Bạn đã biết cách lấy bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn nhanh và chính xác

Bảo hiểm xe ô tô tưởng chừng không đem lại tác dụng gì cho người mua nhưng khi bị tai nạn sẽ phát huy hiệu lực với những quyền lợi dành riêng cho người tham gia. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị của nó. Hãy cùng tìm hiểu quá trình đền bù tổn thất và những quy định khi tham gia sản phẩm bảo hiểm với những lợi ích mà bạn hưởng.

1. Làm gì khi bị tai nạn ô tô?

1.1 Những điều không nên làm khi bị tai nạn ô tô

Không nên mất bình tĩnh khi gặp sự cố xe cộ 

Thực tế trong những vụ va chạm mà không có ai bị thương, nhiều lái xe thường giải quyết bằng cách tự thỏa thuận với nhau. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp không có căn cứ cụ thể để xác minh về vụ tai nạn dẫn đến người tham gia không được bảo hiểm chịu trách nhiệm. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn – cách tốt nhất là nên gọi cho cảnh sát giao thông, báo cáo về vụ tai nạn và yêu cầu biên bản vụ việc để có cơ sở làm thủ tục bồi thường.

Nếu không dừng xe và đánh giá tình hình, nguy cơ gặp phải rắc rối tới pháp luật là rất cao nhiều người sẽ tìm cách bỏ đi hoặc trốn khỏi hiện trường vụ tai nạn. Đặc biệt với những trường hợp tai nạn nghiêm trọng có người bị thương hoặc tử vong, nguy cơ bạn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự và tăng tình tiết phạm tội có khả năng xảy ra. Không những thế, xét trên phương diện đạo đức việc bỏ trốn là điều này hoàn toàn không nên.

1.2 Những điều nên làm khi bị tai nạn ô tô

1.2.1. Kiểm tra có người bị thương hay không

Khi có va chạm xảy ra, bạn nên ở lại hiện trường và nhanh chóng kiểm tra xem có ai bị thương không để tiến hành các thao tác sơ cứu cần thiết hoặc nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh nếu bị hoảng loạn. Tai nạn xảy ra, việc cần làm lúc này chính là cứu người bị thương cần được ưu tiên hơn cả.

1.2.2. Thông báo sự cố tai nạn xảy ra cho cơ quan chức năng và trung tâm cấp cứu

Hãy gọi trung tâm cấp cứu nếu cần, sau khi kiểm tra xem có ai bị thương hay không. Ngoài ra, hai bên hãy đánh giá tình trạng, mức độ xảy ra tai nạn và nhanh chóng gọi cho cơ quan chức năng.

1.2.3. Bảo vệ nguyên hiện trường tai nạn

Nên bình tĩnh xử lý khi xảy ra tai nạn ô tô, kiểm tra sơ cứu người bị thương

Bạn có thể lái về lề đường cho tới khi đội cứu hộ hoặc lực lượng chức năng tới trong trường hợp trên đường vẫn còn các phương tiện đi tham gia. Còn với trường hợp không có ai tham gia, đi lại, điều bạn cần làm là hãy cố gắng giữ nguyên hiện trường. Đồng thời cần sử dụng các vật dụng như đèn báo hiệu hoặc biển báo tai nạn để không có thêm bất kỳ tổn thất hay tai nạn nào có thể xảy ra.

Ngoài cần thực hiện các điều trên, trước khi sửa xe hay có can thiệp nào bạn cần gọi đại diện công ty bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn. Lúc này chuyên viên bên bảo hiểm ô tô mà bạn tham gia sẽ đến và nắm bắt tình hình. Sau đó đưa ra những thống nhất với chủ xe trong việc đánh giá tổn thất và tư vấn việc cần làm. Nếu người gặp tai nạn sử dụng bảo hiểm tai nạn và viện phí có nhiều quyền lợi thì trường hợp này cũng sẽ được hỗ trợ.

2. Bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn đền bù như thế nào?

2.1 Tiến hành giám định tổn thất

Giám định tổn thất xe ô tô bị tai nạn để thực hiện chế độ bảo hiểm

Trong trường hợp không xảy ra tai nạn, để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại việc giám định cần có đại diện từ công ty bảo hiểm và chủ xe (hoặc người đại diện hợp pháp). Nếu tổn thất ước tính nhỏ hơn 5 triệu hoặc thiệt hại do tác động của vật cứng gây hỏng các bộ phận như kính, đèn gương. Với những trường hợp tổn thất này đại diện phía bảo hiểm sẽ nhanh chóng đưa ra kết luận bồi thường. Trong trường hợp tổn thất từ 5 đến 10 triệu thì giám định viên phải tiến hành giám định tổn thất, xác minh giám định ngay tại hiện trường. Phía bảo hiểm phải báo cáo cơ quan chức năng tham gia vào việc xác minh được áp dụng đối với trường hợp tổn thất ở mức độ cao.

Trường hợp xe ô tô tham gia bảo hiểm va chạm với bên thứ ba thì đại diện hợp pháp của xe cần làm việc với lực lượng chức năng và có mặt giám định viên phía bảo hiểm. Trường hợp tổn thất dưới 20 triệu đồng yêu cầu đặt ra phải có xác nhận của đại diện từ cơ quan chức năng. Bạn cần hồ sơ do cảnh sát giao thông lập nên để làm thủ tục bảo hiểm sẽ được thực hiện trong trường hợp tổn thất cao.

2.2 Lập hồ sơ bồi thường khi bị tai nạn

Để hoàn tất thủ tục bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

  • Tiến hành lập tờ khai và giấy yêu cầu bồi thường khi bị tai nạn.
  • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ xe như đăng ký xe, giấy tờ sở hữu xe hợp pháp, bằng lái, chứng minh thư người lái, giấy phép lưu hành hoặc sử dụng xe, chứng nhận bảo hiểm.
  • Biên bản giám định của cơ quan bảo hiểm,  ảnh chụp hiện trường và các tài liệu liên quan, hiện trường, giải quyết, các loại biên bản xác minh vụ tai nạn. Trong trường hợp tai nạn có mức độ nghiêm trọng và có sự xuất hiện của cơ quan chức năng, cần có thêm biên bản khám nghiệm phương tiện và kết quả điều tra ban đầu để hoàn thiện thủ tục.
  • Các chứng từ liên quan đến tổn thất về tài sản: hóa đơn chứng từ sau khi sửa chữa, giấy tờ chứng minh phần chi phí mà chủ xe đã chi trả để giảm tổn thất… Về con người cần chuẩn bị các giấy tờ như giấy chứng thương, ra viện, phẫu thuật, hồ sơ bệnh án hoặc giấy chứng tử trong trường hợp tử vong.

Tùy từng tình huống tai nạn ô tô mà có thể thêm hoặc bớt các loại giấy tờ liên quan. Những thủ tục lập hồ sơ bồi thường gồm những thông tin gì sẽ được đại diện phía cơ quan bảo hiểm hướng dẫn, tư vấn cụ thể.

2.3 Bồi thường bằng cách nào?

Mức bồi thường sẽ tương ứng với chi phí cần trả cho thiệt hại dựa vào bảng giá của hãng hoặc giá thị trường theo thỏa thuận trước khi sửa, áp dụng trong trường hợp mua điều khoản chọn cơ sở sửa chữa. Với trường hợp không đăng ký mua mục này, công ty bảo hiểm sẽ chỉ định đơn vị sửa chữa và tự trả phần chi phí trội lên nếu không đồng ý.

Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường bằng tiền cho người tham gia trong các trường hợp sau:

  • Thứ nhất, trường hợp tài sản hư hỏng dễ đánh giá thiệt hại nhưng không có sản phẩm thay thế, bạn.
  • Thứ hai, trường hợp tai nạn xảy ra ở khu vực không có dịch vụ đảm bảo được về chất lượng hoặc tiến độ sửa chữa.
  • Thứ ba, trường hợp thời gian sửa kéo dài, trong khi đó cần phải giải quyết tổn thất ngay.

