9 cách thoát khỏi áp lực tiền bạc bế tắc cuộc sống chi tiêu hàng ngày

Áp lực tiền bạc không chỉ gây ra căng thẳng mà lâu ngày sẽ phát triển thành trầm cảm kéo dài. Stress từ áp lực tài chính còn có thể lây lan sang những thành viên khác trong gia đình và có tác động tiêu cực đến cuộc sống của chính chúng ta. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết bạn đang rơi vào trạng thái này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

1. Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị áp lực tài chính

Những khoản chi tiêu khiến bạn mệt mỏi

Bản thân bị áp lực tiền bạc thường xuất hiện nhiều biểu hiện tiêu cực, tinh thần cũng trở nên bất ổn, bế tắc không lối thoát vì tiền.

1.1. Biểu hiện khó thở, nhức đầu

Người bị gánh nặng tài chính thường có biểu hiện đầu óc đau nhức, khó thở. Sở dĩ xuất hiện những dấu hiệu này họ thường lo lắng, suy nghĩ về chuyện tiền bạc, suy nghĩ quá độ khiến thần kinh căng thẳng, đau nhức đầu.

1.2. Chán ăn, dễ cáu gắt

Lo lắng về tài chính, suy nghĩ về việc làm sao để có tiền, khiến đầu óc luôn căng thẳng. Những người bị áp lực về tài chính thường khó ngủ, ngủ không ngon, ăn uống không ngon miệng, hệ tiêu hóa rối loạn, dễ cáu giận, thường hay buồn nôn.

1.3. Tâm trạng lo lắng, bi quan

Cách giảm áp lực tiền bạc, tài chính

Dấu hiệu nhận thấy ở những người khó khăn về tài chính, áp lực tiền bạc là hay bồn chồn, tâm trạng lo âu luôn thấp thỏm và có suy nghĩ bi quan, tiêu cực.

1.4. Tình trạng nợ nần

Tình trạng nợ nần là một trong những dấu hiệu cơ bản thường thấy ở hầu hết những người đang chịu áp lực về tài chính. Nợ quá nhiều khiến họ luôn muốn tìm cách xoay sở vấn đề tiền bạc để giải quyết. Vì vậy khiến họ luôn rơi vào tình trạng căng thẳng, stress nặng.

1.5. Tiêu xài bất hợp lý

Áp lực tiền bạc, tài chính khiến nhiều người rơi vào trạng thái túng quẫn. Điều này làm cho họ cảm thấy khó chấp nhận và tiêu xài hoang phí. Họ sẽ dùng hết số tiền còn lại của bản thân, tiêu xài một cách vô độ.

1.6. Làm việc quá mức

Tài chính gặp khó khăn khiến nhiều người lo lắng, lao vào kiếm tiền, làm bất cứ mọi việc một cách quá mức. Họ dành hết tâm trí và sức lực vào công việc với hy vọng cải thiện tình hình hiện tại.

1.7. Hạn chế bàn bạc về tài chính

Khi một ai đó nhắc đến vấn đề tiền bạc, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn và mệt mỏi. Nếu thấy biểu hiện như vậy có lẽ bạn đang bị áp lực về tài chính đề nặng, chi phối toàn bộ tâm trí.

1.8. Thường xuyên cãi nhau vì chuyện tiền nong

Có cách nào giải tỏa căng thẳng về tài chính

Kinh tế hạn hẹp khiến mọi chi tiêu trong gia đình trở nên khó khăn hơn. Người khó khăn về kinh tế, chịu gánh nặng về tiền bạc sẽ có biểu hiện cáu gắt dẫn đến những cãi nhau trong gia đình vì chuyện tiêu pha, tiền bạc.

1.9. Lo lắng về việc chi tiêu

Mọi vấn đề chi tiêu trong gia đình đều khiến bạn lo lắng và suy nghĩ rất nhiều khi mà tài chính không dư giả. Áp lực từ các hóa đơn chi tiêu hàng tháng sẽ là gánh nặng khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng luôn muốn tìm cách để giải quyết.

