2 quyển sách Thiền thích hợp nhất cho người bận rộn

Thiền từ lâu đã không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Có rất nhiều khái niệm để định nghĩa về thiền, nhưng nhìn chung, đều hướng đến một cuộc sống trọn vẹn và mạng một sự bình an đến trong tâm hồn con người. 

Ngày nay, nhiều người tìm đến phương pháp Thiền với mục đích giải tỏa căng thẳng, cân bằng cảm xúc và để sống an lạc mỗi ngày. Bạn có thể hành thiền tại chùa, theo học các khóa thiền có sự chỉ dẫn của các sư thầy hoặc tự thiền tập tại nhà theo phương pháp được hướng dẫn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số quyển sách tập Thiền, có thể đem lại cho các bạn một tâm hồn an lạc.

Thiền tập cho người bận rộn

Cuốn thiền tập cho người bận rộn

Nhà xuất bản: Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nếu bạn là một người bận rộn bởi có quá nhiều công việc phải hoàn thành trong ngày, khiến đầu óc bạn luôn bị căng thẳng và mệt mỏi. Công việc bạn làm quá nhiều, lo toan nhiều quá thì đâm ra mệt mỏi, chán nản. Thiền Tập Cho Người Bận Rộn chính là cẩm nang cần thiết, là một trong những bí kíp để bạn có được tâm hồn thảnh thơi hơn, đầu óc trở nên khoan khoái hơn, có thêm sự an lạc và niềm vui sống hàng ngày.

Cuốn sách hướng dẫn một cách thật chi tiết và cụ thể hóa, về các phương pháp Thiền thực tế. Bạn chỉ cần làm theo những gì đã được chỉ dẫn trong sách. Từng phương pháp cụ thể trong sách cũng sẽ được giảng giải và sinh động nhằm giúp độc giả tiếp cận chính xác những tinh hoa của bộ môn nghệ thuật Thiền.

Thiền tập cho những người bận rộn là một trong những quyển sách tiêu biểu của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông được biết đến với nhiều lĩnh vực như : là một văn nhân, một thi nhân, một học giả và cũng là một người đấu tranh cho hòa bình bằng phương pháp bất bạo động. Một mục sư nổi tiếng người Mỹ Martin Luther King đã phát biểu rằng: “Ông thầy tu mảnh khảnh xuất thân từ Việt Nam này, ngài là một học giả uyên thâm. Những phát kiến cho hòa bình của ngài, nếu áp dụng được, sẽ dựng nên một tượng đài cho tinh thần hòa đồng, tình huynh đệ và nhân bản”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma. Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính là người thành lập dòng tu tiếp hiện, hành trì theo lý tưởng “Đạo phật đi vào cuộc đời” với phương pháp thực tập chánh niệm được xây dựng căn bản trên 14 giới tiếp hiện. Phương pháp thực tập chánh niệm của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi quá trình thực hành đơn giản nhưng kết quả lại vô cùng sâu sắc. Để thực hiện bạn chỉ cần đem tâm trở về với thân bằng chú ý hơi thở và chú tâm vào những hành động hằng ngày, chúng ta có thể từ từ chuyển hóa và trị liệu nhiều vết thương trong ta và những người khác bằng lòng từ và tâm thương yêu, và đem lại cảm giác nhẹ nhõm.

Trong sách có một đoạn trích :

“Ngay khi mới thức dậy, bạn có thể mỉm cười liền lập tức, nụ cười này mang tính giác ngộ: bạn ý thức là một ngày mới được bắt đầu và hăm bốn giờ tinh khôi là món quà mà sự sống đang hiến tặng cho bạn. Đó là tặng phẩm quý giá nhất. 

Để tiến hành thực hiện một cách dễ dàng bạn có thể vẫn nằm yên trên giường, buông thẳng hai tay và hai chân một cách thoải mái khi đọc bài thi kệ ấy. Tiếp đến, bạn thở vào, đọc thầm câu đầu. Rồi thở ra, đọc thầm câu thứ hai, rồi tiếp tục thở vào, đọc câu thứ ba. Cuối cùng thở ra, đọc câu thứ tư, và với nụ cười, bạn ngồi dậy, quơ dép và đi vào phòng rửa mặt.”

