9 cách ăn cherry đúng cách ngon miệg không ảnh hưởng tới sức khỏe

Cherry là một trong những loại trái cây thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại này cũng có thể gây ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách. Dưới đây là 9 cách ăn cherry đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe mà tôi muốn gửi đến các bạn.

1. Ăn cherry bao nhiêu là đủ

Bạn không cần phải ăn quá nhiều cherry, chỉ ít thôi là đủ. Là loại trái cây có đầy đủ chất dinh dưỡng.Hàm lượng chất xơ có trong quả này chiếm khoảng ¼ tổng nhu cầu chất xơ của bạn trong ngày. Vì vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng. Để tốt cho sức khỏe bạn chỉ cần ăn dưới 40 gram cherry/ ngày đối với nam và dưới 25 gram /ngày đối với nữ.

2. Quả cherry ăn vào lúc nào tốt nhất

Ăn cherry vào buổi tối còn làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh đái tháo đường.

Để cở thể có hấp thụ được hết các dưỡng chất có trong trái Cherry thì bạn nên sử dụng chúng vào buổi sáng. Mặc dù cherry chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên sử dụng chúng vào mỗi bữa tối sau bữa ăn.

Trong cherry chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đường, protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin cùng với nhiều loại dưỡng chất khác. Khi bạn ăn chúng vào buổi tối thì sắt có trong cherry sẽ kích thích bộ não hoạt động, ảnh hưởng đến sự phục hồi của não sau một ngày căng thẳng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất ngủ vào buổi tối.

3. Tại sao không được ăn hạt và lá cherry

Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc rằng tại sao trái cherry chứa nhiều chất dinh dưỡng như vậy, chúng ta lại không được ăn lá và hạt cherry.Bởi theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong lá và hạt cherry có chứa Cyanogenic hoặc Cyanide – Forming Glycoside- Thành phần gây ngộ độc khi ăn. 

Hạt cherry khi bị nghiền nát , nhai tạo ra hydro xyanua cực độc. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, nôn mửa, khó thở, huyết áp cao, nhịp tim nhanh, suy thận, hôn mê….Vì vậy để đảm bảo an toàn khi ăn thì chúng ta cần bỏ hạt đi.

4. Những thực phẩm không nên ăn cùng cherry

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn cần tránh việc kết hợp cherry với những thực phẩm sau để tránh tình trạng làm mất chất, biến đổi chất ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Cherry + dưa chuột

Trong quả dưa chuột chứa hàm lượng enzyme nên khi phân hủy sẽ làm giảm lượng vitamin có trong quả cherry, ngăn chặn sự hấp thụ vitamin C có trong quả cherry vào cơ thể. Vì vậy để phát huy đúng tác dụng và nguồn dinh dưỡng có trong trái cherry, tránh được nguy cơ ngộ độc. Chúng ta không nên ăn dưa chuột kết hợp với trái cherry để đảm bảo sức khỏe của bạn nhé!

Cherry + cà rốt

Cherry chứa rất nhiều vitamin C có thể điều trị hiệu quả bệnh Scurvy, và cà rốt chứa một chất Ascorbate, sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với cơ thể con người. Vì vậy để tốt nhất khi ăn chúng ta không nên kết hợp ăn cherry với cà rốt.

Cherry + gan động vật

Các vitamin C có trong cherry bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt trong gan của động vật. Các vitamin này bị oxy hóa thành vitamin C khử nước. Do đó, Cherry mất giá trị dinh dưỡng vốn có của nó. Vì vậy cách ăn quả cherry tốt nhất là không nên ăn kèm với gan động vật.

5. Cách lựa chọn cherry tươi ngon.

Bạn không thể biết được những quả cherry của mình mua có đảm bảo chất lượng hay không. Nhưng chỉ cần học ngay mẹo chọn cherry sau thì đảm bảo cherry bạn mua sẽ rất tươi ngon.

  • Chọn quả màu sẫm: Giữa hai quả màu đỏ tươi và đỏ sẫm thì bạn nên chọn những quả có màu đỏ tối, sẫm màu hơn vì những quả tươi, vỏ nhạt màu được bảo quản bằng hóa chất sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Phần cuống còn màu xanh: Sau khi bạn chọn được đúng quả màu đỏ sẫm,thì bạn phải để ý đến phần cuống còn màu xanh lá cây thì mới là những quả cherry có chất lượng tốt.
  • Bóp vào thấy quả dày mình:  Dùng tay bóp vào quả nếu thấy cherry dày mình, rắn rắn, không bị mềm nhũn là được.
  • Bề mặt quả nhẵn mịn: Cuối cùng thì vuốt trên bề mặt cherry thấy nhẵn mịn, không sần sùi là chọn được ngay rồi. Kích thước cherry đạt tiêu chuẩn phải đạt đường kính từ 27 mm trở lên nhé!

6. Cách sơ chế cherry khi mới mua về

Sau khi bạn đã chọn được những quả cherry tươi ngon thì khi về nhà bạn hãy rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó cho cherry vào hộp nhựa đậy nắp kín, hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín quả cherry. Nhiệt độ thích hợp để bạn bảo quản cherry là 20 độ C. Bạn cần lưu ý khi rửa sạch cherry ban phải để thật ráo nước, rồi mới cho bảo quản tủ lạnh để tránh đọng nước làm hỏng cherry của bạn nhé.

7. Một số cách chế biến cherry cơ bản

Dưới đây là những cách chế biến cherry đơn giản nhưng phù hợp với tất cả mọi người, dù là bạn có thời gian hay quá bận rộn với công việc của mình. Với những cách dưới đây sẽ giúp bạn có được cho mình bữa ăn thơm ngon, đủ dinh dưỡng với cherry.