1.10. Không biết rõ các khoản thu nhập của mình

Những người khó khăn về tài chính thường có thu nhập bất ổn, không nắm rõ các khoản thu nhập của bản thân. Chính điều này khiến họ cực kỳ lo lắng cho việc chi tiêu, luôn đắn đo suy nghĩ khi chi tiền.

1.11. Hoang mang khi nhận hóa đơn thanh toán

Những người bị áp lực về tài chính thường rất tính toán và rất thắt chặt về việc chi tiêu. Khi nhìn hóa đơn thanh toán hằng tháng có chút chênh lệch sẽ khiến họ cảm thấy rất hoang mang, giật mình, lo lắng.

1.12. Liên tục vay mượn 

Để trang trải được các khoản chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày. Những người có biểu hiện áp lực về tài chính thường xuyên vay mượn tiền từ những mối quan hệ xung quanh để chi trả các khoản.

1.13. Thường xuyên trong cảm giác thiếu tiền

Áp lực tiền bạc làm sao để vượt qua

Khi bạn không dư giả và việc kiếm tiền khó khăn bản thân sẽ luôn cảm giác thiếu hụt tiền, không dư giả về tiền bạc. Việc này khiến bạn rất khó khăn khi quyết định chi tiêu một vấn đề gì đó.

2. Tại sao bạn lại stress vì tiền bạc

Không phải ngẫu nhiên mà bản thân bị rơi vào tình trạng stress vì tài chính thiếu hụt. Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính.

2.1. Áp lực từ nền kinh tế đầy biến động

Nền kinh tế có nhiều biến động và khủng hoảng khiến công việc cũng vì thế mà biến động theo chiều hướng tiêu cực. Làm ăn khó khăn, lương tiền ít ỏi khiến bạn vô cùng lo lắng, gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính, tiền bạc, lâu dần trở nên stress, bị áp lực tiền bạc.

2.2. Các nhu cầu cuộc sống không được đáp ứng 

Chi tiêu không có kế hoạch khiến tài chính eo hẹp

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống cũng vì thế mà được nâng cao. Thế nhưng mặt tài chính của bạn hạn hẹp lại không đủ để đáp ứng những nhu cầu của bản thân như mong đợi. 

2.3. Xã hội bất ổn định, đồng tiền mất giá

Xã hội rơi vào trạng thái bất ổn định, đồng tiền mất giá, khiến cho việc làm ăn, thu nhập của nhiều người cũng vì thế mà bất ổn. Tình hình tài chính khó khăn nhưng các vấn đề cần giải quyết bằng tiền bạc vẫn diễn ra khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực.

2.4. Thói quen thích phô trương

Thói quen đua đòi, thích phô trương cũng là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Điều này khiến tài chính cạn kiệt, lâu dần không thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân khiến bạn dễ bị stress.

2.5. Thói quen chi tiền vô độ, phung phí

Thói quen chi tiêu vô độ, phung phí tiền bạc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng tài chính, thiếu thốn về tiền bạc. Cung vượt quá cầu khiến hầu bao nhanh chóng cạn kiệt, khủng hoảng về tiền bạc làm cho con người dễ rơi vào tình trạng stress vì thiếu tiền.

2.6. Cuộc sống hiện tại không hài lòng

Rất nhiều người cảm thấy không hạnh phúc với thực tại, họ muốn tìm đến với cuộc sống xa hoa. Tuy nhiên điều kiện kinh tế, tài chính không cho phép khiến bản thân cảm thấy khủng hoảng.

2.7. Thu nhập và các khoản chi không tương ứng 

Cách vượt qua áp lực kiếm tiền

Thu nhập hạn chế nhưng chi tiêu lại quá lớn khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, lo lắng. Họ luôn nghĩ cách làm sao để có tiền, khủng hoảng kéo dài khiến họ dễ rơi vào trạng thái stress.