Chỉ Nam Thiền tập dành cho người trẻ

Chỉ Nam thiền tập dành cho người trẻ

Nhà xuất bản : Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chỉ Nam Thiền tập cũng được xem là một trong những quyển sách được xem như kim chỉ nam cho người trẻ, giúp người trẻ sống vui tươi, hạnh phúc, xua tan đi những buồn phiền của cuộc sống. Khi tâm bạn lo lắng hoặc phiền muộn bởi những bộn bề của cuộc sống đem lại, sẽ khiến tư duy, phương hướng, định hướng của bạn về mọi việc thường không còn được chính xác và bạn có thể đi đến những quyết định mà sau này có thể hối tiếc, do vậy người ta thường nói khi nóng giận không được đưa ra những quyết định quá vội vàng. Thiền tập giúp cho tâm bạn được lắng xuống, để có đủ thảnh thơi và sáng suốt, và đưa ra mọi quyết định thông thái. Trong cuốn sách này, Thầy đã hướng dẫn cho bạn trẻ từ những bước cơ bản nhất, tập trung vào ý niệm của sự tồn tại, tập thở, buông thư toàn thân…khiến tâm hồn bạn nhẹ nhàng nhất có thể.Tôi hy vọng với quyển sách này, bạn trẻ có thể tìm lại được sự cân bằng trong tâm hồn của mình và có những trải nghiệm về lối sống thanh cao.

Trong sách có trích một đoạn :

Thiền trước hết là sự có mặt đích thực của ta trong giây phút hiện tại, ngay tại nơi ta đang có mặt. Trong đời sống hàng ngày, tâm ta thường hoặc bị chìm đắm trong quá khứ, hoặc rong ruổi về tương lai, hoặc đang vướng mắc trong những toan tính, lo âu trong hiện tại, vì vậy tâm và than không có mặt cho nhau”.

Dùng Thiền Tâm thay thế Phiền Tâm

Nhà xuất bản : Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

  • Làm thế nào để diễn tốt các vai diễn trong công việc?
  • Làm việc cùng người hướng nội sẽ như thế nào?
  • Xử lý tình trạng tranh chấp không nhượng bộ thì phải làm sao ?
  • Nhìn nhận vấn đề công bằng ở nơi làm việc ra sao ?
  • Bồi dưỡng tinh thần hợp tác thì phải như thế nào?
  • Điều chỉnh ý nghĩ thường xuyên thích thay đổi nhiều công việc ra làm sao ?
  • Làm sao để có thể chuyên tâm với công việc hiện tại?
  • Làm sao để có thể giao tiếp được thuận lợi với người khác?
  • Làm sao để công ty luôn hoan hỉ tự tại?

Dùng Thiền Tâm thay thế Phiền Tâm khó hiểu thường xảy ra trong cuộc sống. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích trong quyển sách này, bạn sẽ thấy được một sự vĩ mô hóa về cuộc sống xung quanh. Với quyển sách này bạn sẽ biết thêm được, nhìn nhận được nhiều điều trong cuộc sống mà trước giờ bạn thường vô ý bỏ. Dùng Thiện Tâm thay thế Phiền Tâm cũng có thể hiểu như là một quyển sách dạy bạn về những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Nó như là một kim chỉ nam để định hướng bản thân chúng ta đến những điều tốt đẹp hơn.

Nếu bạn là người làm việc ở công sở với thiền tâm là tối quan trọng. Sau khi đọc hết quyển sách này, bạn tạo ra một loại năng lượng có giá trị và sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến suy nghĩ, lời ăn tiếng nói và mọi cử chỉ hành động. Mỗi hành động đều ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta, bởi vậy bạn hãy chú ý đến mọi hành vi ứng xử của mình. Sau khi đọc xong quyển sách này, hi vọng bạn đã thông thoáng được phần tâm hồn và có một cuộc sống thật tốt.

Mặc dù công việc luôn thiên biến vạn hóa, xoay chuyển theo nhiều chiều khác nhau, khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, thay đổi nhanh chóng như thế nào, khi có thiền pháp làm phương pháp an định nhân tâm thì dù gặp kẻ có lòng tham, kẻ hay nghi hoặc, ta đều có thể giữ được tâm thiền, trong lòng luôn cảm thấy thanh tịnh. Bởi vậy chăm đọc hết quyển sách này thì tâm hồn bạn đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Trên đây, là những quyển sách thiền sẽ giúp bạn có một tâm hồn thảnh thơi, thanh tịnh, sảng khoái hơn. Hãy hóa giải tâm hồn bạn bằng việc đọc sách để tiếp thu nhiều kiến thức từ cuộc sống. Hy vọng với những quyển sách về tôn giáo – tâm linh này mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được phần nào trong bạn về khái niệm chăm đọc sách, cũng như tìm ra những phương pháp khiến tâm hồn mình trở nên tốt đẹp nhờ có sách.

Gợi ý cho bạn

Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả
Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả
Nếu bạn là một người mới bắt đầu học tiếng Anh và chưa biết phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả. Hãy thử ngay phương pháp học tiếng Anh qua phim, phương pháp này có thể giúp bạn luyện

Bình luận

Bình luận