bát lớn, cho thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hành tím băm, ½ muỗng mật ong và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Để thịt bò thấm gia vị, bạn nên ướp trong vòng khoảng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp cho nón rồi đổ thịt bò đã ướp vào xào tái là được.
Bước 5: Trộn gỏi bò bóp thấu
Dùng thố lớn hoặc thau sạch lần lượt cho khế, chuối xanh, cà rốt (sau khi vớt ra để ráo nước), thịt bò đã xào, 3 thìa canh nước xốt trộn gỏi vào. Trộn đều nhẹ nhàng rồi tiếp tục cho thêm dứa, hành tây, rau thơm, mè rang, đậu phộng rang đập dập, 1 thìa cà phê tiêu vào trộn tiếp cho đều các nhiên liệu là xong.
Bước 6: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn cho thêm rau mùi, rau răm vào trộn đều, cho gỏi bắp bò bóp thấu ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít đậu phộng rang đập dập, dọn kèm bánh phồng tôm chiên là đã hoàn thiện món ăn.
Yêu cầu thành phẩm gỏi bò bóp thấu
Đối với món gỏi bắp bò bóp thấu, thành phầm cần đáp ứng một số yêu cầu sau:
- Gỏi khô, không bị ướt nhão.
- Thịt bò chín mềm, thấm vị chua, mặn, cay.
- Chuối chát, khế, bắp chuối bào không bị thâm đen.
- Các nguyên liệu khi trộn gỏi không bị nát.
3. Một số lưu ý khi làm món gỏi bò bóp thấu
Cách làm gỏi bò bóp thấu không khó nhưng khi thực hiện món, bạn cần lưu ý:
- Nên chọn loại thịt bò thăn, có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi, khi sờ vào thì dính tay.
- Không nên xào thịt bò chín, chỉ xào thịt bò chín tái là đã có thể trộn gỏi.
Vậy là bạn đã hoàn thành và biết thêm cách làm gỏi bò bóp thấu khá dễ dàng mà thơm ngon khó cưỡng rồi. Thưởng thức món gỏi cùng bánh phồng tôm giòn tan càng giúp bữa ăn phụ ngon miệng. Chúc bạn thực hành thành công!
Bình luận