3. Vượt qua áp lực tiền bạc bằng cách nào

Áp lực tiền bạc, tài chính tưởng chừng không nguy hại nhưng tình trạng này diễn ra lâu ngày khiến bạn cảm thấy mệt mở và có nhiều hành vi tiêu cực. Vì thế bạn cần phải tìm cách vượt qua áp lực tài chính sẽ giúp lấy lại trạng thái tốt nhất trong cuộc sống.

3.1. Nhận thức được tình trạng tài chính hiện tại của bạn

Đầu tiên bạn cần nhận thức được rõ ràng tình trạng tài chính hiện tại đề tìm cách giải quyết vấn đề và tìm hướng đi phù hợp. Nhận thức được khó khăn sẽ khiến bạn biết cách khắc phục, tránh để nó lâm vào tình trạng càng khó khăn hơn.

3.2. Điều tiết lại cảm xúc

Thay vì giấu kín chuyện tiền bạc trong lòng mình hoặc thể hiện nó ra bằng sự tức giận, cáu gắt điều tiết lại cảm xúc sẽ là cách tốt hơn. Bạn ở trạng thái ổn định, đầu óc thoải mái thì bạn nên suy nghĩ tìm cách để vượt qua khủng hoảng, giải quyết vấn đề bình tĩnh và thông suốt hơn.

3.3. Sắp xếp các khoản chi theo thứ tự ưu tiên

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Tài chính hạn hẹp việc xây dựng một kế hoạch chi tiêu thật hợp lý là cách giải tỏa áp lực về mặt tài chính tuyệt vời. Việc bạn xác định được những khoản ưu tiên thực sự cần thiết và hạn chế tối đa các khoản không quan trọng. Một kế hoạch phân loại và sắp xếp các khoản chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn có một tài chính vững vàng.

3.4. Lập kế hoạch tài chính chi tiết nhất

Vạch ra kế hoạch tài chính chi tiết và cụ thể nhất bao gồm cả các khoản nợ, các khoản phải chi tiêu hằng tháng… Kế hoạch tài chính càng rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn. Từ đó các vấn đề khó khăn về tiền bạc dần dần sẽ được giải quyết hiệu quả hơn. Lựa chọn chi tiêu, mua sắm vào thời điểm thích hợp với các chương trình ưu đãi nhằm giúp tiết kiệm chi phí như mua sắm online dịp flash sale, freeship, săn các voucher, nhập mã code giảm giá…

3.5. Thực hiện đúng kế hoạch 

Bạn cạnh việc xây được kế hoạch chi tiêu hợp lý bạn cần phải thực hiện theo đúng kế hoạch đó. Có như vậy mới giúp bạn ổn định được tình hình tài chính, chấm dứt những cuộc khủng hoảng, suy nghĩ lo lắng về tiền bạc.

3.6. Tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia

Nếu bạn cảm thấy quá khó không thể tìm ra hướng giải quyết hợp lý cho vấn đề tài chính hiện tại. Đừng lo, bạn có thể tìm đến các chuyên gia để nhờ tư vấn, hỗ trợ để cải thiện tình hình tài chính của bản thân.

3.7. Tìm kiếm các phương án giúp tăng thu nhập

Đừng chỉ ngồi lì một chỗ và cũng đừng nhận lương từ một khoản thu nhập cố định. Bạn nên có các phương án hỗ trợ để tăng thêm thu nhập, khiến tài chính dư giả hơn. Chẳng hạn bạn muốn phấn đấu thăng chức bằng cách trau dồi những kiến thức, kỹ năng hoàn thiện bản thân mỗi ngày từ đó thu nhập cũng sẽ tăng theo. Hoặc bạn có thể làm thêm, hay bán hàng thêm để cải thiện tình hình tài chính của bản thân và gia đình.