7.1. Ăn trực tiếp

Cách đơn giản và truyền thống là bạn ăn trực tiếp quả cherry sau khi đã rửa sạch. Bởi ăn trực tiếp là cách tốt nhất chúng ta giữ được các chất dinh dưỡng có tự nhiên trong cherry. Lượng ăn vừa đủ và tốt nhất cho bạn là từ 20 gram đến 40 gram mỗi ngày là đủ nhé.

7.2. Nướng với bánh mì

Nếu bạn đang có bánh mì trong bếp. Bạn hãy thử làm một món tráng miệng bằng sự kết hợp giữa bánh mì với việc ăn cherry xem sao nhé. Với món này cách làm rất đơn giản không hề làm khó bạn. Bạn chỉ cần lấy cherry sạch nhét vào bánh mì, hoặc bạn có thể nghiền nát quả cherry sau đó bôi lên bề mặt bánh mì. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bạn vào lò vi sóng hay lò nướng là bạn đã có một món bánh thơm ngon rồi.

7.3. Làm món rau củ salad

Salad rau củ là món ăn kết hợp nhiều loại rau củ với nhau, Không qua chế biến cầu kỳ bạn chỉ cần rửa sạch các loại rau củ với nhau. Với trái cherry cũng vậy bạn có thể kết hợp cherry với một số loại rau củ tươi như: bông cải xanh, rau xà lách, cà chua bi,bơ…Sự kết hợp này đã giúp bạn có một đĩa salad ngon, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng trong từng thành phần tạo nên nó.

7.4. Làm Mứt cherry

Bạn có thể tự mình làm món mứt cherry ngay tại nhà mình. Với cách làm đơn giản cùng vị thanh ngọt có sẵn trong cherry. Bạn dễ dàng có được một món mứt giàu dinh dưỡng mà đảm bảo sạch sẽ để thưởng thức. Bạn có thể dùng mứt để quết bánh mì hoặc làm nước uống hoa quả rất tốt.

7.5. Kết hợp với món tráng miệng

Bạn có thể ăn kèm cherry với các món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn

Nếu bạn để ý trên những chiếc bánh kem mà chúng ta hay mua về nhân dịp sinh nhật, thì bạn sẽ thấy người ta hay trang trí và kèm quả cherry ăn cùng bánh. Vậy bạn hãy thử xem nhé. Chắc chắn bạn sẽ rất thích nó. Với cách ăn này bạn sẽ làm giảm sự ngấy khi ăn bánh kem.

8. Cách bảo quản trái cherry tươi lâu

Cherry là một trong những trái cây nhập khẩu được yêu thích nhất hiện nay. Là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nên giá của nó cũng không hề rẻ. Vì vậy, để tránh bị hỏng và giữ đươc vị tươi ngon vốn có thì cách bảo quản là vô cùng quan trọng.

Khi mua cherry bạn nên chọn quả tươi ngon, loai bỏ những trái quá chín, nứt, hỏng. Sau đó rửa sạch bảo quản nơi khô ráo. Cherry không phù hợp với nhiệt độ cao, trái sẽ bị hư hại nếu để ngoài trời quá 24h.

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản cherry là từ 0-5 độ C, độ ẩm từ 90%-95%. Với nhiệt độ này, cherry có thể giữ được độ tươi ngon trong khoảng 10 ngày.

Sau khi mua cherry về và bỏ vào tủ lạnh bảo quản, bạn nên cho cherry vào túi khô ráo, đặt vào ngăn mát. Tránh không để cherie chung với các thực phẩm có mùi nặng để nó vẫn giữ được hương vị thơm ngon của loại trái cây này.  

9. Ai không nên ăn nhiều cherry

Không phải ai cũng nên ăn cherry đâu nhé! Nếu bạn là một trong những trường hợp dưới đây thì nên hạn chế sử dụng đừng để ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi trong cherry cũng có các chất không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, hay có thể gây ngộ độc cho bé bé,…

9.1. Người đang bị tiểu đường

Khi bạn ăn cherry sẽ thấy vị ngọt vì trong cherry có chứa hàm lượng đường khác cao. Vì vậy tốt nhất những người đang bị tiểu đường không nên ăn loại quả này. 

9.2. Lưu ý khi dùng cho trẻ nhỏ

Với sự hiếu kỳ của trẻ nhỏ khi ăn cherry có thể sẽ ăn phải hạt của loại quả này. Như tôi đã đề cập ở trên thì khi ăn phải hạt này có thể chúng ta sẽ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngộ độc, vì chất Cyanogenic có trong cherry .Vì vậy chúng ta chỉ cho trẻ ăn khi đã loại bỏ hạt đi cho trẻ để tránh những điều không hay xảy ra.

9.3. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều cherry

Bà bầu không nên lạm dụng việc ăn cherry rất dễ gây dị ứng

Bà bầu ăn cherry nhiều có tốt không? Tuy nhiều dinh dưỡng, nhưng bà bầu ăn cherry cần lưu ý. Một số người có cơ địa nhạy cảm, ăn cherry có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như khó thở, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy. Tốt nhất , trước khi ăn bạn nên dùng một lượng ít để biết xem cơ đại của mình có bị dị ứng với loại quả này hay không.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán trái cây sạch nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua cherry nhập khẩu chính hãng tại các siêu thị và cửa hàng hoa quả nhập khẩu tin cậy.

Áp dụng đúng 9 nguyên tắc ăn cherry đúng cách sẽ tránh được tình trạng ngộ độc, dị ứng, buồn nôn,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý độc giả nhiều thông tin hữu ích nhất.

Gợi ý cho bạn

Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng
Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ. Gà tiềm ớt hiểm được xem là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, cách nấu món ăn này cũng không kém phần cầu kỳ.

Bình luận

Bình luận