2.4 Các khoản mức bồi thường

Việc hạch toán tiền bảo hiểm tai nạn xe ô tô khác nhau tùy vào từng trường hợp tổn thất và bảo hiểm bạn tham gia. Với các công ty bảo hiểm uy tín và có sự hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng thì quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, thuận tiện nhất cho khách hàng. Sau khi ghi nhận và xác minh thông tin chính xác và đầy đủ thì mức bồi thường sẽ tính như sau:

2.4.1. Trường hợp tổn thất bộ phận 

Được tính bằng tỷ lệ giá trị tổng thành xe theo quy định của bảo hiểm hoặc chi phí sửa chữa tùy vào mức nào nhỏ hơn.

2.4.2. Trường hợp tổn thất toàn bộ

Quy định về phương án bồi thường đã quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm 

Xe bị thiệt hại không thể khôi phục, chi phí sửa lớn hơn giá trị thực của xe, mất tích, mất cắp, hoặc thiệt lại lớn hơn hoặc bằng mức tỷ lệ nhất định so với giá trị xe. Khi đó mức bồi thường mà khách hàng được nhận sau khi đã hoàn thành hồ sơ sẽ bằng số tiền bảo hiểm trừ khấu hao xe, hoặc bằng giá xe trước khi xảy ra tai nạn.

3. Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm xe ô tô

3.1 Chọn gói bảo hiểm phù hợp

Bạn cần đặt câu hỏi liệu có nên tham gia bảo hiểm không và mua loại nào tốt nhất trước khi đã ra quyết định tham gia. Cần dựa trên khả năng tài chính và điều kiện sử dụng thực tế để lựa chọn phù hợp đối với chủ sở hữu xe. Chẳng hạn như bạn nên mua gói thân vỏ và ngập nước khi xe thuộc phân khúc phổ thông hoặc trung bình. Còn với những xe thuộc phân khúc cao cấp thì nên chọn gói mất cắp bộ phận xe. Tuy nhiên điều đầu tiên bạn cần mua bảo hiểm xe ô tô của những công ty tài chính uy tín để đảm bảo được hỗ trợ nhanh và hưởng quyền lợi như cam kết khi xảy ra sự cố.

3.2 Tìm hiểu kỹ lưỡng về đơn vị sửa chữa

Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những thiệt thòi trong quá trình đòi quyền lợi bảo hiểm. Có thế đơn vị sửa chữa là do công ty bảo hiểm quy định hay bạn lựa chọn thì cũng cần xem xét về các yếu tố. Chẳng hạn như chất lượng dịch vụ, uy tín trên thị trường, khả năng giải quyết bồi thường, tiến độ sửa chữa và mức độ hỗ trợ khách hàng.

3.3 Hiểu chính xác về các quy định trong hợp đồng bảo hiểm

Cần nắm rõ quy định trong hợp đồng bảo hiểm ô tô khi tham gia

Khách hàng không nên quá chăm chăm nghe nhân viên tư vấn, mà bản thân bạn cần chủ động tìm hiểu hết các quy tắc bảo hiểm và từng điều khoản trong hợp đồng trước khi tham gia. Cần ghi nhớ những quyền lợi và trách nhiệm của bản thân, làm rõ từng nội dung để có cơ sở làm việc sau này.

Việc hiểu rõ các quy định, thủ tục bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ rất hữu ích trong những trường hợp không may bạn gặp sự cố khi tham gia giao thông. Hãy lưu những thông tin này lại để tham khảo khi cần thiết bạn nhé hoặc cũng có thể tìm hiểu và tham gia các loại bảo hiểm tự nguyện của những đơn vị uy tín để đề phòng rủi ro trong tương lai.

Bình luận

Bình luận