3.8. Trả các khoản nợ nhiều nhất có thể 

Đừng để bản thân chìm ngập trong các khoản nợ, nó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái khủng hoảng trầm trọng hơn. Hãy tích góp các khoản và có cách chi tiêu tiết kiệm để trả các khoản nợ hằng tháng nhiều nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng từ đó áp lực cũng sẽ giảm dần đi

3.9. Kiên nhẫn luôn là đức tính bạn cần có

Cách đối phó với áp lực tiền bạc

Hãy luôn cố gắng, kiên nhẫn làm việc, phấn đấu vươn lên đây là cách tuyệt vời sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính. Chăm chỉ làm việc để gia tăng thu nhập sẽ giúp các bạn ổn định về tài chính, chi tiêu hằng ngày cũng phần nào được khỏa lấp.

Áp lực tiền bạc như một lưỡi dao vô hình có tác động to lớn đến suy nghĩ. Lâu dần khiến bạn rơi vào tình trạng lo âu, khủng hoảng, tinh thần bất ổn. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn xác định được nguyên nhân, dấu hiệu của chứng stress này. Nếu không may bạn đang rơi vào trạng thái sẽ có những giải pháp giúp bạn giải quyết, khắc phục nó. Từ đó đưa tâm trạng của bạn về bình thường, giúp lấy lại tinh thần mở đầu cho cuộc sống mới. Khi bản thân cảm thấy khủng hoảng vì vấn đề tài chính không cách nào cải thiện tình hình thì tìm đến các chuyên gia tâm lý giỏi hàng đầu hiện nay để được tư vấn chia sẻ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bạn chỉ mất 30 giây để gửi yêu cầu tư vấn. Vietgle.vn sẽ gọi lại để hỗ trợ ngay cho bạn !

1Bước 1: Chọn dịch vụ tư vấn

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

3Bước 3: Cung cấp thông tin liên hệ

Gợi ý cho bạn

4 Bình luận

  1. Cảm ơn những chia sẻ của chuyên gia.tôi hiện nay đang rất mệt mỏi về tài chính áp lực quá .công việc thì không ổn định còn phải lo cho 2 đứa con đang học đại học và đang nợ bên ngoài 500tr giờ còn có xe 7 chỗ nếu bán trả nợ thì vừa đủ nhưng không biết phải làm gì để lo cho con còn để xe thì do dịch bệnh nên ế ẩm trong người thì nhiều bệnh sợ đi làm cho người ta thì làm không nổi vợ ở nhà cũng bị nhiều bệnh tay tê không cầm được cái chén để rửa nữa.tôi cảm thấy mệt mỏi quá xin chỉ cho tôi lối đi …

  2. Tôi là t năm nay 34 tuổi cuộc sống gd hiện mới đã tan vỡ,một mình tôi nuôi con.tôi ko có cv ổn định chỉ ai thuê gì làm nấy quanh quẩn ở gần nhà vì phải đưa đón con đi học.sáng 7h đưa đi trưa 10h30 lại phải đón con về làm cơm cho cháu ăn rồi cho cháu nghỉ ngơi chiều lại 1h đưa con đi học đến 4h lại đón con về vì tôi chỉ có một mình nên cũng ko ai hộ trông cháu.vợ tôi ra đi đã để lại cho 2 ba con tôi một số nợ khá lớn gần 100triêu.và giờ một tôi phải lo tất cả các loại tiền ăn,t điện,t nước,t đi a e họ hàng nói chung là tự minh phải lo hết,mà thời giang đi làm của tôi lại ko đc nhiều vì chỉ minh hai ba con nên phải chăm con.mà vốn trong người thì chẳng có gì,tôi thật sự bế tắc,tôi xin nhờ các chuyên da hãy chỉ cho tôi cách giải quyết tôi xin trân thành cảm ơn.

  3. Một điều hết sức quan trọng là tuyệt đối không dùng tiền để tham gia vào các cuộc nhậu nhẹt phung phí hay những trò cờ bạc đỏ đen. Không tìm và làm giàu từ những nguồn phi pháp bất lương, có thế mới giữ và tiết kiệm được nhiều tiền.

    • Cảm ơn ý kiến của bác, bác nói hoàn toàn đúng. Cần phân biệt rõ chi phí giao lưu, giữ mối quan hệ làm ăn với các cuộc nhậu nhẹt phung phí.

Bình luận

shares